Skip to main content

VNDirect đầu tư vào một chuỗi F&B hiện có doanh số ngàn tỷ

17 Tháng Năm, 2024

Công ty chứng khoán VNDirect vừa gia nhập ngành F&B thông qua việc đầu tư vào Goldsun Food, đơn vị hiện đang sở hữu hàng loạt thương hiệu F&B như King BBQ, ThaiExpress, Seoul Garden, Capricciosa, Tasaki BBQ, Meiwei, Khao Lao.

Ngày 14/5, CTCP Chứng khoán VNDirect đã công bố quyết định của Chủ tịch Hội đồng quản trị về việc nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Ẩm thực Mặt Trời Vàng (Goldsun Food – GSF). Theo đó, sau khi hoàn tất giao dịch, CTCP Ẩm thực Mặt Trời Vàng sẽ trở thành công ty liên kết của VNDirect.

HĐQT VNDirect giao và ủy quyển cho ông Nguyễn Vũ Long – Tổng Giám đốc, được toàn quyền thỏa thuận, quyết định nội dung, ký hợp đồng và thực hiện các công việc liên quan đến việc nhận chuyển nhượng cổ phần tại công ty GSF như tìm kiếm, lựa chọn đổi tác chuyển nhượng, thời điểm chuyển nhượng, số lượng cổ phần công ty GSF nhận chuyển nhượng cụ thể. Mức chuyển nhượng đảm bảo không vượt quá 15% vốn điều lệ công ty GSF.

Advertisement

CTCP Ẩm thực Mặt Trời Vàng (Goldsun Food) thành lập hồi năm 2020 với tiền thân là Redsun-ITI – một tên tuổi đã xuất hiện nhiều năm trên thị trường. Hiện tại, Goldsun Food đang điều hành 13 thương hiệu F&B như King BBQ, ThaiExpress, Seoul Garden, Capricciosa, Tasaki BBQ, Meiwei, Khao Lao…

Goldsun Food tập trung đầu tư vào các mô hình chuỗi cửa hàng BBQ, lẩu nướng, Buffet,… từ nhiều nơi trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc đến Nhật Bản, Italia, Lào, Đài Loan…

Goldsun Food có người đại diện pháp luật là ông Phạm Cao Vinh – Chủ tịch HĐQT của CTCP In và Bao bì Goldsun. Trong hệ sinh thái còn có công ty TNHH Quang Vinh hoạt động trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm thiết bị nhà bếp và đồ gia dụng (thành lập tháng 11/1997); công ty cơ khí và gia dụng Nhật Quang 2 chuyên sản xuất các sản phẩm inox và lắp ráp bếp gas (thành lập tháng 2/2004)…

Advertisement

Sau hơn 17 năm hoạt động, CTCP Goldsun Việt Nam đã trở thành một trong ba đơn vị sản chuyên sản xuất và lắp ráp các sản phẩm gia dụng (như nồi inox, bếp gas, nồi cơm điện, nồi áp suất điện tự động, lò vi sóng, máy hút bụi, bếp điện từ, ấm siêu tốc…) lớn nhất Việt Nam, theo giới thiệu trên website doanh nghiệp.

Theo đánh giá của VNDirect, trong bối cảnh kinh tế suy thoái năm 2023, Goldsun vẫn đảm bảo được đầu ra và luôn có đơn hàng ổn định nhờ định hướng nhóm khách hàng mục tiêu là các tập đoàn FDI  đa quốc gia. Goldsun cũng duy trì đội ngũ nhân sự kinh doanh, tích cực đàm phán với các đối tác mới tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó, kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2024 và các năm tiếp theo sẽ tiếp tục tăng trưởng khi tổng cầu thế giới hồi phục.

Doanh thu năm 2023 đạt 2.029 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với năm 2022. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 13% vào năm 2022 xuống 11% vào năm 2023 do doanh nghiệp giảm giá bán sản phẩm. Lợi nhuận sau thuế năm 2023 đạt 19 tỷ đồng, lợi nhuận giảm so với mức nền cao của năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu là do suy giảm lợi nhuận gộp và tăng chi phí lãi vay trong môi trường lãi suất cao.

Công ty đang phát hành hai lô trái phiếu với mã là GSPCB2225001 (kỳ hạn 3 năm, ngày phát hành 29/4/2022) vàGSPCB2227002 (kỳ hạn 5 năm) với giá trị lần lượt là 680 tỷ và 240 tỷ đồng.Trái phiếu có tài sản bảo đảm là cổ phiếu CTCP In và Bao bì Goldsun và cổ phiếu CTCP Ẩm thực Mặt Trời Vàng.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement