Skip to main content

Kỷ nguyên siêu trợ cấp của TikTok Shop sắp kết thúc (TikTok Seller đối mặt nhiều thách thức)

7 Tháng Tư, 2024

Tính năng mua sắm đơn giản cùng hàng loạt ưu đãi đã và đang giúp TikTok thu phục người bán và người mua hàng. Tuy nhiên, tại Mỹ, TikTok hiện đang tăng phí người bán, khiến mức giá của các nhà buôn có thể tăng theo.

TikTok mở rộng và nới lỏng chương trình kiếm tiền

Từ đầu tháng 4 này, tại Mỹ, phí mà TikTok tính cho người bán sẽ tăng từ 2% lên 6% trên giá trị mỗi đơn hàng. Thậm chí, theo Wired, đến tháng 7, con số này có thể chạm tới 8%. Những thay đổi này có khả năng đẩy giá của người mua sắm trên TikTok lên cao.

CÁC NHÀ BÁN HÀNG MỸ BUỘC PHẢI TĂNG GIÁ SẢN PHẨM

TikTok Shop ra mắt tại Mỹ vào tháng 9 với mức giá thấp đáng kinh ngạc so với các cửa hàng trực tuyến khác nhờ chính sách trợ cấp cho người bán và người mua hàng.

Advertisement

Theo một báo cáo tháng 3 từ Sameweb, chuyên theo dõi lưu lượng truy cập web, TikTok chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng người bán vượt xa tốc độ tăng trưởng của các ông lớn trong ngành như Shopify và Amazon.

Sau một mùa mua sắm thành công, việc TikTok Shop thực hiện tăng phí sẽ cho thấy liệu họ đã thành công hình thành thói quen trong thương mại điện tử với người dân mỹ hay chưa, theo Wired.

Jasmine Enberg, nhà phân tích chính về truyền thông xã hội tại Insider Intelligence, một công ty nghiên cứu thị trường, cho biết: “Thử nghiệm thực sự về tuổi thọ và tính bền vững của TikTok Shop sẽ bắt đầu khi những ưu đãi này giảm dần…Trước đó, rất nhiều người bán thành công trên TikTok Shop là những doanh nghiệp nhỏ hơn thực sự được hưởng lợi từ các ưu đãi”.

Bà Enberg dự đoán nếu TikTok Shop tiếp tục tăng phí, những người bán sẽ khá khó khăn. Mặc dù vậy, phí người bán của TikTok Shop vẫn thấp hơn nhiều loại phí dành cho người bán trên Amazon, tùy theo loại sản phẩm. Mức thấp nhất là 5% đối với quần áo giá rẻ nhưng nhìn chung dao động từ 8 – 20% đối với đồ trang sức và đồ mỹ nghệ.

Advertisement

Phản ứng với chính sách mới của TikTok, những người bán cũng buộc phải tăng giá sản phẩm. Và điều này có thể ảnh hưởng đến thành công của họ trong mô hình thương mại điện tử của TikTok.

Tuy nhiên, TikTok Shop vẫn cung cấp trợ cấp cho người bán: Người mua hàng sẽ không phải trả tiền vận chuyển cho những đơn hàng từ 20 USD trở lên. Tuần trước, TikTok đang quảng cáo Chương trình giảm giá mùa xuân trong tab Cửa hàng của ứng dụng, đưa ra mức giảm giá lên tới 30% (sự kết hợp giữa trợ cấp TikTok và người bán giảm giá) và giao hàng miễn phí cho một số mặt hàng.

NHỮNG NGƯỜI CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG TRÊN TIKTOK LÀ NHÂN TỐ LÀM NÊN THÀNH CÔNG THƯƠNG MẠI CỦA NỀN TẢNG

Trong khi nhiều người chuyển sang Amazon để tìm kiếm nhu yếu phẩm, thì trên TikTok Shop, chỉ cần lướt, người dùng sẽ bắt gặp những sản phẩm mà họ không biết là mình muốn. Thế nhưng, họ vẫn quyết định “chốt đơn” nhờ những video review của những người có tầm ảnh hưởng hay thuật toán đã khiến họ liên tục gặp các sản phẩm.

Người bán TikTok cũng đang phải đối mặt với thách thức là phải thay đổi cách quảng cáo để nổi bật giữa cuộc tấn công video của những người có sức ảnh hưởng. Rõ ràng, những video của những người nổi tiếng trên TikTok không chỉ tại Mỹ mà còn tại Việt Nam đang thực sự thành công thuyết phục người dùng sử dụng TikTok để giải trí dừng lại và mua sắm.

Advertisement

Michael Yamatino, chuyên gia thương mại điện tử và Giám đốc điều hành của Route, một nền tảng giúp các thương hiệu vận chuyển đơn đặt hàng, cho biết mọi người hãy “sử dụng ứng dụng để làm điều gì đó hoàn toàn khác biệt”.

Và để thành công trên thị trường thương mại điện tử, theo ông, các thương hiệu phải “rẻ đến kinh ngạc, hấp dẫn đến kinh ngạc và cực kỳ hợp xu hướng”.

TIKTOK SHOP GIÚP VIỆC KINH DOANH TRỞ NÊN DỄ DÀNG

Những thay đổi về phí của TikTok có thể là thách thức lớn nhất đối với những người bán hàng nhỏ lẻ hoặc cá nhân sử dụng nền tảng mua sắm của họ tại Mỹ. Tuy nhiên, nền tảng đã giúp công việc kinh doanh của mọi người trở nên dễ dàng.

Thậm chí, cơn lũ sản phẩm ngẫu nhiên và chạy theo xu hướng của người dùng TikTok đã làm lu mờ một số nhà bán lẻ lâu đời hơn và các thương hiệu lớn hơn.

Advertisement

Paul Jauregui, người đồng sáng lập BK Beauty, cho biết công ty của họ đã đạt được thành công lớn kể từ khi họ bắt đầu bán sản phẩm của mình trên TikTok Shop, bán được hơn 168.000 cọ trang điểm và mỹ phẩm trên ứng dụng này.

Để đạt thành công này, họ đã nhờ đến những người có tầm ảnh hưởng giới thiệu các dụng cụ trang điểm. Jauregui nói: “Khi bạn bắt kịp xu hướng này, bạn sẽ được cuốn theo làn sóng này và nó sẽ đưa bạn lên rất nhanh”.

Jauregui vẫn tin vào sức mạnh của TikTok. Ông nói, hiện tại, BK Beauty có thể sẽ chịu một số chi phí bổ sung, nhưng những thay đổi về phí có thể ảnh hưởng đến cách công ty quảng cáo trên nền tảng này hoặc tham gia vào đợt giảm giá chớp nhoáng của TikTok Shop.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo VnEconomy

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement