Warren Buffett: Chính điều này sẽ níu bạn lại trước những thành công trong cuộc sống

‘Nhà tiên tri xứ Omaha’ đã vạch trần một kiểu tự hủy hoại mà nhiều người trong chúng ta có thể mắc phải.

Ảnh: Warren Buffett.
Getty Images

Warren Buffett hiện nay đã 90 tuổi và vẫn đang trở thành tỷ phú giàu thứ 06 thế giới (tính đến thời điểm hiện tại). Những lời khuyên về đầu tư của Ông đầy khôn ngoan và trong cuộc sống thậm chí còn khôn ngoan hơn nếu bạn thực sự áp dụng nó.

Một lời khuyên kinh điển của Warren Buffett có thể là một điểm khởi đầu tốt: khắc phục những thói quen xấu có thể khiến bạn không đạt được hết tiềm năng của mình. Buffett nói: “Tôi thấy những người có kiểu hành vi tự hủy hoại bản thân. Họ thực sự bị chúng lôi kéo.”

Ông khuyên các sinh viên sắp tốt nghiệp tại Đại học Florida nên học và rèn luyện những thói quen tốt từ sớm trước khi quá muộn.

Buffett nói: “Bạn có thể loại bỏ nó dễ dàng hơn ở độ tuổi của tôi rất nhiều, bởi vì hầu hết các hành vi đều là thói quen.

Ông tiếp tục trích dẫn câu nói của triết gia người Anh Bertrand Russell: “Chuỗi thói quen quá nhẹ để có thể cảm nhận được cho đến khi chúng quá nặng để bị phá vỡ”.

Một thói quen xấu bạn nên phá vỡ.

Những lời của triết gia Russell mô tả một cách thích hợp bản chất lén lút của những thói quen xấu trong kinh doanh và cá nhân.

Chúng có thể không trở nên rõ ràng cho đến khi quá muộn.

Vì vậy, đây là một thói quen xấu cần chú ý sớm vì nó thể trở thành thói quen tự hủy hoại về lâu dài. Thói quan xấu đó chính là: sự kiêu ngạo về trí tuệ.

Nhu cầu cho mọi người thấy rằng bạn nghĩ rằng bạn thông minh hơn họ là một cách để giúp bạn xây dựng mối quan hệ vững chắc.

Để chống lại ảnh hưởng của sự kiêu ngạo về trí tuệ, những người thông minh nhất mở rộng kiến ​​thức của mình bằng cách cởi mở để tiếp thu trí tuệ uyên bác của người khác.

Nói cách khác, thông minh mà không kiêu ngạo là thừa nhận rằng bạn không biết tất cả. Sau đó tìm kiếm kiến ​​thức từ những người có thể biết nhiều hơn bạn.

Do đó, “nếu bạn là người thông minh nhất trong phòng, có lẽ bạn đã nhầm phòng.”

Nói một cách ẩn dụ, hãy xem mình như một con cá nhỏ trong cái ao lớn vĩ đại của cuộc đời. Bạn sẽ phải tìm kiếm các kết nối và các cuộc hẹn để học cách làm những điều mới tuyệt vời hơn.

Tìm kiếm ‘người cố vấn ngược’.

Bạn cần tìm một “người cố vấn ngược”. Trong nhiều năm, chúng ta đã nghĩ về những người cố vấn là những nhà hiền triết lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm hơn. Và điều đó hoàn toàn phù hợp.

Nhưng trong thời đại xã hội này, những người thông minh đang nắm bắt được lợi thế của việc học hỏi từ những người cố vấn ngược lại.

Họ có thể trẻ hơn và ít kinh nghiệm hơn, nhưng họ hiểu biết về công nghệ và có kiến ​​thức chuyên môn khác về những cái mới.

Để trở nên thông minh mà không kiêu ngạo là tận dụng những ‘mối quan hệ ngược’ này như một chiến lược giúp bạn thành công hơn.

Và nếu bạn là sếp trong môi trường làm việc, khi bạn tìm hiểu và lắng nghe một người cố vấn trẻ tuổi hơn để có cái nhìn mới mẻ về một tình huống thử thách, họ sẽ yêu quý và tôn trọng bạn.

Hãy thử và xem nó sẽ đi đến đâu nhé !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Đan Linh | MarketingTrips

Được tài trợ