Kiệt sức trong công việc – đó không chỉ là sự mệt mỏi mà còn là sự đơn độc

Ngày càng có nhiều người cảm thấy mệt mỏi và đơn độc tại nơi làm việc – và điều này không chỉ ảnh hưởng đến các cá nhân mà còn cả các tổ chức.

Kiệt sức trong công việc - đó không chỉ là sự mệt mỏi mà còn là sự đơn độc

Ngày càng có nhiều người cảm thấy mệt mỏi và đơn độc trong công việc. Khi phân tích số liệu trong bản điều tra chung của xã hội năm 2016, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, so với khoảng 20 năm trước, mọi người hiện đang trở nên kiệt sức cao hơn gấp hai lần.

Gần 50% số người được khảo sát nói rằng họ thường xuyên hoặc luôn kiệt sức vì công việc.

Đây là một thống kê đáng báo động – và tăng đến 32% so với hai thập kỷ trước.

Advertisement

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy có một mối tương quan đáng kể giữa việc cảm thấy đơn độc và kiệt sức trong công việc: Mọi người càng kiệt sức, họ càng cảm thấy đơn độc.

Sự đơn độc này không phải chỉ là kết quả của sự cô lập hay giãn cách xã hội như bạn vẫn nghĩ, mà cũng là do sự kiệt quệ về mặt cảm xúc ở nơi làm việc.

Khi nghiên cứu cuốn sách The Happiness Track, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng 50% mọi người – ở khắp các ngành nghề, từ các lĩnh vực phi lợi nhuận cho đến lĩnh vực y tế – đều đang phải chịu sự kiệt sức.

Đây không chỉ là vấn đề đối với các giám đốc điều hành luôn phải bận rộn và làm việc quá sức (mặc dù tỷ lệ đơn độc và kiệt sức trong nhóm này là rất cao).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng vấn đề này phổ biến khắp các ngành nghề, doanh nghiệp và cả trong hệ thống phân cấp xã hội.

Đơn độc, cho dù nó là kết quả của sự cô lập hoặc kiệt quệ về mặt xã hội hay về sự quá tải trong công việc, đều có những hậu quả nghiêm trọng đối với cá nhân và tổ chức.

Ông John Cacioppo, một chuyên gia về tâm lý cho biết: “Bản chất con người và nhu cầu kết nối về mặt xã hộ, nhấn mạnh tác động to lớn của nó đối với sức khỏe tâm lý và thể chất cũng như tuổi thọ của con người.”

Nghiên cứu của Bà Sarah Pressman, Đại học California, chứng minh rằng trong khi béo phì làm giảm tuổi thọ 20%, uống rượu bia 30% và hút thuốc lá 50%, thì sự đơn độc giảm đi đến 70%.

Trên thực tế, một nghiên cứu khác cũng cho thấy đơn độc làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh mạch vành – là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển.

Mặt khác, cảm giác kết nối xã hội có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, kéo dài tuổi thọ và giảm tỷ lệ lo lắng cũng như trầm cảm trong mỗi người.

Như bất cứ ai đã từng trải qua cảm giác đó đều có thể hiểu rằng, đơn độc là một cảm giác đau đớn về mặt cảm xúc; nó thậm chí còn ghi nhận là nỗi đau thể xác trong não bộ.

Những tác động xã hội của sự khó chịu này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc bởi vì mọi người thường không còn thiết tha với công việc của chính họ.

Nghiên cứu của Trường Kinh doanh Smith tại Đại học Queen’s và đơn vị tư vấn Gallup đều cho thấy những chi phí cực kỳ lớn đối với các doanh nghiệp thiếu đi sự gắn bó: tỷ lệ bỏ việc gần 37%, lợi nhuận thấp hơn 16% và giá cổ phiếu thấp hơn 65% theo thời gian.

Trong khi, các chuyên gia và doanh nghiệp đang phải vật lộn để tìm ra các phương án chống lại mức độ kiệt sức ngày càng tăng này.

Nhiều đơn vị đang khuyến khích nhân viên tập trung vào việc giảm căng thẳng hoặc giảm khối lượng công việc – tất cả đều hướng đến việc giảm tải sự kiệt sức.

Bên cạnh đó, mối liên hệ của nó với sự đơn độc cho thấy rằng nhiều sự kết nối hơn giữa con người với nhau tại nơi làm việc cũng có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề kiệt sức.

Trên thực tế, nghiên cứu đã chứng minh rằng các kết nối xã hội sẽ làm cho tỷ lệ kiệt sức thấp hơn, sự hài lòng và năng suất công việc cao hơn.

Xét cho cùng, yếu tố quan trọng nhất là nên tạo ra sự hạnh phúc trong công việc.

Sự gắn bó tại nơi làm việc gắn liền với các mối quan hệ xã hội tích cực và liên quan đến cảm giác được đánh giá cao, hỗ trợ, tôn trọng cũng như sự an toàn.

Vậy lãnh đạo và nhân viên có thể làm gì?

Thúc đẩy một văn hóa hòa nhập và đồng cảm tại nơi làm việc.

Một nghiên cứu của Ông Kim Cameron thuộc Đại học Michigan cho thấy rằng những nơi làm việc được đặc trưng bởi các mối quan hệ quan tâm, hỗ trợ, tôn trọng, trung thực và vị tha có thể dẫn đến hiệu suất của tổ chức cao hơn các tổ chức còn lại.

Theo nghiên cứu, bạn nên khuyến khích và coi trọng các mối quan hệ ấm áp, thân thiện và thấu hiểu giữa mọi người. Đặc biệt, sự đồng cảm có thể là một yếu tố chống lại tình trạng kiệt sức trong công việc.

Bà Jane Dutton, giáo sư tại Đại học Michigan lập luận một cách thuyết phục rằng lòng trắc ẩn có thể thúc đẩy khả năng phục hồi cao hơn tại nơi làm việc nói chung.

Bạn nên khuyến khích nhân viên trong toàn tổ chức xây dựng mạng lưới phát triển.

Các mạng lưới phát triển là nơi mà các đồng nghiệp thường xuyên tìm đến nhau để được tư vấn hoặc hỗ trợ lẫn nhau.

Tại đại đa số các doanh nghiệp, việc tạo ra các mạng lưới này còn tuy thuộc vào các cơ hội.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể giúp thúc đẩy chúng bằng cách chỉ định các đối tác cụ thể đồng thời giúp nhân viên tiếp cận và kết nối với các cố vấn, huấn luyện viên và đồng nghiệp tiềm năng khác.

Ngoài ra, việc loại bỏ các rào cản kết nối, giải phóng không gian và cung cấp đầy đủ thông tin cũng có thể giúp doanh nghiệp được phần nào.

Ăn mừng những thành công chung của tập thể.

Hạnh phúc nảy sinh từ môt giờ hạnh phúc có thể ngắn ngủi. Nhưng ăn mừng những thành công chung của tập thể giúp tạo ra một cảm giác thân thuộc và gắn bó trong các tổ chức hơn rất nhiều.

Một trong những ví dụ điển hình nhất mà các nhà nghiên cứu đưa ra là tại Awethu, một vườn ươm khởi nghiệp ở Nam Phi.

Mỗi khi có một nhân viên mới được tuyển vào doanh nghiệp, một tiếng chuông sẽ vang lên và mọi người sẽ tạm dừng những gì họ đang làm chỉ để chào đón cho người mới đó.

Loại nghi lễ này giúp xây dựng tình đoàn kết, tăng cảm giác thân thuộc và có thể giúp bảo vệ nhân viên khỏi tình trạng kiệt sức.

Các nghiên cứu gần đây ước tính rằng sự đơn độc khiến các nhà tuyển dụng ở Anh tiêu tốn hàng tỷ đô la mỗi năm và tình trạng kiệt sức của nhân viên khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ tiêu tốn hàng trăm tỷ đô la mỗi năm.

Nghiên cứu đã quá rõ ràng và bây giờ đã đến lúc các nhà quản lý và lãnh đạo phải thực hiện các bước nhất định để chống lại những ‘căn bệnh’ này.

Tham gia Cộng đồng We‘re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Nam Nguyen

Advertisement