Skip to main content

Instagram đối mặt án phạt 500 tỷ USD

14 Tháng Tám, 2020

Mạng xã hội này có thể phải đóng khoản tiền phạt lên tới 500 tỷ USD với cáo buộc thu thập dữ liệu sinh trắc học bất hợp pháp.

Theo Business Insider, Instagram – công ty con của Facebook – đang dính vào bê bối thu thập dữ liệu sinh trắc học bất hợp pháp của khoảng 100 triệu tài khoản người dùng.

Theo đó, một vụ kiện tập thể đã được gửi tới Facebook, cáo buộc Instagram sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để gắn thẻ (face-tagging) với mục đích tạo một khuôn mẫu khác và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của ứng dụng.

Advertisement

Tuy Instagram đã lên tiếng phủ nhận và tuyên bố hành vi công nghệ này đã được nêu trong các điều khoản dịch vụ của mình, ứng dụng này vẫn bị “tố” tự động quét khuôn mặt của những người xuất hiện trong bài đăng của tài khoản khác, ngay cả khi họ không sử dụng Instagram và không đồng ý với các điều khoản dịch vụ.

Hành vi này được cho là đã vi phạm bộ luật của bang Illinois, Mỹ, theo đó cấm các công ty thu thập dữ liệu sinh trắc học của cá nhân khi không được cho phép.

“Một khi Facebook sở hữu dữ liệu sinh trắc học từ người dùng Instagram, họ có thể đem chúng ra phục vụ những mục đích riêng như tăng cường khả năng nhận diện khuôn mặt trên các nền tảng của mình, bao gồm mạng xã hội Facebook hoặc chia sẻ giữa nhiều thực thể khác nhau. Facebook không hề cung cấp chức năng thông báo theo yêu cầu của bộ luật bang Illinois”, phía nguyên đơn nêu trong đơn khiếu nại gửi Facebook.

Trả lời Business Insider, người phát ngôn của Facebook, bà Stephanie Otway tuyên bố cáo buộc này là “vô căn cứ”, đồng thời cho biết 2 ứng dụng mạng xã hội là Instagram và Facebook đều không sử dụng chung tính năng nhận diện khuôn mặt.

Advertisement

Theo bộ luật bang Illinois, nếu Instagram thực sự có hành vi thu thập dữ liệu sinh trắc học bất hợp pháp của 100 triệu người dùng, công ty mẹ của ứng dụng là Facebook có thể sẽ phải bồi thường từ 1.000-5.000 USD/trường hợp, tương đương với con số 500 tỷ USD.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook có liên quan đến những vụ kiện bắt nguồn từ luật pháp bang Illinois. Tháng 7/2020, gã khổng lồ công nghệ này đã phải bỏ ra 650 triệu USD để giải quyết một vụ kiện cáo buộc công ty triển khai công cụ gắn thẻ khuôn mặt mà không có sự chấp thuận của người dùng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips via Zing

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement