Skip to main content

TikTok chứng kiến sự phát triển thương mại điện tử bùng nổ ở Việt Nam

22 Tháng Tư, 2024

TikTok Việt Nam cho biết số lượng người bán (TikTok Seller) trên ứng dụng đã tăng gấp 3 lần vào năm 2023, cũng như doanh thu trung bình, điều này phần nào làm thúc đẩy sự lạc quan của ứng dụng tại các quốc gia bị kiểm duyệt chặt chẽ sau những thất bại ở các thị trường từ Mỹ đến Indonesia.

TikTok chứng kiến sự phát triển thương mại điện tử bùng nổ ở Việt Nam
TikTok chứng kiến sự phát triển thương mại điện tử bùng nổ ở Việt Nam

TikTok Shop của TikTok theo đó mới đây cho biết rằng xe máy VinFast và điện thoại Samsung là một trong những sản phẩm dẫn đầu về tăng trưởng thương mại điện tử (và từ chối yêu cầu về số liệu cụ thể về doanh thu).

TikTok Việt Nam đã giúp nâng cao vị thế của TikTok tại Đông Nam Á như một nguồn doanh thu hàng đầu cho TikTok, công ty mẹ của TikTok là ByteDance theo đó đang trên đà trở thành tập đoàn truyền thông xã hội lớn nhất toàn cầu.

TikTok hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam trong một số vấn đề, từ việc thúc đẩy các hoạt động xã hội đến kiểm duyệt bài đăng, trái ngược với mối quan hệ gai góc của ứng dụng ở các quốc gia đã cấm toàn bộ (Ấn Độ), hoặc một phần (Indonesia), hoặc đang đe dọa làm như vậy (Mỹ).

Advertisement

Đại diện TikTok tại Việt Nam, Nguyễn Lâm Thanh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Mọi người [không] tin vào thương mại xã hội” 2 năm trước do sản phẩm giả, rẻ tiền. Ông nói, giờ đây họ coi việc mua sắm trực tuyến gần giống như một “sở thích” vì họ có thể theo dõi câu chuyện [kể] của những người bán mà họ quan tâm”.

Công ty phân tích Metric cho biết TikTok đã vượt mặt Lazada để trở thành thị trường trực tuyến số 2 của Việt Nam sau Shopee. Các nhà phân tích ước tính thu nhập hàng năm trên khắp Đông Nam Á vượt quá 12 tỷ USD, trong khi doanh thu kỷ lục của TikTok tại Mỹ đang giúp ByteDance vượt qua Meta về doanh số toàn cầu (Theo Financial Times).

Về phía mạng xã hội TikTok, khởi đầu là một ứng dụng video lan truyền, sau đó thêm quảng cáo và nhanh chóng chuyển hướng sang thương mại điện tử và cũng nhanh chóng gặt hái nhiều thành công sau đó.

Ngày nay, nhiều TikTokers đã trở thành người dẫn chương trình (MC), người có ảnh hưởng (Influencer), người phát trực tiếp (Livestreamer), tất cả hình thành nên cái mà TikTok gọi là “mua sắm giải trí” (shoppertainment).

Advertisement

Về tổng thể, người Việt sử dụng các nền tảng thương mại điện tử như Amazon và Alibaba để bán hàng xuất khẩu, nhưng để mua sắm, họ ngày càng chuyển sang thương mại xã hội (Social Commerce).

DataReportal cho biết, TikTok Việt Nam có 67 triệu người dùng vào đầu năm nay so với 50 triệu một năm trước đó, so với 73 triệu người dùng của Facebook và 63 triệu của YouTube.

TikTok Shop báo cáo số lượng khách hàng thường xuyên ở Việt Nam đã tăng gấp 3 lần vào năm 2023, bên cạnh đó doanh số bán hàng trung bình hàng ngày tăng gấp 3 lần.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement