Skip to main content

Việt Nam đã chi hơn 1.8 tỷ USD nhập khẩu đồ điện gia dụng và linh kiện trong năm 2023

24 Tháng Một, 2024

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, nhập khẩu hàng điện gia dụng và linh kiện trong tháng 12 đạt hơn 153 triệu USD, tăng 8% so với tháng trước đó. Lũy kế cả năm 2023, nước ta đã chi hơn 1,8 tỷ USD nhập khẩu hàng điện gia dụng và linh kiện, giảm 21% so với năm 2022.

Về thị trường nhập khẩu, Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này nhiều nhất từ Trung Quốc với thị phần chiếm đến 40%. Cụ thể trong năm 2023, nước ta chi hơn 735 triệu USD nhập khẩu hàng điện gia dụng và linh kiện từ Trung Quốc, giảm 24% so với năm 2022.

Thái Lan là nhà cung cấp lớn thứ 2 của Việt Nam với hơn 655 triệu USD, giảm 19% so với năm 2022 và chiếm tỷ trọng 35%. Malaysia vẫn giữ vị trí nhà cung cấp lớn thứ 3 với hơn 262 triệu USD, giảm 22% so với năm trước. Các nhà cung cấp lớn trong top 5 bao gồm Hàn Quốc và Indonesia.

Trong năm 2022, Việt Nam chi hơn 2,3 tỷ USD để nhập khẩu nhóm hàng này.
Trong năm 2022, Việt Nam chi hơn 2,3 tỷ USD để nhập khẩu nhóm hàng này.

 

Advertisement

Theo báo cáo mới nhất từ Statista (Công ty nghiên cứu thị trường của Đức với nền tảng hơn 1.000.000 thống kê, 80.000 chủ đề, từ 22.500 nguồn và 170 ngành khác nhau), thị trường thiết bị gia dụng Việt Nam năm 2023 có thể đạt mức doanh thu 8,2 tỷ đô (tương đương gần 200.000 tỷ đồng).

Statista chỉ ra rằng, thị trường thiết bị gia dụng Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng hàng năm đạt 5,15% (CAGR 2023-2028). Sau hơn 2 năm dịch Covid-19, người dân Việt Nam có tâm lý dành nhiều thời gian cho gia đình hơn, dẫn đến nhu cầu nâng cấp và mức độ chi tiêu cho các thiết bị điện tử sẽ tăng dần lên khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục trở lại.

Còn theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trung bình năm 2023, mỗi hộ gia đình Việt Nam chi tiêu khoảng 8,4 triệu đồng cho thiết bị gia dụng. Với quy mô dân số gần 100 triệu dân cùng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, Việt Nam được đánh giá là điểm thu hút hàng đầu của các thương hiệu về thiết bị điện tử, gia dụng thông minh.

Đồ điện gia dụng là khái niệm chỉ tất cả những thiết bị vận hành bằng năng lượng điện, được sử dụng trong nhà ở để phục vụ các nhu cầu cần thiết trong đời sống sinh hoạt của con người như: Làm lạnh, bảo quản thực phẩm, nấu nướng, âm thanh, ánh sáng,…

Advertisement

Với dân số trong độ tuổi có thói quen mua sắm cao và thu nhập bình quân đang được cải thiện, các chuyên gia dự báo nhu cầu mua mới hoặc thay đổi mặt hàng điện máy gia dụng cơ bản vẫn tăng dù 70% hộ gia đình Việt Nam đã sở hữu đầy đủ các mặt hàng gia dụng cơ bản.

Trong đó, đồ điện gia dụng chiếm tỷ trọng hàng đầu trong nhóm ngành này là tủ lạnh, đồng thời là một trong những món đồ điện gia dụng phổ biến nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới.

Báo cáo của HSC Research cho thấy tủ lạnh đứng đầu trong danh mục đồ gia dụng xuất hiện nhiều nhất ở các hộ gia đình Việt. Vị trí thứ hai là máy giặt và điều hòa (máy lạnh) xếp thứ ba.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo Như Quỳnh | Markettimes

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement