Skip to main content

Tìm việc làm cũng như tìm ‘người thương’ – Đây là 5 lý do chính

11 Tháng Bảy, 2020

Có một tâm lý thực tế mà rất nhiều người tìm việc phải đối mặt: đó là quá trình săn việc thật không mấy dễ chịu và ai cũng mong ngóng khoảng thời gian này sẽ nhanh khép lại với kết quả tốt đẹp nhất.

Ít ai cảm thấy việc ứng tuyển, rồi đi phỏng vấn và những bước liên quan sau đó là những hoạt động mang đến niềm vui, trừ khi bạn là một người hướng ngoại, thích được ra ngoài trò chuyện và luôn vận động với sự biến chuyển trong cuộc sống. Nhưng phải nhắc lại, có rất ít người cảm nhận như vậy.

1. BỊ TỪ CHỐI, BỊ TỪ CHỐI VÀ BỊ TỪ CHỐI

Bạn thử nghĩ xem vì sao nhiều người lại không thích quá trình đi tìm việc? Bởi lẽ sau rất nhiều các bước như nộp đơn, đi phỏng vấn, chờ kết quả, cuối cùng câu trả lời có thể khiến bạn thất vọng vô cùng.

Advertisement

“Cảm ơn, anh/chị rất tuyệt nhưng rất tiếc … Một lần nữa, xin cảm ơn anh/chị đã dành sự quan tâm”, một câu từ chối vô cùng lịch sự từ nhà tuyển dụng nhưng có “sức sát thương” to lớn không hề kém gì với việc bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ công ty đã ứng tuyển.

Cũng như khi bạn thầm thương trộm nhớ một ai, lấy hết sức can đảm để bày tỏ và theo đuổi nhưng rồi cũng chỉ nhận về câu trả lời “Ừ thì anh rất tốt nhưng than ôi ừ thì em rất tiếc … đấy!”.

Cảm giác tổn thương là điều không thể tránh khỏi nhưng bạn sẽ phải học cách chấp nhận thực tế cũng như nên biết nói lời cảm ơn khi bị từ chối bởi một cánh cửa đóng lại sẽ là cơ hội để mở ra nhiều cánh cửa khác.

2. KHÔNG THỂ VỘI VÃ

Bạn mất bao lâu để tìm ra một công việc? Có thể nhanh, có thể hơi chậm hơn những người khác một chút. Nhưng bạn mất bao lâu để tìm ra một công việc mơ ước? Điều này thật khó đoán định bởi nó còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố của bản thân bạn và cả những yếu tố khách quan khác.

Advertisement

Cũng như việc hẹn hò, bạn có thể gặp gỡ nhiều người, hẹn hò với một số người trước khi gặp được một người bạn thật sự muốn gắn bó lâu dài. Do đó, săn việc cũng như tìm người thương, bạn không thể vội vã và hãy sẵn sàng “hôn thật nhiều chú ếch trước khi  tìm ra hoàng tử thật sự của cuộc đời mình”.

3. SẼ TỐT HƠN KHI BIẾT TẬN DỤNG NHIỀU MỐI QUAN HỆ KHÁC NHAU

Việc tìm hiểu một ai đó ngày nay đã có nhiều thay đổi bởi sự bùng nổ của các website và ứng dụng hẹn hò như Match hay Tinder. Thế nhưng, nếu bạn bắt đầu muốn nghiêm túc, bạn sẽ cảm thấy mối quan hệ an toàn hơn khi giữa hai người có những liên kết chặt chẽ, ví dụ như những người bạn chung chẳng hạn.

Bạn có thể biết thêm thông tin về đối phương, có những cơ sở để tham khảo và đánh giá thận trọng hơn. Với lý do tương tự khi săn việc, đa phần các ứng viên cũng mong muốn tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp tốt thông qua các mối quan hệ của họ như bạn bè, đồng nghiệp cũ hoặc những người quen biết.

Về phía nhà tuyển dụng, họ cũng cảm thấy tin tưởng và có phần thoải mái hơn nếu ứng viên được giới thiệu từ mạng lưới các mối quan hệ.

Advertisement

4. SỰ PHÙ HỢP LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG

Trong một mối quan hệ yêu đương, hai người cùng tốt vẫn chưa chắc có thể dẫn đến một kết quả tốt.

Nếu bạn là một cử nhân tốt nghiệp MBA loại xuất sắc và có công việc trong văn phòng ổn định, trong khi đối phương là một người buôn bán ở chợ rất giỏi giang, hai bên sẽ khó có nhiều điểm chung để trò chuyện hoặc tìm hiểu nhau xa hơn dù rằng nghề nghiệp nào cũng đều đáng quý và trân trọng.

Tương tự khi đi săn việc, sự phù hợp là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Bạn có thể có nhiều nhà tuyển dụng trong tầm ngắm bởi danh tiếng của họ  nhưng chỉ nên tập trung vào những cơ hội vừa vặn với khả năng của mình, bất kể là công ty lớn hay nhỏ. Nếu không có sự phù hợp, công việc của bạn về lâu dài sẽ khó phát triển như mong muốn và vô tình khiến bạn chôn chân trong sự nghiệp của mình.

5. KIÊN NHẪN LÀ ĐỨC TÍNH CẦN THIẾT NHẤT

Nếu bạn có cơ hội biết đến những người thành công và hạnh phúc với cuộc sống của mình, hẳn bạn sẽ thấy điểm chung trong những câu chuyện của họ đều nói về lòng kiên nhẫn và rất nhiều nghị lực.

Advertisement

Giữa hai người yêu nhau, giữa vợ chồng hay thậm chí là cha mẹ và con cái, sự kiên nhẫn đóng một vai trò rất lớn trong việc giữ cho một mối quan hệ vui vẻ và hoà thuận bất chấp nhiều thử thách trong cuộc sống.

Với quá trình săn việc, bạn cũng có thể gặp nhiều khó khăn tương tự, ví dụ như để tuột khỏi tay công việc mơ ước ở phút 89 khiến bạn mất hết sự tự tin, thế nhưng sự kiên nhẫn sẽ là một phẩm chất tốt để giúp bạn vực dậy tinh thần trong bất kỳ hoàn cảnh nào, một cách mạnh mẽ nhất.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement

Theo CareerBuilder

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement