Skip to main content

Steve Jobs: Đi đầu trong đổi mới chính là điểm phân biệt giữa một người lãnh đạo và người theo sau

17 Tháng Bảy, 2020

Tính cách của Steve Jobs và những thành quả ông đạt được đã góp phần định hình cả một thế hệ và thay đổi cả thế giới. Ông là đồng sáng lập của công ty huyền thoại Apple.

Ông cũng là người có tầm nhìn xa trông rộng trong thế giới máy tính cá nhân, và là tác nhân giúp tái cấu trúc lại toàn bộ nghành công nghiệp phần mềm và phần cứng máy tính.

Người đàn ông có uy tín và năng lượng vô biên này còn là một bậc thầy về những phát biểu cường điệu, thổi phồng và dễ nhớ. Và ngay cả khi ông đang cố nói chuyện một cách bình thường thì những lời nói dài dòng đầy hoa mỹ vẫn cứ tuôn trào.

Advertisement

Dưới đây là một số những điều điên rồ tuyệt vời nhất mà Steve Jobs đã từng nói. Đó cũng là những bài học vàng giúp bạn thành công trong cuộc sống, theo đúng phong cách của Jobs:

1. “Đi đầu trong đổi mới chính là điểm phân biệt giữa một người lãnh đạo và người theo sau”

Không hề có giới hạn trong đổi mới sáng tạo. Giới hạn duy nhất chính là trí tưởng tượng của bạn. Đã đến lúc bạn cần bắt đầu suy nghĩ thoát khỏi những khuôn mẫu có sẵn. Nếu như bạn hoạt động trong một nghành công nghiệp đang phát triển, hãy suy nghĩ về những cách thức hoạt động hiệu quả hơn, thân thiện với khách hàng hơn và kinh doanh dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang ở trong một nghành công nghiệp đang thu hẹp – hãy ra khỏi đó thật nhanh và thay đổi trước khi bạn trở nên lỗi thời; không có việc làm; hoặc bị phá sản. Và hãy nhớ rằng ở đây trì hoãn không phải là sự lựa chọn. Hãy bắt đổi đổi mới ngay bây giờ!

Advertisement

2. “Hãy là một thước đo của chất lượng. Một số người không quen với môi trường đòi hỏi sự xuất sắc”

Không có con đường tắt nào đến với sự xuất sắc. Bạn phải cam kết tạo nên sự xuất sắc và coi đó là ưu tiên hàng đầu của mình. Sử dụng tài năng, khả năng, và kỹ năng của bạn theo cách tốt nhất có thể và đi trước những người khác bằng cách cố gắng thêm một chút.

Sống theo một tiêu chuẩn cao hơn và để tâm đến những chi tiết thực sự tạo nên sự khác biệt. Xuất sắc không khó – chỉ đơn giản là hãy quyết định cố gắng một cách tốt nhất ngây bây giờ – và bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mà cuộc sống mang đến cho bạn.

3.  “Cách tốt nhất để làm tốt công việc là yêu những gì bạn làm. Nến bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng yên vị. Hãy hướng trái tim mình với tất cả mọi vấn đề, bạn sẽ nhận ra khi bạn tìm thấy nó”

Advertisement

Tôi đã rút gọn thành bốn từ: “Hãy làm điều bạn thích”. Hãy tìm một công việc mang đến cho bạn cảm giác có ý nghĩa, có phương hướng và sự hài lòng trong cuộc sống.

Có ý thức về mục đích và phấn đấu hướng tới những mục tiêu mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, phương hướng và sự hài lòng. Nó không chỉ góp phần vào sức khỏe và tuổi thọ, mà còn làm cho bạn cảm thấy tốt hơn trong những giờ phút khó khăn.

Bạn có nhảy khỏi giường vào buổi sáng thứ hai và cảm thấy háo hức với một tuần làm việc trước mắt? Nếu câu trả lời là không thì bạn hãy tiếp tục kiếm tìm, bạn sẽ nhận ra khi bạn tìm thấy nó.

4. “Bạn biết đấy, chúng ta không tạo nên đa số thực phẩm mà chúng ta ăn. Chúng ta mặc quần áo do người khác làm ra. Chúng ta nói ngôn ngữ do người khác phát triển. Chúng ta dùng toán học do người ta tạo ra … Ý tôi là, chúng ta liên tục nhận. Cái cảm giác khi tạo nên một cái gì đó được lưu giữ lại trong bể kiến thức và kinh nghiệm của con người sẽ ngây ngất tuyệt vời đến nhường nào”

Advertisement

Hãy sống một cách có trách nhiệm về đạo đức. Hãy cố gắng tạo nên sự khác biệt trong thế giới này và đóng góp cho những điều tốt đẹp hơn.

Bạn sẽ nhận ra rằng nó mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của bạn và là liều thuốc tuyệt vời cho sự buồn chán. Luôn luôn có rất nhiều việc phải làm. Và hãy nói chuyện với những người khác về những điều bạn đang làm.

Đừng thuyết giáo hoặc tự cho là đúng đắn, hoặc cuồng tín về nó, điều đấy chỉ làm cho người khác khó chịu; nhưng đồng thời cũng đừng ngại về việc tạo nên một ví dụ, và sử dụng các cơ hội phát sinh để cho người khác biết những gì bạn đang làm.

5. “Có một từ trong Phật giáo, đó là ‘Con người cần là chữ tâm’. Thật tuyệt vời chữ tâm là cái con người cần có trước tiên”

Advertisement

Hãy tự khởi đầu suy nghĩ từ chữ tâm, bắt đầu mọi tư duy như một đứa trẻ mới mọi thứ xung quang, tò mò, tự hỏi và tìm câu trả lời, đó là cách mà người ta thành công trong những sự sáng tạo.

6. “Về cơ bản, chúng ta nghĩ rằng khi bạn xem TV thì não bộ sẽ thôi hoạt động; và bạn muốn nó hoạt động trở lại khi bạn làm việc trên máy tính”

Các nghiên cứu học thuật trong suốt nhiều thập kỷ đã xác nhận sự ảnh hưởng nguy hại về tinh thần và đạo đức mà TV mang lại.

Và hầu hết những người xem tivi biết rằng thói quen của học rất mệt óc và lãng phí, nhưng vẫn dành đa số thời gian của họ trước cái hộp đó. Vì thế, hãy tắt tivi của bạn và tiết kiệm một số tế bào não. Nhưng hãy thận trọng, bạn cũng có thể khiến bộ não thôi hoạt động cả khi sử dụng máy tính.

Advertisement

Hãy thử và có một cuộc trò chuyện thông minh với những người dành 8 giờ một ngày chơi game bắn súng, game đua xe, hay game nhập vai.

7.  “Tôi chính là người duy nhất tôi từng biết đã mất một phần tư tỷ đô la trong một năm … Đó là cách tôi xây dựng tính cách”

Đừng đánh đồng việc tạo ra sai lầm với việc là một sai lầm. Không hề có một người thành công nào mà không thất bại hoặc phạm phải sai lầm, có những người thành công phạm phải sai lầm và thay đổi cuộc sống hoặc khả năng sữa chữa những sai lầm đó, và họ tránh được trong những lần sau.

Họ xem sai lầm là sự cảnh báo chứ không phải là dấu hiệu của sự bất cập vô vọng. Chưa bao giờ phạm sai lầm đồng nghĩa với việc chưa bao giờ sống hết mình.

Advertisement

8. “Tôi sẽ đánh đổi toàn bộ công nghệ của mình để đổi lấy một buổi chiều với Socrates”

Trong một thập kỷ qua, rất nhiều cuốn sách về những bài học từ các nhân vật lịch sử đã xuất hiện trên kệ các tủ sách khắp thế giới.

Và Socrates đứng cùng với Leonardo da Vinci, Nicholas Copernicus, Charles Darwin, và Albert Einstein như là một ngọn hải đăng của nguồn cảm hứng cho các nhà tư tưởng độc lập.

Cicero nói về Socrates rằng, “Ông ấy mang triết lý xuống từ bầu trời và đưa vào cuộc sống của loài người.” Vì vậy, hãy sử dụng nguyên tắc của Socrates trong cuộc sống, trong công việc, trong học tập và trong các mối quan hệ của bạn.

Advertisement

Điều đấy thực sự không phải về Socrates, mà nó thực sự là về bạn, và làm sao mà bạn có thể mang lại sự thật, cái đẹp và cái tốt vào trong cuộc sống của bạn mỗi ngày.

9. “Chúng ta ở đây là để tạo nên vết lõm trong vũ trụ. Nếu không thì tạo sao chúng ta lại ở đây?”

Bạn có biết rằng bạn có rất nhiều việc lớn cần hoàn thành trong cuộc sống? Và bạn có biết rằng những điều to lớn đó đang trở nên khá bụi bặm khi bạn rót cho mình thêm một tách cà phê, và quyết định nghiền ngẫm những điều trên thay vì thực hiện chúng?

Chúng ta đều sinh ra với một món quà để cho đi trong cuộc sống, một món quà truyền đạt tất cả những ham muốn, sở thích, niềm đam mê và sự tò mò. Món quà này, trên thực tế, là mục đích của chúng ta.

Advertisement

Và bạn không cần sự cho phép để quyết định mục đích của riêng bạn. Không ông chủ, giáo viên, cha mẹ… hay bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào khác có thể quyết định điều này cho bạn. Hãy đi tìm cái mục đích duy nhất ấy.

10. “Thời gian của bạn là có hạn, vì thế đừng lãng phí nó vào việc sống một cuộc sống của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi những giáo điều – mà đó là sống với các kết quả của suy nghĩ của người khác.

Đừng để tiếng ồn của các ý kiến của những người khác nhấn chìm tiếng nói trong bạn. Và quan trọng hơn hết, hãy có can đảm để đi theo trái tim và trực giác của mình. Chúng, bằng cách nào đó, biết được những gì mà bạn thực sự muốn trở thành. Tất cả mọi thứ khác chỉ là thứ yếu.”

Bạn có mệt mỏi khi sống giấc mơ của người khác không? Không nghi ngờ gì, đó là cuộc sống của bạn và bạn có đủ mọi quyền để dùng nó theo cách cá nhân của mình mà không có bất kỳ trở ngại hoặc rào cản nào từ những người khác.

Advertisement

Hãy cho mình một cơ hội để nuôi dưỡng những phẩm chất sáng tạo của bạn trong một bầu không khí không sợ hãi và không áp lực. Sống một cuộc sống mà BẠN chọn và hãy làm ông chủ của riêng mình.

Mỗi bài học có thể khó khăn trong việc hoà nhập vào cuộc sống của bạn lúc đầu, nhưng nếu bạn làm thanh thản con đường của mình vào mỗi bài học, từng cái một, bạn sẽ nhận thấy một sự cải thiện ngay lập tức trong hiệu suất tổng thể của bạn. Vì vậy, hãy tiến lên và hãy cho chúng một cơ hội.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement