Skip to main content

Disney: Metaverse và tương lai của Storytelling

11 Tháng Mười, 2022

Trong một chia sẻ mới đây, hãng giải trí Walt Disney đã chia sẻ những tầm nhìn mới của mình về vũ trụ ảo Metaverse, chuyển đổi số và tương lai của Storytelling, nghệ thuật kể chuyện thương hiệu.

Disney: Metaverse, chuyển đổi số và tương lai của Storytelling
Disney: Metaverse, chuyển đổi số và tương lai của Storytelling

The Walt Disney Company là một trong những thương hiệu giải trí nổi tiếng nhất thế giới và là thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với trẻ em, gắn liền với nhiều câu chuyện thương hiệu hấp dẫn và kỳ thú.

Vì lý do này, vũ trụ ảo Metaverse – một môi trường trải nghiệm trực tuyến và nhập vai, cùng với đó là vô số các tiềm năng mới có thể được sử dụng để kể chuyện – là sự phù hợp hoàn hảo cho chiến lược kinh doanh của Disney.

Để xây dựng hay tìm kiếm các cơ hội mới với Metaverse, điều kiện tiên quyết đầu tiên mà các doanh nghiệp cần chuẩn bị đó là nhân sự hay yếu tố con người. Và Disney thông qua việc bổ nhiệm vị trí “Giám đốc điều hành Metaverse” mới, là ông Mike White, thương hiệu này đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng chiến lược Metaverse.

Advertisement

Chức danh của Mike còn có một cái tên đầy đủ khác là “Phó Chủ tịch phụ trách về trải nghiệm khách hàng và nghệ thuật kể chuyện kiểu mới”, công việc của ông sẽ tập trung vào việc tìm hiểu tiềm năng của công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và các công nghệ liên quan đến Metaverse khác.

Những gì mà những công nghệ này mang lại cho Disney cũng như các tập đoàn giải trí và truyền thông khác là “một loạt các công cụ hoàn toàn mới để xây dựng các trải nghiệm khách hàng kiểu mới”.

Về mặt tổng thể, vốn được xem là thương hiệu luôn hướng tới tương lai, Disney hiếm khi bỏ qua các cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt trong một ngành công nghiệp được dự báo là có giá trị lên đến 13 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Metaverse và Nghệ thuật kể chuyện kiểu mới (Next-Generation Storytelling) của Disney.

Kể chuyện từ lâu đã là một trong những thứ “gia vị” chính giúp làm nên sự vĩ đại của Disney, và nó cũng sẽ là yếu tố cốt lõi kết nối chiến lược Metaverse của thương hiệu.

Advertisement

Khi mọi người nghĩ về những câu chuyện của Disney, họ thường nghĩ đến những trải nghiệm thụ động (passive experiences) trong các bộ phim hay từ những chương trình truyền hình của hãng.

Tuy nhiên, CEO Bob Chapek trong một tuyên bố đã thông báo rằng mọi thứ sẽ thay đổi:

“Chúng tôi nhận thấy rằng các trải nghiệm thụ động sẽ không còn đủ hấp dẫn nữa, nơi mà bạn chỉ có phát lại, cho dù đó là một sự kiện thể thao hay là một chương trình giải trí. Các trải nghiệm mới cần có khả năng tương tác cao hơn, hướng tới yếu tố nhập vai nhiều hơn.”

Disney thực sự tin tưởng vào tiềm năng của các công nghệ thực tế ảo (VR).

Advertisement

Blockchain và NFTs.

Nhiều người hâm mộ về ý tưởng của Metaverse tin rằng các công nghệ mới như blockchain và các công nghệ liên quan như mã thông báo không thể thay thế (NFTs) sẽ đóng một vai trò lớn trong thế giới kỹ thuật số.

Các công nghệ này cho phép thế giới ảo (và bất kỳ thứ gì ảo khác) được xây dựng với mức độ phi tập trung (decentralization) cao – quyền lực hay khả năng kiểm soát sẽ không nằm trong tay của bất cứ một cá nhân hay tổ chức riêng biệt nào.

Trong trường hợp của Disney, trong khi thương hiệu này cũng có thể sẽ muốn giữ quyền kiểm soát tập trung đối với các môi trường kỹ thuật số của riêng mình – ví dụ: nếu họ muốn xây dựng một công viên giải trí ảo.

NFTs lại có thể mang lại những tiềm năng mới trong việc tạo ra các bộ sưu tập kỹ thuật số riêng biệt (unique) và tài sản ảo phiên bản có giới hạn.

Advertisement

Công viên giải trí và thế giới ảo (Virtual Worlds).

CEO Disney cho biết: “Chúng tôi có thứ mà không ai khác có … đó là công viên của chúng tôi. Nếu Metaverse là sự pha trộn giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số trong cùng một môi trường, liệu ai có thể làm điều đó tốt hơn Disney?”

Trên thực tế, sự pha trộn này đã diễn ra tại Disney, khi du khách đến công viên Disney, khu nghỉ dưỡng, khách sạn hay tàu du lịch, họ đều đã có thể tận dụng các dây đeo cổ tay để khám phá nhiều tương tác giữa thế giới ảo và thế giới thực.

Disney cũng đã tạo ra một ứng dụng trợ lý ảo có tên là Genie, giúp du khách lên kế hoạch cho chuyến thăm quan của họ và xây dựng các hành trình cá nhân hóa, những thứ có thể giúp họ không bỏ lỡ những điểm thăm quan hấp dẫn nhất.

Disney và Metaverse.

Trong khi mọi kế hoạch hoạch xây dựng Metaverse của Disney chỉ mới ở gian đoạn bắt đầu, các thông tin mà gã khổng lồ ngành giải trí này tiết lộ dường như chứng minh rằng thương hiệu đã sẵn sàng cho một tương lai mới.

Advertisement

Thông qua các năng lực marketing và bán hàng vốn có, bên cạnh đó là sự thấu hiểu về điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình, Disney luôn biết cách để làm hài lòng khách hàng, dù đó là những Gen Zers hay Baby Boomers.

Trong những năm gần đây, các thương vụ mua lại như Marvel và Lucasfilm đã trao cho Disney nhiều “quyền lực” hơn để có thể bắt đầu một chương kể chuyện mới, kể chuyện dựa trên công nghệ và trải nghiệm nhập vai.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement