Skip to main content

Tại sao Warren Buffett lại đầu tư đến 158 tỷ USD vào Apple

26 Tháng Năm, 2023

Khoản đầu tư vào Apple của Warren Buffett đã tăng giá trị gần 40% trong năm nay lên mức 158 tỷ USD, chiếm 22% trong tổng vốn hóa thị trường 720 tỷ USD của Berkshire Hathaway.

Warren Buffett đã đầu tư tổng cộng 158 tỷ USD vào Apple
Warren Buffett đã đầu tư tổng cộng 158 tỷ USD vào Apple

Nhà đầu tư huyền thoại và Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway đã gạt đi những lo ngại rằng số tiền đầu tư hiện đang dần lớn một cách không hợp lý trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vừa qua.

Warren Buffett đã đưa ra 5 lý do tại sao ông rất hài lòng với quy mô của các khoản đầu tư và không lo lắng về việc tập trung quá mức vào một cổ phiếu duy nhất. Khoản đầu tư bao gồm từ mô hình kinh doanh và sức mạnh của thương hiệu Apple cho đến khả năng dự đoán và xu hướng mua lại cổ phiếu của Apple.

Berkshire Hathaway đã đầu tư khoảng 36 tỷ USD từ năm 2016 đến 2018 để tích lũy được 5,4% cổ phần của Apple. Công ty đã rút ra khoảng 9% vị thế vào năm 2020, hạ chi phí cơ sở xuống còn khoảng 31 tỷ USD. Chỉ điều chỉnh việc nắm giữ kể từ đó, có nghĩa là công ty đã kiếm được gấp năm lần số tiền trên giấy tờ.

Advertisement

Biện pháp bảo vệ đầu tiên của Buffett đối với cổ phần của mình trong nhà sản xuất iPhone cho đến nay vẫn là cổ phần lớn nhất trong danh mục đầu tư chứng khoán của ông, tức là nó không lớn quá mức hợp lý so với nguồn lực của Berkshire.

Ông cho biết: Apple không chiếm 35% danh mục đầu tư của Berkshire. Danh mục đầu tư của Berkshire bao gồm đường sắt, kinh doanh năng lượng, Garanimals, bạn có thể đặt tên cho nó là See’s Candy.

Nói cách khác, Buffett coi Apple chỉ là một trong nhiều khoản đầu tư cho lợi ích kinh doanh của Berkshire. Theo đó, danh mục của Berkshire bao gồm từ cổ phần trong các công ty đại chúng như Coca-Cola và Kraft Heinz, cho đến các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của họ như Geico, Duracell và Đường sắt BNSF.

Phản ứng của các nhà đầu tư đối với tuyên bố rằng cổ phiếu Apple được tập trung quá mức, đó là nói rằng đó là một công ty vượt trội so với mọi công ty con của Berkshire.

Advertisement

Ông cho biết: “Apple tình cờ trở thành một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng tôi sở hữu. Công ty đường sắt của chúng tôi cũng là một ngành kinh doanh rất tốt, tuy nhiên lại không tốt bằng hoạt động kinh doanh của Apple.

Buffett cũng nhấn mạnh một lợi ích khác khi nắm giữ cổ phiếu Apple: mua lại cổ phiếu.

Việc mua lại cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã tăng tỷ lệ sở hữu của Berkshire từ 5,4% vào cuối năm 2018 lên 5,8% hiện nay mà Buffett và nhóm của ông không phải bỏ ra một xu nào.

Ông nói: “Điều tốt về Apple là chúng tôi có thể tiếp tục tin tưởng vào cổ phiếu doanh nghiệp này”.

Advertisement

Người đứng đầu Berkshire lưu ý rằng, một phần bổ sung trong giá trị của Apple là sự hấp dẫn đối với khách hàng. Ông đưa ra một ví dụ lý thuyết về việc ai đó phải lựa chọn giữa việc chia tay với chiếc ô tô thứ hai trị giá 35.000 đô la hoặc chiếc iPhone trị giá 1.500 đô la của họ.

“Nếu họ phải từ bỏ chiếc ô tô thứ hai hoặc từ bỏ chiếc iPhone của mình, họ sẽ từ bỏ chiếc xe thứ hai của mình”, ông nói.

Cuối cùng, Buffet đã so sánh niềm tin của mình vào triển vọng trung hạn của Apple với sự không chắc chắn sâu sắc của ông về triển vọng của ngành ô tô Mỹ.

“Tôi nghĩ tôi biết Apple sẽ ở đâu trong 5 hay 10 năm nữa, nhưng tôi không biết các công ty xe hơi sẽ ở đâu trong khoảng thời gian này”, ông nói.

Advertisement

Buffett đã nêu bật một số điểm mạnh khác của Apple trong quá khứ. Ví dụ, ông ca ngợi kỹ năng quản lý và kiến thức toàn cầu của CEO Tim Cook, đồng thời nhấn mạnh giá trị và tiện ích khổng lồ mà các thiết bị của Apple mang lại cho khách hàng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement