Skip to main content

Funemployment là gì? Xu hướng thất nghiệp vui vẻ của Gen Z

25 Tháng Một, 2024

Thuật ngữ “thất nghiệp vẫn vui” (Funemployment) khiến nhiều người cảm thấy bớt tội lỗi vì lãng phí thời gian. Thay vì lo lắng và căng thẳng vì mất việc làm, nhiều người đã chọn thất nghiệp như một cơ hội để làm những việc mà bình thường họ không thể làm được. Vậy funemployment hay thất nghiệp vui vẻ là gì? và Tại sao nó lại phổ biến với giới trẻ đặc biệt là Gen Z?

Funemployment (Thất nghiệp vui vẻ) là gì?

Funemployment (Thất nghiệp vui vẻ) là gì?
Funemployment (Thất nghiệp vui vẻ) là gì?

Theo từ điển Collins, funemployment hay “thất nghiệp vui vẻ” được ghép từ “fun” (vui vẻ) và “unemployment” (thất nghiệp), đây là từ miêu tả trạng thái tận hưởng khoảng thời gian nghỉ việc. Thay vì chán nản và khủng hoảng vì thất nghiệp, những người theo chủ nghĩa “thất nghiệp vẫn vui” thường tận dụng thời gian nghỉ việc để giải phóng bản thân và tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

Hầu hết những người “thất nghiệp vẫn vui” thường là những người trẻ tuổi với ít trách nhiệm tài chính hoặc có khoản tiết kiệm cố định.  Họ cho rằng tìm kiếm việc mới là một gánh nặng căng thẳng, cần có thời gian để chuẩn bị.

Vậy nên, nhân cơ hội này, họ quyết tâm làm những điều mà bản thân yêu thích. Họ có thể đi du lịch, tham gia tình nguyện, dành thời gian cho gia đình hoặc bất kỳ hoạt động nào khơi dậy khả năng sáng tạo trước khi tìm được việc mới.

Advertisement

Thất nghiệp vui vẻ nhưng là vui thật hay vui giả?

Dù có vẻ khó tin, nhưng funemployment thực sự là một cách tiếp cận tích cực đối với việc thất nghiệp. Nhiều người sử dụng thuật ngữ này trên mạng xã hội và tự nhận mình ​“thất nghiệp vẫn vui”.

Không ít người đã quá quen với việc “cày ngày cày đêm”, đến mức cảm thấy sẽ rất bất thường nếu để “tay chân thảnh thơi” khi không có việc gì để làm. Thế nhưng tìm việc là một quá trình lâu dài và căng thẳng, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay.

Thuật ngữ “thất nghiệp vẫn vui” khiến nhiều người cảm thấy bớt tội lỗi vì lãng phí thời gian. Thay vì lo lắng và căng thẳng vì mất việc làm, nhiều người đã chọn thất nghiệp như một cơ hội để làm những việc mà bình thường họ không thể làm được.

Đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, nhiều người đã thay đổi lối suy nghĩ về công việc. Tuy chăm chỉ vẫn là một phần quan trọng để có một cuộc sống tốt đẹp, nhưng bệnh dịch kéo dài đi đôi với nền kinh tế khó khăn khiến mọi người bắt đầu cân nhắc tầm quan trọng của các mối quan hệ.

Advertisement

Hơn nữa, sau khi mất việc, nhiều người cảm thấy bồn chồn và kiệt sức khi phải nhanh chóng tìm kiếm công việc mới. Do đó, khi có cơ hội nghỉ ngơi, họ sẽ tận hưởng khoảng thời gian này. Đây cũng là cơ hội để mọi người nhìn nhận lại bản thân và đánh giá định hướng nghề nghiệp.

Những lưu ý giúp bạn tận hưởng xu hướng funemployment (thất nghiệp vui vẻ).

Funemployment có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Bí quyết tận hưởng funemployment nằm ở cách mà bạn đối mặt và quản lý giai đoạn nghỉ việc của mình. Vậy làm thế nào tận hưởng funemployment?

Bước đệm trước một công việc khác trong tương lai

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là chìa khóa quan trọng để mỗi người đạt được trạng thái hạnh phúc. Nhân lúc “tạm nghỉ ngơi” này, bạn có thể tự đặt ra những mục tiêu cá nhân, định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai và từng bước hoàn thành mục tiêu, thay vì tận hưởng những thú vui thoáng qua. Lúc này, dù funemployment nhưng bạn vẫn duy trì “kim chỉ nam” nghề nghiệp và thiết lập sự tập trung, duy trì động lực để đạt được những thành tựu quan trọng trong tương lai.

Advertisement

Dành thời gian cho bản thân 

Mục tiêu của funemployment là một bước “tạm” để bạn hướng đến những thành công lớn trên hành trình công việc và cuộc sống của mình. Để làm được những điều lớn lao, bạn phải có sức khỏe dồi dào.

Funemployment chính là thời điểm lý tưởng để bạn tập trung vào sức khỏe bản thân. Duy trì trạng thái cân bằng sức khỏe không đến từ những điều “đao to búa lớn”, bạn có thể dành thời gian này để tập thể dục thể thao, xây dựng chế độ ăn uống nghỉ ngơi lành mạnh và thực hành thiền định.

Funemployment giúp khám phá những sở thích, đam mê mới

Advertisement

Tận dụng thời gian rảnh rỗi để sẵn sàng trải nghiệm và khám phá những sở thích mới. Đây là cách giúp bạn duy trì tinh thần trẻ trung, khơi dậy nguồn cảm hứng và mở cửa cho những ý tưởng sáng tạo. Bạn càng tiếp thu những điều mới mẻ có chọn lọc, bạn càng tự chủ hơn trong cuộc sống.

Kết nối tích cực với những người xung quanh

Thất nghiệp không nên là lý do để bạn cô lập bản thân. Hãy tận dụng thời gian này để kết nối với bạn bè, gia đình, network công việc hoặc list friend trên mạng xã hội. Các mối quan hệ này có thể mang lại nguồn hỗ trợ tinh thần tuyệt vời và cơ hội mới để bạn phát triển sự nghiệp.

Chơi hết mình rồi phải làm việc hết mình

Advertisement

“Thất nghiệp vẫn vui” là khi bạn đang cho phép mình có một kỳ nghỉ ngắn hạn. Tuy nhiên nhiều người thường dễ dàng rơi vào cạm bẫy ngọt ngào của thời gian này và mặc định chơi hết mình, giải trí hết nấc, để rồi khiến bản thân trì trệ tìm kiếm việc làm.

Bạn nên nhớ rằng công việc có thể mang đến áp lực, thế nhưng áp lực cũng tạo kim cương. Những viên kim cương ấy thể hiện qua mức thu nhập hàng tháng và sự công nhận về năng lực, bản lĩnh cá nhân. Sau khi cho phép mình tận hưởng thời gian nghỉ ngơi vừa đủ, chắc chắn bạn đã sạc đủ pin để dốc sức tìm việc và nỗ lực phấn đấu cho tương lai.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

 

Theo VietnamWorks

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement