Skip to main content

Lối sống “an toàn” nơi công sở – Là khôn ngoan hay ngây thơ

12 Tháng Mười Hai, 2020

Trong chốn công sở, bạn có thể lựa chọn lối sống mặc kệ mọi thứ, không vướng bận thị phi. Nhưng lựa chọn con đường ấy cũng đồng nghĩa với việc bạn cũng đang đẩy lùi cơ hội phát triển năng lực bản thân và tự mình phá hủy các mối quan hệ đáng lẽ tốt đẹp hơn.

Có nhiều lúc, bạn sẽ cảm thấy chán chường với lối sống công sở đầy thị phi, chỉ muốn thu mình vào một góc, chú tâm hoàn thành công việc của mình, không giao lưu với bất kỳ ai.

Thoạt nhìn, đây có vẻ là con đường an toàn nhất bởi “nước sông không phạm nước giếng”. Tuy nhiên, khi nhìn vào hành trình dài, thì lựa chọn trên không hẳn đã thật sự an toàn. Đôi khi, những thông tin bên lề, những câu nói của các đồng nghiệp sẽ là “cứu cánh” giúp bạn vượt qua khó khăn trong sự nghiệp.

Advertisement

Khi bạn chọn lối sống an toàn

Có nhiều bạn khi đi làm quan niệm rằng, việc bạn ngó lơ, im hơi lặng tiếng trước những vấn đề diễn ra nơi công sở là hành động cần thiết và khôn ngoan.

Thứ nhất, bạn dễ dàng tập trung hơn vào công việc, không nói xấu ai và cũng không lộ sơ hở để người khác bắt nạt. Thứ 2, bạn sẽ tránh được vô số rắc rối nếu như không biết quá nhiều điều.

Cách sống an toàn sẽ giúp bạn vượt qua được những cạm bẫy, thị phi không đáng có trong môi trường làm việc và bạn sẽ thoải mái hơn khi không ai để tâm đến mình.

Nhưng hãy thử nghĩ lại rằng, khi chọn cách sống này, bạn đã bỏ qua bao nhiêu thông tin quan trọng cần nắm bắt, bạn sẽ ứng phó thế nào nếu sự việc xảy đến bất ngờ mà chỉ có mỗi bạn bất ngờ, trong khi các đồng nghiệp khác đã rõ “mười mươi“, thậm chí còn có sẵn đối sách.

Advertisement

Bạn cũng không thể biết được cách mọi người nhìn nhận về năng lực và tinh thần làm việc của bạn ra sao, bạn cũng sẽ đánh mất nhiều cơ hội để gắn bó với đồng nghiệp… Tất cả những điều này, sẽ gây ra một trở ngại lớn nếu như bạn cứ tiếp tục như thế.

Khi bạn chọn kết nối với mọi người xung quanh

Trái ngược với quan điểm trên, khi bạn hòa nhập với mọi người, lắng nghe có chọn lọc những thông tin ngoài luồng, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát tình trạng của bản thân mình.

Ngoài ra, nếu bạn là người ham học hỏi, bạn sẽ thích việc có nhiều mối quan hệ hơn, bởi đây chính là nguồn kiến thức thực tiễn phong phú nhất, có ích nhất cho công việc nhất.

Khi vượt qua bức tường sống an toàn, bạn có thể tiếp cận được những thông tin mật từ người mà cấp trên tin tưởng, được chia sẻ những điều chân thật về công ty hay những vấn đề bạn đang quan tâm.

Advertisement

Không chỉ vậy, nếu nắm bắt thông tin tốt và ứng xử khéo léo, bạn sẽ có thể sẽ giành được sự tín nhiệm lớn từ các cấp khác nhau trong tổ chức. Càng hiểu biết, càng cọ xát thực tế, thì những giá trị mà bản thân bạn nhận được sẽ ngày càng cao.

Tuy nhiên, khi chọn cách sống cởi mở này, bạn cần chấp nhận rằng bản thân sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như đồng nghiệp nói xấu nhau, thông tin sai lệch, mất nhiều thời gian cho việc tiếp nhận thông tin… Mặc dù vậy, nếu bạn đủ bản lĩnh và nhạy bén, bạn sẽ trưởng thành và vượt qua mọi thứ.

Mỗi đồng nghiệp sẽ có tính cách khác nhau, khi hiểu rõ những đặc điểm ấy, có thể bạn sẽ học hỏi được nhiều điều tốt từ họ. Đây cũng là cách tốt nhất để bạn cải thiện nghệ thuật giao tiếp chốn công sở của bản thân.

An toàn cũng được, chấp nhận thị phi cũng được, miễn là bản thân thấy thoải mái

Nếu mãi ở trong vùng an toàn, bạn sẽ không biết được bạn giỏi đến đâu. Nhưng nếu mãi đối đầu với rắc rối, bạn sẽ không có thời gian để vươn mình.

Advertisement

Vì thế, hãy chọn cho mình lối sống mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, có thể giúp bạn phát huy được khả năng và tích lũy nhiều điều bổ ích. Cơ hội sẽ luôn dành cho những người có lý tưởng sống và chuẩn bị chu đáo cho sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, đừng quên rằng sự thành công trong sự nghiệp không chỉ phụ thuộc vào tính chuyên nghiệp, cần mẫn mà còn ở nghệ thuật giao tiếp và các mối quan hệ cá nhân.

Bạn sẽ đối mặt với đồng nghiệp của mình ít nhất là 8 giờ mỗi ngày, vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến họ, đừng biến mình trở thành những cỗ máy vô tâm và nhàm chán. Thêm vào đó, hãy tự mình tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp thay vì những mối quan hệ đáng quên nhé!

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Thuý Minh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement