Skip to main content

Thuật toán Google Helpful Content: Cập nhật mới tháng 9/2023

15 Tháng Chín, 2023

Google vừa thông báo cập nhật các thuật toán mới cho Google Helpful Content (thuật toán nội dung hữu ích của Google) tháng 9 năm 2023.

Google Helpful Content: Cập nhật thuật toán mới tháng 9/2023
Google Helpful Content: Cập nhật thuật toán mới tháng 9/2023

Theo đó, có 2 thông tin quan trọng mới mà người làm marketing hay SEO (Search Engine Optimization) cần lưu ý khi tiếp cận với thuật toán xếp hạng của Google nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập cho website hay ứng dụng (App) của mình.

Trước hết, bạn cần tìm hiểu khái quát về khái niệm thuật toán và thuật toán nội dung hữu ích của Google (Google Helpful Content).

Thuật toán Google Helpful Content là gì?

Được giới thiệu lần đầu năm 2022, Google Helpful Content hay Hệ thống nội dung hữu ích của Google được thiết kế để “thưởng” cho các website có chất lượng nội dung tốt, những nội dung được tạo cho người dùng thay vì cho các công cụ tìm kiếm.

Advertisement

Mục đích của thuật toán Google Helpful Content là thúc đẩy những giá trị nội dung riêng biệt (Unique Content), thay vì là những nội dung tương tự như trên các website khác.

Cũng tương tự như các bản cập nhật thuật toán khác, Google không cung cấp chi tiết về cách thức hoạt động của thuật toán để tránh việc bị lạm dụng bởi những người làm SEO hay những nhà quản trị web.

Thuật toán là gì?

Thuật toán trong tiếng Anh có nghĩa là Algorithms.

Chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ, thuật toán là khái niệm đề cập đến một quá trình được sử dụng để xử lý, tính toán hay giải quyết một vấn đề nào đó.

Advertisement

Các thuật toán hoạt động như một danh sách bao gồm nhiều các hướng dẫn khác nhau dùng để thực thi các hành động cụ thể dựa trên phần cứng hoặc phần mềm.

Khái niệm thuật toán vốn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như công nghệ, lập trình, trong toán học, trong ngành khoa học máy tính hay thậm chí là trong kinh doanh và marketing, tuỳ thuộc vào từng điều kiện cụ thể, các thuật toán được ứng dụng theo những cách khác nhau.

Google Helpful Content: Cập nhật thuật toán mới tháng 9/2023.

Về tổng thể, Google có một hệ thống được gọi là Hệ thống nội dung hữu ích (Google Helpful Content System) nhằm mục tiêu hướng dẫn các website cần xây dụng những nội dung (Content) chất lượng đồng thời giảm khả năng hiển thị với các nội dung được xem là không hữu ích.

Trong báo cáo cập nhật thuật toán mới tháng 9/2023, Google tập trung vào 3 thứ:

Advertisement
  • Nới lỏng các hướng dẫn đối với các nội dung do máy (AI) tạo ra.
  • Lưu trữ nội dung của bên thứ ba (third-party content) trên tên miền phụ.
  • Cung cấp các hướng dẫn bổ sung về những việc cần làm nếu website mất lưu lượng truy cập (Traffic) do các bản cập nhật thuật toán Google Helpful Content tạo ra.

Google nới lỏng các hướng dẫn đối với những nội dung do máy (AI) tạo ra.

Nếu như trong các thông báo trước đây, Google cho biết thuật toán của Google Helpful Content sẽ ưu tiên nhiều hơn cho những nội dung do con người tạo ra và giảm sự hiện diện đối với các nội dung do máy hay công cụ tạo ta.

Giờ đây, thái độ của Google dường như đã thay đổi khi cho biết rằng sẽ nói lỏng các hạn chế với những nội dung do máy móc, công cụ hay AI tạo ra.

Thông báo cũ của Google:

“Hệ thống nội dung hữu ích của Google (Google Helpful Content System) được xây dựng nhằm mục tiêu đảm bảo rằng mọi người có thể tìm thấy được các nội dung gốc và hữu ích được viết bởi con người, cho con người đọc, trong kết quả tìm kiếm.”

Advertisement

Cập nhật mới của Google trong tháng 9/2023 này:

“Hệ thống nội dung hữu ích của Google (Google Helpful Content System) được xây dựng nhằm mục tiêu đảm bảo rằng mọi người có thể tìm thấy được các nội dung gốc và hữu ích được viết cho con người đọc, trong kết quả tìm kiếm.”

Những thay đổi về cách đánh giá của Google với các nội dung của bên thứ ba (do bên thứ ba sản xuất).

Nội dung của bên thứ ba (third-party content) được hiểu là những nội dung không phải do chính website tạo ra, nó thường được tạo ra từ các đối tác nội dung, các đơn vị liên kết (Affiliate Content) và hơn thế nữa.

Thông thường, các website sẽ lưu trữ những nội dung này trên tên miền phụ với mục tiêu là khiến các nội dung đó không ảnh hưởng đến sức mạnh xếp hạng của website chính.

Tuy nhiên, bản cập nhật Nội dung hữu ích tháng 9 năm 2023 của Google có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những website có lưu trữ nội dung của bên thứ ba, dù nó hiện đang ở bất kỳ đâu trên website.

Advertisement

Để giải quyết vấn đề này, Google đưa ra lời khuyên:

“Nếu bạn lưu trữ nội dung của bên thứ ba trên website chính hoặc trong tên miền phụ của mình, hãy hiểu rằng nội dung đó có thể được đưa vào các tín hiệu chung trên toàn trang web, chẳng hạn như tín hiệu về tính hữu ích của nội dung.

Vì lý do này, nếu nội dung đó phần lớn độc lập với mục đích của website chính hoặc được sản xuất mà không có sự giám sát chặt chẽ (của bên quản trị website chính), thì chúng tôi khuyên bạn nên chặn việc Google lập chỉ mục (Index) với nội dung đó.”

Các nhà xuất bản (publisher), các website tin tức, hay các website vốn cho thành viên tự đăng bài nên cân nhắc kỹ cập nhật này.

Những hướng dẫn mới về cách tự đánh giá nội dung nhằm đáp ứng thuật toán Google Helpful Content.

Về tổng thể, Google khuyên các website cần tạo ra những nội dung hữu ích, đáng tin cậy và lấy con người làm trọng tâm.

Advertisement

Một số hướng dẫn khác của Google bao gồm:

1. Nội dung có được viết hoặc đánh giá bởi một chuyên gia hoặc một người vốn hiểu rõ chủ đề đang viết không?

2. Bạn có đang cập nhật mới các nội dung để làm cho chúng trở nên mới mẻ hơn hay không?

3. Bạn có đang cố tình đánh lừa bộ máy tìm kiếm bằng cách xoá các nội dung cũ và cập nhật nội dung khác trong khi nội dung được thêm mới không giúp nội dung của trang “mới” và hữu ích hơn hay không?

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

 

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement