Skip to main content

Facebook doạ sẽ xoá tin tức ra khỏi nền tảng nếu bị buộc phải trả phí

6 Tháng Mười Hai, 2022

Facebook cho biết sẽ xoá các tin tức từ các trang tin ra khỏi nền tảng nếu mạng xã hội này bị buộc phải trả phí nội dung (Content) cho các nhà xuất bản.

Facebook doạ sẽ xoá tin tức ra khỏi nền tảng nếu bị buộc phải trả phí
Facebook doạ sẽ xoá tin tức ra khỏi nền tảng nếu bị buộc phải trả phí

Theo thông tin từ tờ Financial Times, Facebook đã công khai đe dọa rằng sẽ xóa các nội dung tin tức ra khỏi nền tảng tại Mỹ nếu Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn phải trả phí nội dung cho các nhà xuất bản hay đài truyền hình.

Cũng tương tự như cách tiếp cận ban đầu với các trang tin địa phương tại Úc vào năm ngoái, Facebook từ chối việc thay đổi các điều khoản thương mại giữa các nhà xuất bản (Publisher) và nền tảng.

Cảnh báo được đưa ra từ công ty mẹ Meta trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang thông qua dự luật mới nhằm tìm cách trao quyền cho các nhóm tin tức của Mỹ.

Advertisement

Người phát ngôn của Meta cho biết từ mạng xã hội Twitter:

“Nếu Quốc hội thông qua dự luật báo chí mới như một phần của luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ buộc phải xem xét xóa hoàn toàn các nội dung tin tức ra khỏi nền tảng của mình thay vì tuân theo các cuộc đàm phán do chính phủ ủy quyền.”

Ông này nói thêm: “Không công ty nào bị buộc phải trả phí cho những nội dung mà người dùng có thể không muốn xem và đó không phải là một nguồn doanh thu có ý nghĩa.”

Nói về dự luật mới, được gọi là Đạo luật duy trì và cạnh tranh báo chí (Journalism Competition and Preservation Act), đạo luật này về cơ bản là tương tự với đạo luật được đưa ra trước đây ở Úc với mục tiêu là yêu cầu các nền tảng như Facebook và Google chia sẻ doanh thu với các trang tin hay cơ quan báo chí địa phương.

Advertisement

Tuy nhiên, không giống như ở Úc, đạo luật được thiết kế chủ yếu để hỗ trợ các nhà xuất bản nhỏ và các tổ chức tin tức địa phương, đạo luật ở Mỹ bao gồm luôn cả các nhà xuất bản lớn của quốc gia như Dow Jones hay The New York Times.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement