Skip to main content

Đứng núi này trông núi nọ, bạn là kiểu người tham vọng hay tham lam?

2 Tháng Tư, 2021

Tại sao cùng có một ước mơ to lớn về sự nghiệp và quyết tâm thực hiện nó, nhưng người thành công, kẻ thì thất bại ê chề? Đâu là lý do khiến những con người có tham vọng vươn lên và dẫn đầu còn kẻ tham lam lại tụt dần trên đường đua?

Nhà báo Frank Tyger từng nói: “Tham vọng là nhiệt huyết có mục đích.” Vì theo ông, chỉ khi nào có tham vọng thì mới có thành công.

Tham vọng giống như “con dao hai lưỡi”, có điểm tốt thì cũng có điểm xấu. Nhưng không vì thế mà tham vọng và tham lam giống nhau. Chính sự khác biệt giữa tham vọng và tham lam tạo nên người thành công – kẻ thất bại.

Advertisement

Đứng núi này trông núi nọ

Mục đích của hầu hết người đi làm đều giống như nhau. Đều vì đồng tiền, danh vọng và quyền lực mà sự nghiệp đem lại có thể giúp chúng ta thực hiện được những mong muốn khác trong cuộc sống.

Để đạt được mục đích, mỗi người chúng ta đều đề ra cho mình hàng loạt mục tiêu lớn nhỏ, trình tự khác nhau.

Có người quan trọng vật chất, mục tiêu sẽ là những công việc có thu nhập hấp dẫn. Người thích quyền lực, địa vị hơn, họ sẽ tìm đến những công việc có cơ hội thăng tiến nhanh hơn.

Mục tiêu này giống như kim chỉ nam, sẽ dẫn lối và mở ra các con đường để chúng ta bước tiếp. Nhưng sẽ thế nào nếu chưa hoàn thành xong mục tiêu này bạn đã nhảy sang mục tiêu khác? Hãy thử tưởng tượng, bạn là một nhà chinh phục và mục đích của bạn là chinh phục những đỉnh núi cao hơn.

Advertisement

Nhưng rồi, đang leo giữa chừng bạn quyết định đổi sang ngọn núi khác, vì bạn cho rằng nó cao hơn ngọn núi bạn đang leo và có vẻ, nó phù hợp hơn với mục đích chinh phục những đỉnh núi của bạn?

Trong công việc cũng vậy, bạn luôn muốn nhiều hơn những gì mình đang có, đó là điều bình thường. Vì con người ai cũng có tham vọng.

Nhưng bạn muốn nó nhanh chóng, và bạn quyết đỉnh nhảy việc để thỏa mãn được mục đích của mình. Liệu việc thay đổi liên tục nó có thật sự mang lại điều bạn muốn hay không?

Đừng tham lam, hãy tham vọng

Tham vọng cho thấy bạn là người có chí cầu tiến. Bạn luôn muốn nhiều hơn những gì mình có thể nhìn thấy được. Bạn không bao giờ hài lòng, bạn cũng không cần so bì hay ai đó đốc thúc, bạn nỗ lực hết mình chỉ để đạt được điều bản thân mong muốn.

Advertisement

Nó giống như câu chuyện sáng lập của Jack Ma vậy. Trước khi thành lập Alibaba, vị tỷ phú này đã sở hữu một trang web với tên gọi “China Pages” và thu về lợi nhuận khoảng 800.000 USD.

Nhưng bất chấp can ngăn và rủi ro, ông quyết định ngưng dự án đang sinh lời này lại để tập trung toàn lực cho Alibaba. Chính tham vọng lớn ấy đã đã giúp Jack Ma sở hữu một đế chế kinh doanh quy mô toàn cầu.

Còn tham lam thì sao? Tham lam chẳng phải cũng là muốn nhiều hơn những gì mình đang sở hữu sao? Nhưng tham lam khác tham vọng ở chỗ nó phụ thuộc vào người khác. Bạn thấy người khác sở hữu một món đồ đẹp, bạn cũng muốn sở hữu nó.

Bạn thấy người ta ở chức vụ cao, bạn cũng muốn đạt được điều đó. Và vì không có chiến lược hay một mục đích cụ thể, những người tham lam thường lạc lối trong việc lựa chọn và hành động.

Advertisement

Lằn ranh giữa tham vọng và tham lam rất mong manh. Và trong công việc, càng khó để chúng ta phân biệt được hai khái niệm này. Vì bản chất con người là luôn muốn có nhiều hơn những gì đang có, muốn ở vị trí cao hơn vị trí đang đứng. Nhưng đừng vì nó mong manh hay khó phân biệt mà bạn lờ đi, nó có thể phá hỏng sự nghiệp của bạn bất cứ lúc nào.

Giống như một nhà leo núi, bạn phải đặt mục tiêu và hoàn thành nó trước khi thay đổi sang ngọn núi khác. Bạn không thể nào chinh phục ngọn núi cao hơn nếu chưa bao giờ leo hết một ngọn núi thấp.

Công việc cũng vậy, bạn phải hoàn thiện các kĩ năng của bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện có nên nhảy việc hay không? Đừng chỉ vì sự tham lam muốn nhất thời mà sẵn sàng nhảy việc để đổi lấy lương thưởng hấp dẫn hay chức vụ cao.

Những vỏ bọc hào nhoáng có thể giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng ở buổi phỏng vấn, nhưng không thể giúp bạn làm tốt công việc được. Điều này sẽ khiến bạn mắc kẹt trong cái “bẫy thành công” và không thể nào thoát ra được.

Advertisement

Phát triển nghề nghiệp là cả một lộ trình mà ai cũng phải trải qua để trưởng thành và cứng cáp qua mỗi một giai đoạn. Đừng chỉ nhìn vào sự hào nhoáng của người khác thì bạn và cố đeo đuổi nó, điều này chỉ khiến bạn mãi mãi là người theo đuôi mà thôi.

Thay vào đó, hãy cố gắng thay đổi tích cực, hoàn thiện bản thân từng ngày với đầy đủ kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh nghề nghiệp. Năng lực được công nhận thì bạn sẽ có được vị trí và tất cả những gì bạn mong muốn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Đan Linh | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement