Thuật toán của TikTok ưu tiên các nội dung độc hại vốn nhiều ‘view’

Dù được phản ánh về tình trạng thuật toán đề xuất nội dung độc hại cho thanh thiếu niên, mạng xã hội TikTok được cho là vẫn “hành động quá chậm”.

Tại sao TikTok tràn ngập video chế biến thức ăn thảm họa
Tại sao TikTok tràn ngập video chế biến thức ăn thảm họa

Theo Guardian, Hiệp hội phòng chống ngược đãi trẻ em (NSPCC) và tổ chức Molly Rose của Anh đã yêu cầu TikTok tăng cường kiểm duyệt sau khi phát hiện các nội dung nguy hại trên nền tảng.

Cụ thể, thuật toán TikTok ưu tiên hiển thị video có hành vi tự tử, rối loạn ăn uống tới thanh thiếu niên sau khi nắm bắt được thói quen của người dùng trong vài phút.

Trong thư gửi tới Eric Han, Giám đốc an ninh TikTok, các tổ chức yêu cầu ứng dụng phải hành động ngay để cải thiện việc kiểm duyệt nội dung, cũng như xóa bỏ những thông tin có hại.

Tuy nhiên, theo thống kê của hơn hai mươi tổ chức ở Mỹ, trong đó có Hiệp hội Tâm lý và Liên minh rối loạn ăn uống, TikTok vẫn hành xử chậm chạp, ngay cả khi nhận được yêu cầu từ các tổ chức xã hội.

Trung tâm Chống thù ghét kỹ thuật số (CCDH) cho biết mạng xã hội này chỉ xóa 7 trong số 56 hashtag về rối loạn ăn uống. Trong khi đó, tính từ tháng 11 năm ngoái đến nay, đã có thêm 1,6 tỷ lượt xem video bắt đầu bằng những hashtag này.

“Từ khi báo cáo của CCDH được công bố vào tháng 12/2022, TikTok chọn phủ nhận vấn đề và trì hoãn thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào”, các tổ chức viết trong thư.

Trong khi đó, đại diện TikTok cho biết nghiên cứu của CCDH không phản ánh trải nghiệm hoặc thói quen xem của người dùng ngoài đời thực. Thậm chí, nhiều người vốn vật lộn với hội chứng rối loạn ăn uống đang dùng ứng dụng để hồi phục.

“Trong nguyên tắc cộng đồng, chúng tôi quy định rõ việc cấm quảng cáo, bình thường hóa hoặc đề cao chứng rối loạn ăn uống. TikTok đã xóa nội dung được đề cập trong báo cáo vi phạm của CCDH và sẵn sàng tiếp nhận phản hồi”, người phát ngôn của TikTok nói.

TikTok hiện là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Tuần trước, ứng dụng bổ sung tính năng giới hạn thời gian sử dụng với thanh thiếu niên còn một giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều chỉnh này được đánh giá là vô nghĩa vì người dùng có thể tùy ý thay đổi hoặc khóa cài đặt.

Sau thời gian phát triển thần tốc, TikTok đang gặp rắc rối với hàng loạt cơ quan chức năng trên thế giới.

Ngoài vấn đề liên quan đến kiểm duyệt nội dung, mạng xã hội có nguồn gốc từ Trung Quốc đối mặt nhiều rủi ro liên quan đến quyền riêng tư, dữ liệu người dùng và an ninh quốc gia. Ngày 8/3, Nhà Trắng phát đi thông báo ủng hộ dự luật của Thượng viện nhằm tăng khả năng cấm TikTok của Mỹ.

An Thu (theo Guadian)

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh | Theo VnExpress

Advertisement