Skip to main content

Phó GĐ Marketing Biti’s – Hùng Võ: “Để thuyết phục người tiêu dùng mua hàng Việt cần một lý do, ý nghĩa lớn hơn là câu chuyện phong cách”

26 Tháng Tư, 2020

Phó giám đốc Marketing Biti’s cho rằng chính lúc khủng hoảng này lại là nền để những giá trị tích cực của dân tộc Việt Nam tỏa sáng rực rỡ, niềm tự hào ấy chưa khi nào đạt mức cao đến thế trong 10 năm qua.

2020, năm khởi đầu của cả một thập kỉ và cũng là năm mà Hùng Võ (Phó Tổng Giám đốc Marketing của Biti’s và Tổng Giám Đốc điều hành ở Dentsu Redder) có nhiều dự định thú vị.

Nếu bạn còn nhớ, Hùng Võ chính là chủ dự án phim hoạt hình “Con Rồng Cháu Tiên” thu về lượt view khủng, gây tiếng vang không ngờ cho Biti’s vào năm 2017. Và thật thiếu sót khi không nhắc đến cú nhảy của Biti’s Hunter với loạt MV mang chủ đề xuyên suốt “Đi để trở về” cùng các ngôi sao giải trí như Sơn Tùng M-TP hay Soobin Hoàng Sơn làm sống dậy sức trẻ của một thương hiệu Việt có hơn 30 năm tuổi đời.

Advertisement

Anh cũng là người sáng lập cuộc thi Young Marketers, sân chơi tìm kiếm những gương mặt ưu tú cho ngành marketing; có thâm niên 16 năm hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo tiếp thị.

Anh Hùng Võ.

Chúng tôi kết nối với Hùng Võ vào thời điểm Sài Gòn vừa trải qua 22 ngày giãn cách xã hội cực kì nghiêm túc, các hoạt động mua sắm, vui chơi giải trí hay đi lại bị hạn chế.

Là một người giỏi dự đoán thị trường song chính Hùng Võ cũng phải thốt lên một điều khi nói về 4 tháng đầu năm vừa trôi qua: “Thật không ngờ! Covid-19 không chỉ là 1 đại dịch nguy hiểm, gây ra khủng hoảng về y tế và suy thoái kinh tế trong ngắn hạn và trung hạn, mà còn là 1 nút bấm xác lập lại thế giới với trạng thái bình thường mới (new normal)”.

Advertisement

Dịch bệnh đẩy doanh nghiệp vào chỗ khó khăn nhưng cuộc chiến sau dịch sẽ còn dài và cam go hơn cả. Một doanh nghiệp “cây đa cây đề” như Biti’s đang có suy nghĩ gì và kế hoạch comeback của họ sẽ thế nào trong bối cảnh “xác lập lại thế giới” khi con người đặt vấn đề no bụng lên hàng đầu – hơn cả mặc đẹp và di chuyển?

Đó hẳn là vấn đề những người kinh doanh khác cũng đang rất nóng lòng muốn biết.

Khủng hoảng là nền cho lòng tự tôn tỏa sáng rực rỡ, người Việt dùng hàng Việt là xu hướng tất yếu

Đây là lúc mỗi tập thể, mỗi doanh nghiệp và mỗi quốc gia sẽ cần nhìn nhận lại, để đương đầu và nắm bắt, trong một mối liên kết chặt chẽ với nhau, điều mà có lẽ trước đại dịch được xem là quá hiển nhiên và không được chú trọng đúng mức.

Advertisement

Hùng Võ nói, anh chọn nhìn về phía cơ hội hơn là những khó khăn vì Covid.

Quay trở lại với thời điểm cách đây 1 tháng, khi mà chúng ta ở trong thời kì bất ổn với cả 1 thế hệ. Tin tức tiêu cực khắp thế giới dồn dập và liên tiếp xuất hiện, nền kinh tế dường như đóng băng với những hệ lụy tới an sinh xã hội. Đó là lúc mà chúng ta thấy rõ hành vi tiêu dùng có sự chuyển dịch lớn, với nhu cầu tăng vọt dành cho các mặt hàng nhu yếu phẩm (đặc biệt là thực phẩm và vệ sinh).

Hàng loạt hoạt động truyền thông của cả các công ty nội địa lẫn các tập đoàn đa quốc gia bị cắt giảm, điều mà một cách logic có thể hiểu được. Tuy nhiên, trong nguy ắt có cơ, Hùng cùng đội ngũ của mình nhìn nhận lại và thấy được 2 cơ hội:

Chính lúc khủng hoảng này lại là nền để những giá trị tích cực và đáng tự hào của dân tộc Việt Nam tỏa sáng rực rỡ, trong chính lòng tự tôn của mỗi người dân, và trong sự đánh giá của bạn bè quốc tế. Đó là cơ hội để những thương hiệu lớn, đặc biệt là những thương hiệu quốc dân như Biti’s đứng lên để kết nối và lan tỏa, để không chỉ góp chút sức lực trong cuộc chiến trường kì, mà còn xây chắc thêm tình yêu giữa người tiêu dùng và thương hiệu.

Advertisement

Hành vi của người tiêu dùng rất khó thay đổi nếu như không có sự chủ động tiếp cận và tác động sáng tạo từ thị trường và các thương hiệu, đặc biệt khi mà Covid-19 đã đưa nhóm ngành thời trang ra khỏi danh sách nhu cầu được ưu tiên. Do vậy, trong lúc thị trường thời trang “ngủ đông”, việc Biti’s đẩy mạnh truyền thông và kinh doanh sẽ giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, duy trì được hoạt động kinh doanh ở mức cao nhất, và quan trọng là tạo đà để thương hiệu mạnh mẽ bật trở lại khi nền kinh tế dần phục hồi.

Và đương nhiên sẽ đi cùng với một cách tiếp cận đột phá, sáng tạo và hợp thời hơn, để thuyết phục người tiêu dùng, định nghĩa lại nhu cầu, tại sao tôi phải mua những sản phẩm thời trang như Biti’s vào thời điểm này. Cần bán cho họ một lý do, một ý nghĩa lớn hơn câu chuyện phong cách trước đây.

Ở công ty quảng cáo của mình, Hùng không chỉ hợp tác với các thương hiệu Việt lớn mạnh, mà quan trọng là Hùng có thể nhanh chóng kết nối các thương hiệu này với nhau để nhân rộng sức ảnh hưởng.

Khi mà Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, không quốc gia nào tránh khỏi những hệ lụy của nó, xu hướng ủng hộ tiêu dùng nội địa (domestic consumption) sẽ thành xu thế ở mọi quốc gia, và đương nhiên không ngoại lệ ở Việt Nam: Việc người tiêu dùng Việt sẽ ủng hộ hàng Việt , đặc biệt khi tự hào về quốc gia chưa bao giờ đạt được mức cao đến thế trong 10 năm vừa qua ở toàn bộ tầng lớp xã hội (ngoài câu chuyện bóng đá chúng ta đang chứng kiến 2 năm gần đây).

Advertisement

Biti’s trở thành một trong những thương hiệu nổi bật của làn sóng khơi dậy niềm tự hào người Việt dùng hàng Việt, điển hình nhất là khi ra mắt phiên bản Biti’s Hunter Street tháng 7/2019. Hàng loạt thương hiệu hàng đầu như Canifa, Boo, Minh Long, Thiên Long, VinID… và các local brand khác cũng đã nhiệt tình hưởng ứng chiến dịch ấy, tạo nên một tác động cộng hưởng cực kỳ đồng bộ và mạnh mẽ góp phần đưa hàng Việt lên một tầm cao mới.

Đại dịch giống như 1 chiếc lò xo đang co lại chờ thời điểm để bung sức

Hùng Võ dự đoán rằng trong năm 2020, sẽ còn những chiến dịch được tiếp nối để tiếp tục lan tỏa niềm tự hào rất riêng của người Việt, với những khía cạnh đa dạng và khác biệt hơn. Điển hình như là ngành du lịch Việt Nam đang trong giai đoạn ngủ yên vì đại dịch, giống như 1 chiếc lò xo đang co lại chờ thời điểm để bung sức.

Bàn về con đường mà các doanh nghiệp Việt chọn để nắm bắt được những cơ hội thời kì hậu Covid-19, thích nghi với trạng thái bình thường mới, Hùng Võ nhấn mạnh không nên bỏ qua những dấu hiệu sẽ là cơ hội vàng để vực dậy sau đây:

Advertisement

Sự đánh giá cao của cả thế giới dành cho Việt Nam về khả năng kiểm soát dịch bệnh, sự nhân văn hay tích cực của cộng đồng. Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hàng đầu. Cơ hội cho ngành du lịch nói riêng và cả nền kinh tế nói chung một phần đến từ đây.

Ngoài ra, sự dịch chuyển sản xuất ra khỏi thị trường Trung Quốc đến các thị trường có kinh tế ổn định và có kinh nghiệm đối phó với các khủng hoảng sẽ cùng là một điểm sáng cơ hội cho thị trường Việt Nam.

Tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh và tối ưu quy trình, đặc biệt trong thời kỳ sống chung với Covid-19 dự kiến sẽ có khả năng kéo dài đến hết năm 2020; quan trọng là kết hợp với những yếu tố đặc thù của Việt Nam và câu chuyện truyền tải tới người tiêu dùng.

Nếu cần một cái nhìn tổng quan nhất và cũng là lạc quan nhất vào lúc này, Hùng Võ vẫn tin tưởng rằng nếu mỗi doanh nghiệp lấy sự BỀN VỮNG làm giá trị nền tảng thì chắc chắn sẽ nhận thấy Covid vừa tạo ra một sân chơi mới cho những thương hiệu nhanh chóng thích nghi, nhanh chóng chuyển đổi.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via Tổ Quốc

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement