Các chuyên gia sức khoẻ trẻ em đang kêu gọi Facebook từ bỏ kế hoạch ra mắt ‘Instagram for Kids’

‘Instagram for Kids’ – Một phiên bản Instagram mới dành cho trẻ em sẽ là một điều tốt hay nó có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của giới trẻ thông qua sự ‘áp đặt’ của các thuật toán?

instagram for kids

Để đáp lại cho việc ra mắt ứng dụng Instagram dành riêng cho trẻ em dưới 13 tuổi, một liên minh quốc tế gồm 35 nhóm người tiêu dùng và bảo vệ trẻ em đã kêu gọi Facebook tạm dừng mọi kế hoạch cho việc ra mắt đồng thời các tổ chức cũng đã nêu ra nhiều mối lo ngại khác nhau xung quanh đề xuất này.

Theo báo cáo của New York Times, liên minh này – bao gồm ‘Liên đoàn Người tiêu dùng Hoa Kỳ’ (Consumer Federation of America) và ‘Hội đồng Truyền thông và Truyền hình dành cho Cha Mẹ (Parents Television and Media Council) nói rằng:

“Dự án này không chỉ khiến những người trẻ hiện đang hoạt động trong ứng dụng chính chuyển sang sử dụng phiên bản ứng dụng an toàn dành cho trẻ em, mà nó còn có thể tác động tiêu cực đến nhiều trẻ em hơn thông qua các quy trình hay thuật toán được thiết lập sẵn của Facebook.”

Bức thư kêu gọi nêu ra một loạt tác hại tiềm ẩn có thể gây ra bởi ứng dụng “Instagram for Kids”, đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang ở giai đoạn phát triển quan trọng:

“Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc sử dụng quá nhiều thiết bị kỹ thuật số và phương tiện truyền thông mạng xã hội có hại cho thanh thiếu niên.

Cụ thể, Instagram khai thác nỗi sợ hãi của những người trẻ tuổi (FOMO) đồng thời khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên liên tục kiểm tra màn hình điện thoại của mình và chia sẻ nội dung với những người theo dõi của họ.

Sự tập trung không ngừng của nền tảng vào các yếu tố bên ngoài (ngoại hình), thể hiện bản thân và xây dựng thương hiệu cá nhân đặt ra những thách thức đối với quyền riêng tư và phúc lợi của thanh thiếu niên.”

Hiện Facebook vẫn chưa quyết định có tung ra ‘Instagram for Kids’ hay không, nhưng đây chắc chắc là dự án đang được thử nghiệm, khi CEO Instagram Adam Mosseri gần đây đã lưu ý rằng họ đang khám phá nhiều tùy chọn mới để phục vụ cho người dùng nhỏ tuổi.

Theo một nghiên cứu, hàng chục nghìn trẻ vị thành niên không chỉ hoạt động trong ứng dụng mà còn tiết lộ thông tin cá nhân của họ, thường là ‘vô tình’ trong quá trình tìm hiểu sử dụng các công cụ mở rộng trong ứng dụng.

Theo phát hiện của nhà nghiên cứu David Stier, một số trẻ em đang chuyển tài khoản Instagram cá nhân của mình sang tài khoản doanh nghiệp để có thể truy cập các công cụ phân tích chuyên sâu của nền tảng và khi làm như vậy, các em cũng chia sẻ những thông tin liên hệ và đăng thông tin công khai, điều này là rất nguy hại.

Bức thư chỉ trích từ các tổ chức cũng nói thêm về cách tiếp cận kinh doanh của Facebook dựa trên việc thu thập dữ liệu.

“Mặc dù việc thu thập những dữ liệu của gia đình và ‘nuôi dưỡng’ thế hệ người dùng của Instagram có thể tốt cho lợi nhuận của Facebook, nhưng điều đó có thể sẽ làm tăng việc sử dụng Instagram của trẻ nhỏ, những người đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các tính năng lợi dụng và thao túng của nền tảng.”

Một báo cáo khác từ Reveal cho thấy các nhân viên của Facebook gọi những đứa trẻ đã sử dụng hàng nghìn đô la từ thẻ tín dụng để mua hàng trong các trò chơi (in-game purchases) là “cá voi”, a thuật ngữ sòng bạc sử dụng để phân loại những người chơi sinh lợi cao.

Những tài liệu tham khảo này chắc chắn không vẽ nên một bức tranh tốt đẹp về Facebook và khả năng ưu tiên bảo vệ người dùng trẻ tuổi của công ty này.

Mặc dù Instagram gần đây đã bổ sung một loạt giới hạn mới để bảo vệ người dùng nhỏ tuổi, bao gồm cả việc chặn hoàn toàn người dùng lớn tuổi gửi tin nhắn trực tiếp cho bất kỳ người dùng nào dưới 18 tuổi nếu không theo dõi họ.

Tuy nhiên, nó là một phần của cuộc thảo luận đang diễn ra xung quanh các vấn đề bảo vệ thanh thiếu niên.

Và dù bằng cách nào, đây cũng là vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là khi các nền tảng mạng xã hội trở thành một yếu tố không thể thiếu trong bối cảnh truyền thông của chúng ta.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips

Được tài trợ