25 dự báo về Social Media Marketing trong 2021 (P3)

Nhiều doanh nghiệp đã phải nhanh chóng xoay sở để trụ vững trong bối cảnh toàn cầu ngừng hoạt động để hạn chế sự lây lan của COVID-19, trong khi nhiều doanh nghiệp khác lại không may mắn được như vậy và kết quả là họ buộc phải đóng cửa vĩnh viễn.

Instagram

Instagram đã trở thành ‘con ngỗng vàng’ tiếp theo của Facebook và việc tích hợp các công cụ thương mại điện tử mới có vẻ được thiết lập để đưa tiềm năng thu nhập của chính nó vào một tầng bình lưu mới.

Nhưng đồng thời, một số ý kiến cho rằng việc bổ sung IGTV, Reels và “Shopping” đã bắt đầu lộn xộn với những gì đã từng là một ứng dụng đơn giản tập trung vào hình ảnh.

Tất nhiên, Instagram bây giờ đã vượt xa nguồn gốc ban đầu của nó, nhưng nó đã đi quá xa – hay thực sự là nó sẽ vượt quá giới hạn vào năm 2021?

Mua sắm trong luồng – In-stream shopping

Thương mại điện tử rõ ràng là một trọng tâm lớn đối với Instagram, với tab ‘Cửa hàng’ mới và các tính năng chuyên dụng được điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành vi mua hàng ngay lập tức theo các bài đăng.

Instagram sẽ tìm cách tiếp tục phát triển các công cụ mua sắm của mình để khuyến khích hơn nữa hành vi mua sắm theo thói quen.

Instagram mong đợi việc bổ sung tính năng mua hàng chỉ bằng một cú nhấp chuột nâng cao, các công cụ dùng thử AR mới, xây dựng dựa trên các tùy chọn mua sắm AR hiện có (và có khả năng được liên kết với Facebook Kính AR) và thẻ video cho sản phẩm đang cung cấp nhiều cách hơn cho các doanh nghiệp và người sáng tạo để tạo điều kiện mua hàng trực tiếp.

Instagram đã là nơi nhiều người dùng đến để khám phá các sản phẩm và thương hiệu mới, và các tùy chọn mua sắm nâng cao của nó có thể sẽ mở ra nhiều khả năng mới.

Chắc chắn, Reels cũng có tab riêng, nhưng mua sắm là nơi Instagram sẽ tạo ra tác động thực sự của ứng dụng.

Nguồn cấp dữ liệu ở trang chủ

Điều này đã được suy đoán trong một thời gian gần đây, nhưng với sự phổ biến liên tục của tab ‘Câu chuyện’, hy vọng Instagram sẽ thử một cách tiếp cận mới đối với nguồn cấp dữ liệu của người dùng vào năm 2021, với một số người dùng được thiết lập để mở nguồn cấp dữ liệu ‘Câu chuyện’, tương tự như luồng video trên trang chủ của TikTok.

Điều đó có nghĩa là nguồn cấp dữ liệu Instagram chính sẽ mất tập trung và trở thành yếu tố phụ. Nhưng chúng ta cũng có thể sẽ thấy Instagram không làm điều này cho tất cả mọi người dùng.

Thay vào đó, những gì Instagram có thể cố gắng làm là điều chỉnh nguồn cấp dữ liệu trang chủ phù hợp với sở thích của từng người dùng, với tùy chọn chuyển lại nếu bạn muốn.

Ví dụ: nếu bạn xem nhiều ‘Câu chuyện’, Instagram có thể chuyển bạn sang nguồn cấp dữ liệu trang chủ đầu tiên của ‘Câu chuyện’, với tùy chọn quay lại nguồn cấp dữ liệu bài đăng thông thường nếu bạn muốn.

Thay vào đó, một số người dùng có thể mở nguồn cấp dữ liệu ‘Câu chuyện’, một số người dùng đến tab ‘Cửa hàng’.

Thay vì ép buộc tất cả người dùng vào một nguồn cấp dữ liệu mới, Instagram có thể tìm cách cung cấp các tùy chọn, điều này có thể giúp tăng mức độ tương tác trong từng yếu tố.

Reels – Đủ tốt

Sau đó, có Reels, ‘bản sao’ TikTok của Instagram, mà sự đồng thuận chung dường như cho thấy là đủ thú vị, nhưng không tốt bằng chính TikTok.

Chúng ta có thể không mong đợi Reels trở thành một yếu tố chính – và chắc chắn không phải là ‘kẻ huỷ diệt’ TikTok dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng nó có thể sẽ tìm thấy thị trường ngách của riêng mình – và nó sẽ vẫn phổ biến ở Ấn Độ chừng nào TikTok hết bị cấm ở khu vực đó.

Điều đó có thể đủ để coi Reels là một thành công, trong khi Instagram cũng sẽ tìm cách thúc đẩy Reels hơn nữa thông qua các giao dịch dành riêng cho ‘người ảnh hưởng’ và các tính năng mới có thể giúp nó thu hút nhiều hơn ở các giai đoạn khác nhau.

Những ‘người ảnh hưởng độc quyền’ chắc chắn có thể giúp Reels tăng cường tương tác và nếu TikTok không bắt kịp các tùy chọn chia sẻ doanh thu, Reels sẽ vẫn là mối quan tâm cạnh tranh, gây thêm áp lực cho ứng dụng này.

Có vẻ như không có khả năng Reels sẽ trở thành một sự cân nhắc lớn, nhưng ‘đủ tốt’ là tất cả những gì Instagram cần để ‘giải thích’ cho việc đầu tư của mình vào ứng dụng này.

Hết phần 3 !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips