25 dự báo về Social Media Marketing trong 2021 (P2)

Nhiều doanh nghiệp đã phải nhanh chóng xoay sở để trụ vững trong bối cảnh toàn cầu ngừng hoạt động để hạn chế sự lây lan của COVID-19, trong khi nhiều doanh nghiệp khác lại không may mắn được như vậy và kết quả là họ buộc phải đóng cửa vĩnh viễn.

25 dự báo về Social Media Marketing trong 2021 (P2)

Twitter

Ngay cả sau ngần ấy năm, vẫn rất khó để nói Twitter là gì, thế mạnh chính của nó là gì và nó sẽ phát triển ở đâu trong tương lai.

Bởi vì bất chấp sự phổ biến liên tục của nền tảng, Twitter hầu như không thay đổi gì, không có sự đổi mới hoặc cập nhật lớn nào làm thay đổi cách mọi người sử dụng ứng dụng này.

Chắc chắn, nền tảng này đã làm cho các tweet dài hơn vào năm 2018 và nó đã thử phát trực tiếp (live-streaming), ‘Moments’ và tweet âm thanh, trong số nhiều tùy chọn khác. Nhưng không tính năng trong số đó thực sự nổi bật.

Vậy làm thế nào Twitter có thể phát triển vượt ra ngoài những điều này? chúng ta liệu sẽ thấy thay đổi lớn nào trong suốt 12 tháng tới không?

Cập nhật “Fleets”

Phiên bản ‘Stories’ riêng của Twitter – được gọi là ‘Fleets’ – hiện đã có sẵn cho tất cả người dùng và trong năm tới, bạn có thể mong đợi Twitter tung ra các bản cập nhật mới cho tùy chọn này vì nó có vẻ như đang khai thác sự phổ biến ngày càng tăng của định dạng này.

Những thiếu sót đáng chú ý từ Fleets là các tùy chọn và hiệu ứng AR, và có vẻ như Twitter sẽ bổ sung nhiều công cụ khác nhau trên định dạng này khi mua lại Chroma Labs vào tháng Hai.

Nhưng dường như Twitter hơi chậm chân khi người dùng đã có một loạt các hiệu ứng và công cụ hình ảnh trên Snapchat, Instagram và TikTok, và sẽ khó có khả năng Twitter vượt qua những ứng dụng này.

Fleets cũng sẽ được cập nhật nhưng có vẻ như nó sẽ không trở thành một yếu tố chính của người dùng khi trải nghiệm Twitter. Fleets sẽ không thúc đẩy sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng hoặc quan tâm đến ứng dụng này.

Không gian âm thanh

Twitter cũng đang cập nhật không gian âm thanh, đây sẽ là một tính năng giống như Clubhouse, mang đến cho người dùng một cách khác để tương tác.

Không gian âm thanh dường như vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, nó sẽ là thứ để thử nghiệm và với những phát triển gần đây, nó có vẻ sẽ ra mắt vào đầu năm 2021.

Tập trung vào chủ đề (Topic)

Twitter cũng đang tìm cách mở rộng tiềm năng tương tác của mình bằng cách cung cấp cho người dùng nhiều đề xuất hơn về ‘Chủ đề’ để theo dõi trong nguồn cấp dữ liệu của họ, thay vì hồ sơ (Profile).

Vào năm 2021, sẽ không ngạc nhiên khi Twitter tiến thêm một bước nữa và thêm không gian ‘Chủ đề’, nơi nó sẽ thu thập các tweet có liên quan về một chủ đề nào đó, do nhóm của Twitter quản lý, vào một trang hoặc phần dành riêng trong ứng dụng.

Điều này có thể tương tự với danh sách hiện tại liên quan đến các sự kiện thể thao đang diễn ra và luồng trực tiếp, cung cấp danh sách tập trung, phong phú hơn về các tweet và hồ sơ chính về mỗi chủ đề, điều có thể giúp cải thiện mức độ tương tác trên ứng dụng.

Chỉ báo trạng thái trên hồ sơ

Twitter đã thử nghiệm những điều này trong một khoảng thời gian và có vẻ như đây là một sự bổ sung hợp lý, đặc biệt là phù hợp với việc triển khai Fleets.

Nó không phải là một yếu tố chính, nhưng nó có thể cung cấp nhiều cơ hội hơn để kết nối và tương tác, đặc biệt là xung quanh các sự kiện lớn.

Dự kiến sẽ thấy những tính năng này trong nửa đầu năm 2021.

Các danh mục xác minh

Tuần trước, Twitter giải thích rằng họ đang phát triển và cập nhật các danh mục xác minh mới ngoài việc chỉ đánh dấu màu xanh cơ bản. Điều đó có thể thấy các loại tài khoản đã xác minh mới, có thể bao gồm các chỉ số cụ thể dựa trên những gì mỗi tài khoản đại diện.

Sự bổ sung quan trọng ở đây có thể là một số nhận dạng mới cho các tài khoản bot – vào tháng 10 năm ngoái, Twitter cho biết rằng họ đang phát triển một số nhận dạng khả thi cho các hồ sơ bot, để cho người dùng biết họ đang giao dịch với ai (hoặc cái gì).

Đó có thể là một thay đổi lớn, có thể thay đổi mức độ tương tác trong ứng dụng. Và nếu Twitter muốn tiến thêm một bước nữa …

Loại bỏ Bots

Bots vẫn là một vấn đề lớn trên Twitter, với các xu hướng chính trị khác nhau được cho là do ‘đội quân’ bot được sử dụng để thao túng sự tương tác và làm lung lay ý kiến chung của dư luận.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như một phần của quy trình xác minh bot mới, Twitter đã thiết lập một ngưỡng về những gì đủ điều kiện là tài khoản bot. Ví dụ: điều gì sẽ xảy ra nếu Twitter nói rằng ‘nếu 80% tweet của bạn được retweet, bạn sẽ được gắn nhãn là một hồ sơ bot’.

Điều đó sẽ làm phiền rất nhiều người dùng, nhưng nó cũng có thể khiến nhiều người dùng chia sẻ nhiều suy nghĩ của họ hơn, thay vì chỉ đơn giản là khuếch đại các nhận xét hiện có.

Điều này cũng phù hợp với những nỗ lực gần đây của Twitter nhằm khiến người dùng dành nhiều thời gian hơn để xem xét những gì họ đang chia sẻ, thay vì retweet trực tiếp.

Không có dấu hiệu nào cho thấy Twitter sẽ làm bất cứ điều gì, nhưng chắc chắn Twitter sẽ giải quyết ‘những mối bận tâm’ liên quan đến các tài khoản bot này.

Tài khoản của Donald Trump bị cấm

Đây là một dự đoán ngẫu nhiên, nhưng vào một thời điểm nào đó, khoảng giữa năm sau, Twitter sẽ cấm hoàn toàn tài khoản của Donald Trump.

Nhiều người đã kêu gọi Twitter hành động với tài khoản của Trump trong nhiều năm và với việc cựu Tổng thống sẽ sớm đăng tweet với tư cách là một thường dân, Twitter đã nói rằng ông ấy sẽ mất hết bất kỳ sự cân nhắc hoặc bảo vệ đặc biệt nào.

Nếu Twitter muốn đưa ra tuyên bố, như đã làm bằng cách cấm các quảng cáo chính trị vào cuối năm 2019, nó có thể tìm cách loại bỏ Trump hoàn toàn.

Hết phần 2 !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips