Câu chuyện thương hiệu: Cách Shein vượt qua Zara và H&M và đi tiên phong trong làng thời trang nhanh
Làm thế nào Shein có thể vượt qua Zara và H&M và đi tiên phong trong làng thời trang nhanh chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn?

Theo công ty nghiên cứu Coresight, với việc bán hàng gần như hoàn toàn trực tuyến, Shein – nhà bán lẻ thời trang nhanh Trung Quốc đã tạo ra doanh thu toàn cầu khoảng 23 tỷ USD vào năm 2022, chiếm 1/5 thị phần trên toàn thế giới. Shein thu hút người tiêu dùng với những chiếc áo phông chỉ 5 USD và áo len 10 USD – một mức giá rẻ đến khó tin.
Rui Ma, nhà phân tích và người sáng lập bản tin Tech Buzz China, cho biết: “Sức mạnh thực sự của Shein là họ không cần biết bạn muốn mặc gì. Điều họ quan tâm và tự hào là khả năng tăng cường sản xuất rất nhanh”.
Shein có một số điểm chung với Zara và H&M – những người đi đầu trong khái niệm tái tạo kiểu dáng trên sàn diễn và mang chúng đến cho người mua sắm với giá rẻ hơn, còn được gọi là “thời trang nhanh”. Cả ba nhà bán lẻ đều phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cáo buộc sao chép thiết kế từ các thương hiệu khác, nhưng một số nhà phê bình cho rằng chu kỳ sản xuất siêu nhanh của Shein khiến họ trở thành kẻ đáng chú ý hơn cả.
Theo các nhà phân tích, chiến lược của Shein là khai thác mạng lưới các nhà cung cấp chủ yếu có trụ sở tại Trung Quốc – nơi chấp nhận các đơn đặt hàng ban đầu nhỏ, sau đó mở rộng quy mô dựa trên nhu cầu.
Chuỗi cung ứng cực kỳ linh hoạt đó đã cho phép Shein tạo ra một mô hình kinh doanh khác biệt so với những công ty thời trang nhanh lâu đời như Zara và H&M – những công ty tiên phong về thời gian sản xuất ngắn hơn nhưng vẫn chủ yếu dựa vào việc dự đoán kiểu dáng mà người mua hàng sẽ mua.
Simon Irwin, cựu nhà phân tích của Credit Suisse, cho biết: “Phần lớn, Zara hay H&M vẫn dự đoán xu hướng thời trang, đặt hàng trước sản phẩm đó từ 3 đến 12 tháng trước khi bán và cam kết số lượng đặt hàng khá lớn”.
Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy Shein thường nhận được đơn đặt hàng trong vòng 5 đến 7 ngày và sau đó có thể gửi sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua vận tải hàng không.
Theo Sheng Lu, Giáo sư nghiên cứu thời trang và may mặc tại Đại học Delaware, việc vận chuyển vẫn có thể mất tới hai tuần, tùy thuộc vào sản phẩm và địa điểm của người mua hàng.
Tuy nhiên, mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng mang lại cho Shein lợi thế so với các nhà bán lẻ truyền thống, vốn phải phân phối quần áo trên mạng lưới cửa hàng toàn cầu và luôn có hàng tại các địa điểm đó.
Theo dữ liệu từ Lu, từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 11 năm 2023, Zara và H&M lần lượt đưa 40.000 và 23.000 mặt hàng mới vào thị trường Mỹ. Shein đã giới thiệu 1,5 triệu sản phẩm trong cùng thời gian – gấp 37 lần so với Zara và 65 lần so với H&M.
Trong khi cả hai công ty vẫn làm việc với các nhà cung cấp ở Trung Quốc, Inditex và H&M có cơ sở sản xuất lớn ở các nước khác.
Vào năm 2022, 98% hoạt động sản xuất của Inditex có trụ sở tại 12 quốc gia, bao gồm Bồ Đào Nha, Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha, nơi công ty đặt trụ sở chính. Người phát ngôn của H&M cho biết Bangladesh, cùng với Trung Quốc, là thị trường sản xuất quần áo lớn nhất của họ.
Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer
Theo Như Quỳnh | Markettimes
Bài viết liên quan
Nổi bật
Doanh thu quảng cáo của YouTube quý 2 năm 2025 tăng mạnh lên gần 10 tỷ USD
Hàng ngàn nhà bán nhỏ lẻ rời khỏi các gian hàng thương mại điện tử
Nhân tài của ChatGPT lần lượt đầu quân cho Meta với sứ mệnh mới về AI
Mới nhất

Cựu CTO OpenAI từ chối lời đề nghị gói thù lao hơn 1 tỷ USD để về làm việc tại Meta
Doanh thu của Phúc Long thay đổi ra sao sau cấu trúc từ công ty mẹ Masan
TikTok Shop vượt Shopee về số lượng nhà bán hàng có phát sinh doanh thu
Doanh thu quảng cáo của YouTube quý 2 năm 2025 tăng mạnh lên gần 10 tỷ USD
Đọc nhiều
