Skip to main content

Công đoàn của Google: Google không thể tiếp tục điều chỉnh nhân sự khi vẫn kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý

22 Tháng Một, 2024

Văn hóa “gia đình” của Google biến mất sau những đợt cắt giảm nghìn nhân viên, khiến những người ở lại bất mãn, phản đối.

“Chúng tôi mất gần 15.000 đồng nghiệp do bị sa thải tại Google năm qua. Nếu bạn là nhân viên Google và phản đối việc sa thải, hãy tham gia cùng chúng tôi vào thứ Năm, thứ Sáu tại các địa điểm trực tuyến lẫn trực tiếp trên toàn quốc”, tài khoản X của Liên đoàn lao động của Alphabet viết hôm 18/1.

Liên đoàn đã biểu tình ở năm cơ sở của Google trên khắp nước Mỹ, từ Mountain View, California, đến New York, để “đẩy lùi những quan điểm không có thật mà Google sử dụng” để biện minh cho lý do sa thải của mình.

Họ cho rằng Google không thể tiếp tục điều chỉnh nhân sự khi vẫn kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý. Một bản kiến nghị đã được gửi đến CEO Sundar Pichai, nhấn mạnh sự cống hiến của nhân viên, đồng thời kêu gọi nên có một môi trường làm việc bền vững và nhiều hỗ trợ hơn.

Advertisement

Tuần trước, Bloomberg cho biết Google xác nhận cắt giảm nhân viên thuộc các bộ phận như trợ lý giọng nói Google Assistant, bộ phận phần cứng gồm điện thoại Pixel, đồng hồ Fitbit và loa thông minh Nest. Thậm chí, hãng còn cho một số thành viên nhóm kỹ thuật cốt lõi nghỉ việc.

Trong email gửi những người bị sa thải, Google viết: “Chúng tôi phải đưa ra một số quyết định khó khăn liên quan đến việc tuyển dụng. Chúng tôi rất tiếc phải thông báo vị trí của bạn sẽ bị loại bỏ”. Khi đó, New York Times dự đoán động thái này có thể tạo nên một làn sóng phản ứng mạnh trong nhân viên.

Stephen McMurtry, kỹ sư phần mềm cao cấp kiêm đại diện truyền thông của Liên đoàn lao động Alphabet, cho biết: “Sự thật là những đợt sa thải đã gây ra sự hỗn loạn tại nơi làm việc, chúng tôi không chỉ chịu áp lực về công việc tăng lên mà còn thấp thỏm lo lắng về việc đội nào sẽ biến mất sau đêm nay. Tâm lý này đang lan rộng khắp công ty”.

McMurtry nói thêm: “Nhân viên Google đang thực sự phẫn nộ và thất vọng hơn bao giờ hết khi chứng kiến công ty ưu tiên sự ‘hiệu quả’ hơn những người đang giúp công ty thành công liên tục”.

Advertisement

Trong thông báo của mình, Google tuyên bố sẽ tập trung “đầu tư có trách nhiệm và ưu tiên lớn nhất là những cơ hội quan trọng phía trước”. Công ty cũng xác nhận quá trình sa thải sẽ diễn ra trên phạm vi toàn cầu chứ không dừng lại ở một vài quốc gia.

Kenneth Smith, Giám đốc kỹ thuật của Google, cho biết ông nhận được thông báo sa thải qua email hôm 1/10. “Họ gọi tôi là người cũ, nhưng tôi nghĩ họ nợ những người bị mất việc một cuộc gặp mặt trực tiếp, nhìn thẳng vào mắt họ mà nói chuyện”, ông viết trên LinkedIn. Smith cho biết ông đã nhận được lời động viên từ một giám đốc sau khi bài viết được đăng, nhưng ông vẫn “mang trong mình rất nhiều tức giận và thất vọng” với ban lãnh đạo của công ty.

Trên X, Gergely Orosz, kỹ sư phần mềm và nhà bình luận công nghệ, chỉ trích Google sa thải Kenneth Smith sau 6 năm cống hiến. “Đây là những gì bạn có thể mong đợi từ bất kỳ tập đoàn vô danh nào đó chứ không phải ở Google.

Công ty đã thành công trong việc xây dựng văn hóa làm việc gia đình, nơi mọi người tận tâm và cống hiến để rồi tất cả những gì họ nhận được là một email từ hệ thống, báo đã bị sa thải”, Orosz bình luận. Ông cho rằng giờ đây, Google có thể sa thải nhân viên bất kỳ lúc nào nếu có lợi cho việc làm ăn.

Advertisement

“Hãy quên ‘trung thành’ hoặc ‘cam kết’. Đó là điều khó chấp nhận với nhân viên Google. Họ đã cống hiến nhiều năm để được hưởng những đặc quyền và mức lương khổng lồ tại một công ty nổi tiếng với văn hóa sáng tạo. Mọi người phải sớm phải chấp nhận Google không còn là gia đình nữa”, Orosz nói.

Trong khi đó, Diane Hirsh Theriault, kỹ sư phần mềm của Google, nói trên LinkedIn: “Cách đây không lâu, Google thực sự là nơi kỳ diệu. Và vì lý do nào đó, các giám đốc điều hành đang rút cạn tài sản giá trị nhất của họ là nhân lực. Ai có thể tạo ra bình minh cho kỷ nguyên mới của nhân loại trong một môi trường đầy nỗi sợ này?”.

Vào năm 2012, Larry Page, nhà đồng sáng lập Google, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công ty sẽ hoạt động như một “gia đình”. Khi đó, gã khổng lồ tìm kiếm nổi tiếng nhờ những phúc lợi, đãi ngộ cho nhân viên. Khi còn là CEO Google, Page tin việc đối xử tốt với mọi người là cách tốt nhất để “tăng năng suất”.

Theo Reuters, hơn một thập kỷ sau, nhân viên Google đang tự hỏi tinh thần gia đình đó giờ ở đâu. Tháng 1 năm ngoái, công ty thông báo sa thải 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động nhằm cắt giảm chi phí, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên cao như AI. CEO Sundar Pichai cảnh báo tuần này rằng việc điều chỉnh nhân sự sẽ tiếp tục trong 2024.

Advertisement

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement