Meta sẽ thêm nhiều tính năng có trả phí cho Facebook và Instagram

Một nhóm mới có tên là New Monetization Experiences đã được Meta thành lập với mục tiêu phát triển các tính năng có trả phí tới người dùng.

facebook pixel là gì

Theo đó, đội nhóm mới sẽ xây dựng và phát triển “các tính năng có thể trả phí” cho các sản phẩm thuộc hệ sinh thái của Meta như Facebook, Instagram và WhatsApp.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những thay đổi của Apple trên iOS đồng thời các khoản chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số (Digital Advertising) cũng đang có xu hướng giảm nhiệt.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Verge, Ông John Hegeman, Phó chủ tịch phụ trách các hoạt động tìm kiếm doanh thu của Meta, cho biết nền tảng vẫn nỗ lực phát triển hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình và không có kế hoạch cho phép người dùng trả tiền để tắt quảng cáo trong ứng dụng (như cách mà Twitter và YouTube đang làm với các tài khoản có trả phí).

Advertisement

Về mặt tổng thể, khoản doanh thu hơn 100 tỷ USD mỗi năm của Meta gần như hoàn toàn đến từ quảng cáo và mặc dù công ty này đã có một số tính năng có trả phí trên các ứng dụng, tuy nhiên nó hiện không phải là ưu tiên hàng đầu.

Về lâu dài, Meta nhận thấy các tính năng có trả phí sẽ trở thành “một phần có ý nghĩa trong hoạt động kinh doanh của mình”.

Với Facebook, quản trị viên các nhóm Facebook hiện đã có thể tính phí quyền truy cập vào những nội dung độc quyền và người dùng cũng có thể mua các “ngôi sao” ảo để gửi cho nhà sáng tạo yêu thích của họ.

WhatsApp đã tính phí cho một số doanh nghiệp nhất định và Instagram gần đây đã thông báo rằng những nhà sáng tạo cũng có thể bắt đầu tính phí đăng ký quyền truy cập (subscription) vào nội dung độc quyền.

Advertisement

Tuy nhiên, Facebook hay Instagram không phải là các nền tảng duy nhất hiện đang nỗ lực để tính phí cho người dùng, các nền tảng khác như TikTok, Twitter hay Telegram cũng đang có kế hoạch tương tự.

TikTok hiện đã bắt đầu thử nghiệm bản có trả phí cho nhà sáng tạo vào đầu năm nay còn Twitter thì tính phí với Super Follows.

Ngoài ra, các ứng dụng như Telegram và Snapchat cũng đều bổ sung các dịch vụ có trả phí để cho phép người dùng sử dụng nhiều hơn các tính năng trên nền tảng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement