Úc thông qua luật truyền thông mới yêu cầu cả Google và Facebook trả phí cho tin tức

Úc đã thông qua luật mới yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả phí cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cấp tin tức hoặc trong các kết quả tìm kiếm.

Động thái này được nhiều người mong đợi và chỉ diễn ra vài ngày sau khi chính phủ Úc đưa ra một số sửa đổi vào phút cuối đối với dự luật được đề xuất, được gọi chính thức là ‘Bộ luật Thương lượng Bắt buộc của Nền tảng Truyền thông và Kỹ thuật số’.

“Bộ quy tắc sẽ đảm bảo rằng các doanh nghiệp truyền thông tin tức Úc được trả phí cho nội dung mà họ tạo ra, giúp duy trì hoạt động báo chí vì lợi ích công chúng ở Úc”, Ông Josh Frydenberg và Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher cho biết trong một tuyên bố chung.

Họ nói thêm rằng chính phủ Úc “vui mừng khi thấy sự tiến bộ của cả Google và gần đây là Facebook trong việc đạt được các thỏa thuận thương mại với các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc”.

Các quan chức cho biết bộ luật sẽ được Bộ Tài chính xem xét trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu.

Google và Facebook đã làm gì?

Cả Facebook và Google đều đã đấu tranh chống lại bộ luật này kể từ năm ngoái.

Về cơ bản, Úc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên mà một trọng tài viên do chính phủ chỉ định có thể quyết định mức giá cuối cùng mà một trong hai nền tảng sẽ phải trả cho các nhà xuất bản tin tức Úc.

Theo các chuyên gia, quyết định sẽ được đưa ra bởi một phán quyết có lợi cho một trong hai bên – là nền tảng kỹ thuật số hoặc nhà xuất bản chứ không có chỗ cho một thỏa thuận mang tính trung lập.

Trong các sửa đổi của tuần này, chính phủ Úc cho biết các bên liên quan sẽ có thời gian hòa giải hai tháng trước khi họ đưa ra trọng tài như là biện pháp cuối cùng.

Facebook đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ khôi phục các trang tin tức ở Úc, đảo ngược quyết định trước đó là chặn quyền truy cập vào nội dung tin tức ở Úc để trả đũa cho dự luật được đề xuất sau đó.

Phó chủ tịch của Facebook về quan hệ đối tác tin tức toàn cầu, Bà Campbell Brown cho biết hôm 23/2: “Chính phủ Úc đã làm rõ rằng các công ty công nghệ sẽ giữ khả năng quyết định xem tin tức có xuất hiện trên nền tảng của mình hay không để không tự động bị thương lượng ép buộc”.

Ban đầu, Google đe dọa sẽ rút chức năng tìm kiếm của mình khỏi Úc. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, nền tảng này đã đạt được một số thỏa thuận thương mại nổi bật với các nhà xuất bản Australia, bao gồm cả tập đoàn truyền thông NewsCorp.

Tuyên bố chiến thắng

Trước khi dự luật được Quốc hội thông qua, cả cơ quan giám sát cạnh tranh Úc và Facebook đều mô tả động thái của tuần này là một chiến thắng.

Cựu Phó Thủ tướng Vương quốc Anh Nick Clegg, hiện là phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của mạng xã hội đã giải thích về quyết định hạn chế và sau đó khôi phục tin tức ở Úc của Facebook trong một bài đăng dài trên blog của mình.

Theo Ông Johan Lidberg, phó giáo sư báo chí tại Đại học Monash của Úc, những điều chỉnh cuối cùng được thực hiện đối với dự luật là một biện pháp bảo vệ thể diện cho cả hai bên, nhưng chủ yếu dành cho phía Facebook.

Ông giải thích rằng mặc dù Facebook có thể quyết định loại bỏ News Feed khỏi Úc một lần nữa trong tương lai, nhưng nó sẽ phản ánh không tốt về thương hiệu của công ty này.

“Việc cần làm chính bây giờ là theo dõi sát sao các giao dịch đang được thực hiện với các công ty truyền thông,” Ông nói.

Đây là điều mà các chính phủ nên làm khi các lực lượng thị trường bị chênh lệch như trong trường hợp này.”

Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã cân nhắc về quyết định của Úc, gọi luật mới này là “một bước tiến lớn”. Ông nói trong một tweet rằng nó sẽ “đảm bảo các nhà xuất bản và nhà báo được trả một phần công sức công bằng hơn cho công việc của họ.”

Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft chỉ nắm giữ 3,6% thị phần ở Úc, một phần nhỏ so với 94,5% thị phần của Google, theo công ty phân tích web StatCounter.

Luật mới của Úc có thể tạo tiền lệ cho cách các quốc gia khác để điều chỉnh dự luật với các công ty công nghệ.

Các quốc gia như Pháp cũng đã thực hiện một số biện pháp để khiến các công ty công nghệ phải trả phí cho tin tức, trong khi những quốc gia khác như Canada và Anh thì cũng đang xem xét các bước tiếp theo của họ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Đan Linh | MarketingTrips