Doanh nghiệp học được gì từ quan điểm của Elon Musk về quy tắc ‘chuỗi mệnh lệnh’

Với quy tắc của mình, nhà sáng lập Tesla đề nghị loại bỏ một số liên kết để giao tiếp rõ ràng và hiệu quả hơn.

Tại sao doanh nghiệp nên học hỏi quy tắc 'chuỗi mệnh lệnh' của Elon Musk

Elon Musk đã có không ít điều để chia sẻ với các chủ doanh nghiệp trong những năm qua và ông cũng đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ sáng tạo.

Nhưng một nhận xét mà ông đưa ra cách đây vài năm trước trong một bức thư gửi nhân viên có thể là một trong những tư duy mà các nhà lãnh đạo nên cân nhắc học hỏi trong một thế giới đầy sự bất ổn.

Ông viết:

“Giao tiếp nên đi qua con đường ngắn nhất cần thiết để hoàn thành công việc chứ không phải thông qua ‘chuỗi mệnh lệnh’.

Bất kỳ người quản lý nào cố gắng thực thi chuỗi giao tiếp kiểu mệnh lệnh cũng sẽ sớm nhận ra mình không còn phù hợp với môi trường hiện tại.

Nguồn gốc của các vấn đề trong các doanh nghiệp thường đến khi việc giao tiếp không diễn ra một cách tự do. Mọi người phải nói chuyện trực tiếp với nhau và chỉ giữ cho những điều đúng đắn nhất xảy ra, mọi rào cản khác nên được loại bỏ”.

Giờ đây, thế giới đã hoàn toàn khác đối với hầu hết các doanh nghiệp. Với nhiều nhân viên hơn làm việc tại nhà, việc giao tiếp giữa các bộ phận chưa bao giờ trở nên quan trọng hơn thế. Phá vỡ ‘chuỗi mệnh lệnh’ có thể là cách tốt nhất để đảm bảo dòng chảy được tự do.

‘Chuỗi mệnh lệnh’ từ lâu đã trở thành một phần của thế giới quản trị doanh nghiệp. Với việc các giám đốc điều hành hoặc chủ tịch sẽ ở cấp cao nhất, các báo cáo trực tiếp đến họ được kết nối từ các phòng ban khác nhau, được theo sau bởi các nhà quản lý cấp cao, các nhà quản lý và các nhân viên khác, về lý thuyết, ‘chuỗi mệnh lệnh’ này tồn tại để cung cấp một số cấu trúc quản trị trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với Elon Musk, hệ thống phân cấp đó là một hệ thống rất kém hiệu quả. Khi các thông điệp được đẩy lên ‘chuỗi mệnh lệnh’, chúng có thể bị tắc nghẽn.

Chúng cũng có thể bị thay đổi về giọng điệu, tầm quan trọng hoặc ngữ cảnh khi nhiều người giao tiếp với chúng.

Ngay cả khi một thông điệp vẫn còn nguyên vẹn trên suốt đường đi của nó, có thể mất quá nhiều thời gian để đến đúng người, tạo ra những vấn đề có thể gây tốn kém cho công ty.

Vấn đề đó thậm chí còn nghiêm trọng hơn trong một thế giới mà nhân viên buộc phải làm việc từ xa bằng các công cụ như Slack hay Zoom để giao tiếp.

Do đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải suy nghĩ nghiêm túc về việc loại bỏ các ‘chuỗi mệnh lệnh’ đó trong doanh nghiệp của mình.

Đừng chỉ định cho ‘chuỗi mệnh lệnh’ quá nhiều sức mạnh, trong một thời đại mà các doanh nghiệp đang gặp nhiều áp lực, tất cả những thứ làm tổn hại đến khả năng giao tiếp của doanh nghiệp đều nên bị loại bỏ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips