Nhà khoa học: Đừng cản trở người khác bằng hiệu ứng ‘tốt hơn trung bình’

Đặc biệt nếu bạn muốn họ – và bạn – đưa ra quyết định tốt hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học cho thấy ít hơn 1% số người được hỏi tự coi mình là “tệ hơn mức trung bình”.

Những phát hiện như vậy rất dễ gây cười cho đến khi bạn nhận ra rằng hầu hết mọi người đều nghĩ rằng họ luôn trên mức trung bình ở hầu hết mọi thứ.

Một phân tích tổng hợp của một số nghiên cứu cho thấy mọi người đánh giá bản thân ở mức trên trung bình về khả năng sáng tạo, thông minh, đáng tin cậy, thể thao, trung thực, không kết bạn, v.v.

Khi cung cấp cho mọi người một cuộc khảo sát về hầu hết mọi đặc điểm và đại đa số họ sẽ đánh giá bản thân họ trên mức trung bình.

Các nhà tâm lý học xã hội gọi đó là hiệu ứng tốt hơn mức trung bình. Yêu cầu tôi đánh giá bản thân – về bất cứ điều gì – về cơ bản là bất cứ điều gì, và tôi sẽ tin rằng tôi trên mức trung bình. (Mặc dù tôi rõ ràng là không.)

Dù vậy, một chút tự tin là điều tốt, miễn là sự tự tin đó dựa trên thành tích thực tế, kinh nghiệm thực tế và kết quả thực tế. Niềm tin dựa trên bằng chứng là niềm tin.

Niềm tin không dựa trên gì ngoài niềm tin là sự kiêu ngạo – và thật không may, sự kiêu ngạo đó lại có thể ‘lây nhiễm’. Trong một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay trên Tạp chí Tâm lý Thực nghiệm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành 02 thí nghiệm.

Đầu tiên, những người tham gia được yêu cầu xem ảnh khuôn mặt và đoán tính cách của từng cá nhân dựa trên nét mặt của họ.

Sau đó, họ được yêu cầu đánh giá mức độ họ đã làm so với những người tham gia còn lại, tiếp đến, những người tham gia được xếp thành từng cặp và được yêu cầu thực hiện cùng một nhiệm vụ.

Đây là phần thú vị: Khi một người tham gia tương đối khiêm tốn – một người đã đánh giá bản thân tương đối kém so với những người tham gia khác sau thử nghiệm đầu tiên – được ghép nối với một người tham gia quá tự tin, họ đánh giá bản thân cao hơn nhiều; chúng trở nên “tốt hơn mức trung bình” hơn rất nhiều.

Mặc dù không có gì thay đổi ngoại trừ việc họ tiếp xúc với sự tự tin thái quá của người khác. Trong nghiên cứu thứ hai, những người tham gia được yêu cầu đoán cân nặng của một người từ một bức ảnh được tiếp xúc với câu trả lời của một người cực kỳ tự tin có xu hướng tăng 17% đánh giá về khả năng của chính họ.

Mặt khác, những người tham gia tiếp xúc với các phản ứng thực tế có xu hướng đánh giá thấp khả năng của họ 11%. Nói tóm lại, ở gần những người quá tự tin – ngay cả khi bạn biết họ quá tự tin – cũng có xu hướng khiến bạn tự tin quá mức.

Có lẽ đó cũng là lý do tại sao, Jeff Bezos không coi những người thông minh là những người thường đúng. Thay vào đó, ông cho rằng những người thông minh nhất thừa nhận họ sai và thay đổi ý kiến ​​một cách thường xuyên.

Theo Bezos, “những người thông minh nhất thường xuyên xem xét lại sự hiểu biết của họ, xem xét lại một vấn đề mà họ nghĩ rằng họ đã giải quyết.

Họ cởi mở với những quan điểm mới, thông tin mới, ý tưởng mới, mâu thuẫn và thách thức đối với cách của họ Suy nghĩ.” Tránh hiệu ứng “tốt hơn mức trung bình” và chấp nhận sự khiêm tốn về trí tuệ thực sự.

Môt nghiên cứu của Đại học Duke cho thấy rằng bạn càng sẵn sàng bạn có thể sai, bạn càng có xu hướng đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Và bạn càng ít có khả năng “lây nhiễm” cho những người xung quanh kiểu tự tin thái quá dẫn đến việc bạn đưa ra những quyết định thiếu hiểu biết và thiếu sáng suốt.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Được tài trợ