Skip to main content

Bằng cách “ngồi chơi”, nhà quản lý quỹ Trung Quốc đã đạt tỷ suất lợi nhuận 58% chỉ trong quý 1

18 Tháng Tư, 2020

Danh mục của quỹ đã không thay đổi trong nhiều năm. Lãi lũy kế của quỹ từ khi thành lập năm 2015 đến nay đã đạt 1,835%.

Bí quyết làm giàu của Lou Weidong tại nơi thiếu ổn định như thị trường chứng khoán Trung Quốc là không giao dịch lướt sóng.

Người sáng lập và chủ tịch của Shenzhen Saiya Capital Management Co cho biết ông đã không mua thêm gì vào danh mục đầu tư tập trung vào các công ty vốn hóa nhỏ kể từ năm 2016. Và ông cũng không bán gì trong vài năm qua.

Advertisement

Công thức đó đã đền đáp lại cho Luo. Theo Simuwang, một nhà cung cấp dữ liệu tài chính Trung Quốc cho biết, giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư của ông đã tăng 58% trong quý đầu tiên, đưa mức lãi lũy kế từ khi thành lập đến nay đạt con số 1,835%. Lou đã xác nhận số liệu trên, có nghĩa là khoản đầu tư 1.000 USD vào quỹ khi thành lập sẽ có giá trị hơn 19.000 USD vào ngày 31 tháng 3.

Trong khi ông từ chối tiết lộ các cổ phần hiện tại của mình cho Bloomberg, Luo cho biết quỹ này không nắm giữ quá 5 cổ phiếu ở cùng 1 thời điểm. Ông nói rằng lần đầu tiên ông bắt đầu giao dịch cổ phiếu khi còn ở trường đại học năm 1995, sử dụng học bổng trị giá 13.000 nhân dân tệ (1.841 USD) không phải cho chi phí học mà để đưa vào thị trường. Hai năm sau, danh mục đầu tư của Luo trị giá 260.000 nhân dân tệ, cho phép ông mua một căn hộ ở Thâm Quyến mà không cần vay.

“Nhiệm vụ của tôi là săn lùng những cổ phiếu có giá có thể tăng hơn 10 lần” Luo nói. Tuy nhiên, công việc đó đã trở nên khó khăn hơn vì tăng trưởng kinh tế không còn mạnh mẽ như trước, các mô hình kinh doanh ở Trung Quốc đang ngày càng gần ngưỡng bão hòa và đã xuất hiện nhiều dấu hiệu của sự thiếu cân bằng.

Advertisement

Các chỉ số chứng khoán lớn của Trung Quốc thuộc về số ít các thị trường lớn trên thế giới không bị giảm hơn 20% so với đỉnh gần nhất và không rơi vào lãnh địa “con gấu” . Chỉ số tổng hợp Thâm Quyến, bao gồm nhiều công ty nhỏ và tăng trưởng nhanh, đã tăng 1,3% trong năm 2020.

Theo Luo, Saiya Capital hiện quản lý khoảng 1 tỷ nhân dân tệ. Ông tự coi mình là một nhà đầu tư dài hạn, người tìm kiếm các công ty có khả năng phục vụ thị trường 1.4 tỷ dân và tạo ra sự tăng trưởng to lớn. Khi tìm kiếm những cổ phiếu có thể tăng giá gấp 10 lần, ông không đặt kì hạn nhất định cho mục tiêu đó. Lou không mua cổ phiếu trong vài năm qua vì ông tin tưởng rằng ông đang nắm giữ những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất Trung Quốc.

Khi sàng lọc các cổ phiếu tiềm năng, tiêu chí quan trọng đối với ông là tỷ lệ tăng trưởng hàng năm cả về mặt doanh thu và lợi nhuận. Ngoài ra, cả 2 số liệu trên cần phải được hỗ trợ bởi hoạt động kinh doanh chính của công ty, chứ không phải nhờ hoạt động kinh doanh mới hay các khoản đầu tư. “Đó là cách phân biệt các công ty tiềm năng thực sự và tiềm năng ảo, bởi những số liệu tốt nhờ hoạt động kinh doanh mới hoặc đến từ hoạt động đầu tư có thể tiềm ẩn rủi ro trong tương lai.”

Theo Shanghai Securities News, những thương vụ để đời của Lou là việc nắm giữ cổ phiếu của Poly Developments, Holdings Group Co. vàHangzhou Robam Appliances Co. Lou chia sẻ với Bloomberg, một trong những giao dịch khiến ông tự hào nhất là việc mua lại công ty fintech Julong năm 2012 và bán ra năm 2014, thu lời hơn 400%. Hiện tại, giá cổ phiếu của Julong vẫn thấp hơn giá trị hồi ông bán ra.

Advertisement

Luo cho biết ông nghiêm túc cân nhắc việc cắt giảm một số vị thế của mình trong tháng 3, khi thị trường toàn cầu sụt giảm, với việc nhà đầu tư lo lắng về tác động của đại dịch tới việc hoạt động của các công ty. Nhưng Luo chọn cách tiếp tục nắm giữ và tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của các công ty trong danh mục.

“Nhiều công ty tốt cũng sẽ chịu ảnh hưởng của đại dịch. Là nhà đầu tư, bạn cần tìm ra những cổ phiếu tốt và nắm giữ chúng một cách chắc chắn, ông nói. Tôi không có kế hoạch thay đổi sở hữu của mình trong lương lai gần. Tôi tin rằng các công ty mà tôi đã đầu tư còn cách tiềm năng thực sự của họ một khoảng cách rất xa.”

 

Hà Anh | MarketingTrips 

Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement