Skip to main content

Khoảng 23.670 nhân viên tại 85 công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã bị sa thải trong tháng 1 năm 2024

29 Tháng Một, 2024

Chỉ số S&P 500 đang giao dịch ở mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq cũng đạt mức cao nhất trong vòng hai năm. Giá cổ phiếu và vốn hóa thị trường của Meta, Alphabet và Microsoft cũng liên tục tăng.

Tuy nhiên, trái với những tin tốt từ phố Wall, các công ty công nghệ đang thu hẹp quy mô với tốc độ nhanh chóng mặt. Theo trang web theo dõi sa thải Layoffs.fyi, trong tháng 1, khoảng 23.670 nhân viên đã bị sa thải khỏi 85 công ty công nghệ. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, khi có khoảng 38.000 người bị sa thải.

SAP, công ty phần mềm lớn nhất châu Âu, vừa thông báo sẽ sắp xếp lại và sa thải khoảng 8.000 nhân viên. Microsoft cắt giảm 1.900 nhân viên ở bộ phận trò chơi. Công ty khởi nghiệp fintech Brex đã sa thải 20% nhân viên và sàn thương mại điện tử eBay đã cắt giảm 1.000 nhân sự, tương dương 9% lực lượng lao động toàn thời gian.

Đầu tháng này, Google xác nhận rằng họ đã cắt giảm hàng trăm việc làm trên toàn công ty và Amazon đã sa thải hàng trăm vị trí trải rộng trên các bộ phận Prime Video, MGM Studios, Twitch và Audible.

Advertisement

Công ty Unity cho biết họ đang cắt giảm khoảng 25% nhân viên và Discord, công ty cung cấp dịch vụ nhắn tin phổ biến được các game thủ sử dụng, cũng đang cắt giảm 17% lực lượng lao động.

Các động thái cắt giảm nhân sự được nhà đầu tư đánh giá cao, vì chúng đồng nghĩa với cắt giảm chi phí hoạt động. Tại Meta, theo cách nói của CEO Mark Zuckerberg, năm 2023 là “năm hiệu quả” và cổ phiếu công ty đã tăng gần 200%, đánh đổi bằng 20.000 nhân sự mất việc.

Công ty công nghệ phải đối phó với lạm phát gia tăng, lãi suất tăng, lo ngại về suy thoái kinh tế và sự suy thoái nghiêm trọng của thị trường vào năm 2022 cho tới nay. Ngay cả khi triển vọng kinh tế được cải thiện trong năm 2024, xu hướng tiết kiệm được dự báo là vẫn tiếp tục.

Đỉnh điểm của làn sóng sa thải là vào tháng 1.2023, khi 277 công ty công nghệ cắt giảm gần 90.000 việc làm, sau hơn một thập kỷ tăng trưởng.

Advertisement

Ngoài ra, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, hay AI, cũng góp phần vào làn sóng sa thải trong lĩnh vực công nghệ. Nhu cầu về AI lớn đến mức một số công ty công nghệ đang cắt giảm nhân sự ở một số bộ phận của doanh nghiệp để đầu tư mạnh hơn vào việc phát triển các sản phẩm AI.

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement