Skip to main content

Người dùng Mỹ đệ đơn kiện lệnh cấm WeChat và TikTok của Donald Trump

24 Tháng Tám, 2020

Một nhóm người dùng WeChat tại Mỹ đã lên tiếng kiện lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump, cho rằng đây là hành động xâm phạm tới quyền ngôn luận và tố tụng của người dùng.

Ảnh: Bloomberg

Vào đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã ký hai sắc lệnh cấm người Mỹ thực hiện các giao dịch với với WeChat – ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Tencent Holdings và ByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng video TikTok. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 20/9.

Một nhóm gồm 5 luật sư người Mỹ gốc Hoa đã thành lập nên Liên minh người dùng WeChat tại Mỹ và gửi đơn kiện lên tòa án liên bang. Michael Bien – đối tác đồng sáng lập tại công ty luật Rosen Bien Galvan & Grunfeld có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) được ủy thác dẫn đầu vụ kiện này.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang San Francisco hôm 21/8, nhóm này cho biết lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với ứng dụng của Trung Quốc là vi hiến, xâm phạm tới quyền ngôn luận và tố tụng của người dùng.

Advertisement

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra phản hồi về vụ việc này.

Lệnh cấm WeChat được Tổng thống Trump ban hành theo quyền hạn được ghi trong Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 (IEEPA), sau khi ông tuyên bố các ứng dụng của Trung Quốc có nguy cơ xâm hại tới an ninh quốc gia.

Theo luật này, tổng thống được phép ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với “các mối đe dọa bất thường”, bao gồm việc chặn các giao dịch và thu giữ tài sản.

Tuy nhiên, nhóm luật sư cho rằng, theo Mục 1702 trong Đạo luật IEEPA, tổng thống không có thẩm quyền “điều chỉnh hoặc cấm, trực tiếp hoặc gián tiếp, bất kỳ thông tin nào qua bưu điện, thư từ, điện thoại hay các thông tin cá nhân khác”. Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump không thể sử dụng IEEPA để chặn đường sống của các ứng dụng Trung Quốc tại Mỹ.

Advertisement

WeChat là ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu của Tencent Holdings Ltd. có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Không có số lượng người dùng tại Mỹ lớn như TikTok, ứng dụng này lại là một công cụ giao tiếp phổ biến đối với nhiều Hoa sinh sống tại nước ngoài.

Quyết định của ông chủ Nhà Trắng đã dấy lên sự hoang mang trong cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và người Trung Quốc cư trú ngắn hạn ở Mỹ – đối tượng phụ thuộc nhiều vào ứng dụng trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, hiện ông Trump chưa công bố những giao dịch cụ thể nào sẽ bị cấm.

Đến nay, Liên minh người dùng WeChat tại Mỹ đã thu được gần 50.000 USD tiền quyên góp. “Vụ kiện và liên minh của chúng tôi không liên quan gì đến WeChat hay Tencent. Chúng tôi đơn giản chỉ là một nhóm người dùng WeChat tại Mỹ lên tiếng đấu tranh đòi quyền lợi cho mình”, Zhu cho hay.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Hà Anh | MarketingTrips via Zing

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement