Influencer Campaigns: Đây là lý do các thương hiệu thường thất bại

Quay trở lại đầu những năm 2000, ý tưởng về những Influencer hay người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là một khái niệm khá mơ hồ, chưa được thử nghiệm và chưa được tin cậy bởi các thương hiệu.

Các blogger là những ngôi sao internet thực sự đầu tiên, với việc các tập đoàn gửi các tác giả trẻ trực tuyến các sản phẩm miễn phí với hy vọng nhận được một số quảng cáo.

Ngày nay, mọi thứ đã phát triển, blogger hầu như không còn phát triển. Influencer marketing hay tiếp thị người có ảnh hưởng đã trở thành một trong những chiến thuật phổ biến nhất đối với các nhà làm marketing trên các nền tảng như TikTok, YouTube, Snapchat, Instagram cũng như các nền tảng khác.

Có rất nhiều cơ hội để bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể tận dụng những lợi thế của những người có ảnh hưởng.

Tại thời điểm này, trải nghiệm điển hình của một thương hiệu sẽ bao gồm việc làm việc với một hoặc nhiều Agency, những đơn vị sau đó sẽ phải quản lý người có ảnh hưởng tham gia vào chiến dịch thương hiệu.

Phương trình giữa chi phí và hiệu quả của điều này phụ thuộc vào kỹ năng quản lý của Agency, mà trong thế giới ngày nay có thể được coi là vô ích và không thể đoán trước.

Hơn nữa, nhóm tuyển dụng người có ảnh hưởng cũng trở nên bão hòa hơn, dẫn đến các chiến dịch không hiệu quả và lợi tức đầu tư (ROI) âm. Bản chất của “follow” không còn khai thác sức mạnh mà nó đã từng có.

Đây là một vấn đề đối với các thương hiệu. Một người theo dõi (follower) sẽ không chuyển đổi – không có tình yêu thực sự với thương hiệu nếu người có ảnh hưởng (influencer) chưa thực sự truyền cảm hứng được cho họ.

Tương tác vẫn là ‘King’ – Không phải ‘Follower’

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa chiến dịch influencer marketing hay tiếp thị có ảnh hưởng, điều quan trọng là phải xem xét các vấn đề tồn tại ngày nay.

Dylan Duke, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của GLEW (Một công ty chuyên về tiếp thị người có ảnh hưởng), người đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của mình về cách các thương hiệu có thể sàng lọc và chạy các chiến dịch người ảnh hưởng có lợi nhuận tốt, tiết kiệm chi phí.

“Chúng tôi nhận thấy rằng mọi ngách công nghệ đều có thị trường chung và ít nhất một thị trường cao cấp. Hãy xem việc hẹn hò – bạn có thể lên Tinder và hy vọng những điều tốt đẹp nhất, hoặc bạn có thể nghiêm túc với những mối quan hệ chất lượng cao và đăng ký tài khoản trên Raya.

Tại Glew, chúng tôi sử dụng logic thực tế được xây dựng dựa trên các vấn đề mà thương hiệu gặp phải, chẳng hạn như không thể tiếp cận những người có ảnh hưởng hoặc không thể theo dõi phân tích chiến dịch của người ảnh hưởng của bạn”.

Mức độ tương tác là số liệu số một mà các thương hiệu dựa vào để xác định sự thành công của một chiến dịch. Đề xuất giá trị của một người có ảnh hưởng được xác định bởi phần trăm tác động đến khán giả của họ chứ không phải quy mô khán giả họ có.

Rất cần thiết để kiểm tra trước những influencer

Duke giải thích rằng việc xác định những người có ảnh hưởng để đại diện cho một thương hiệu không chỉ là một thách thức toán học mà còn là một trong những việc tích hợp các thành phần công nghệ của bản chất con người:

“Tương lai của công nghệ quản lý chiến dịch người ảnh hưởng là sự hội tụ của các phân tích sâu sắc từ ngành tuyển dụng nhân với chỉ số tương tác”.

“Tương tự như bất kỳ quy trình nhân sự nào, nhà tuyển dụng sẽ cố gắng hiểu triết lý của ứng viên, đạo đức, động lực, tư duy của họ để hoàn thành nhiệm vụ và các bằng cấp chung khác. Với việc tuyển người có ảnh hưởng cũng không phải là ngoại lệ”.

Trong ngành tiêu dùng, điều này được kiểm soát bởi các bài đánh giá. Đạo đức và sự chính trực là điều tối quan trọng.

Đối với những người có ảnh hưởng, hệ thống xếp hạng trung thực phải được thiết kế để mang lại lợi ích cho người quản lý chiến dịch và cho phép họ thẩm định kỹ lưỡng.

Nhu cầu này đối với các thương hiệu phụ thuộc vào ngành công nghiệp người có ảnh hưởng sẽ được thực hiện bằng các giải pháp công nghệ và chia sẻ thông tin giữa tất cả các nền tảng truyền thông mạng xã hội thành một nguồn duy nhất, nơi thương hiệu có thể có cái nhìn minh bạch và dự đoán gần 100% về các hiệu suất sinh lời.

Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể thấy tiếp thị người ảnh hưởng trở nên thành công thực sự và không ngừng.

Sức mạnh của micro-influencers

Tiếp nối quan điểm trước đó, bản chất của sự ảnh hưởng đang thay đổi giữa các nhân khẩu học và trong trường hợp các công ty cố gắng marketing đến Gen Z thì những người có ảnh hưởng vi mô hay micro-influencers có thể là lựa chọn tốt nhất.

Chúng cũng là một lựa chọn tuyệt vời khi tài chính đặc biệt eo hẹp, nhưng các chiến dịch vẫn cần phải hoàn thành.

Những người có ảnh hưởng vi mô là những người có từ 1.000 đến 40.000 người theo dõi trên một nền tảng mạng xã hội duy nhất.

Trong nhiều trường hợp, những người có ảnh hưởng nhỏ cũng có thể rất vui khi làm miễn phí cho các thương hiệu hoặc đổi lấy các mẫu sản phẩm / bản dùng thử dịch vụ miễn phí.

Quan hệ đối tác với cơ hội chia sẻ lại

Tài chính vẫn còn eo hẹp đối với hầu hết các thương hiệu, nhưng ngay cả như vậy, sẽ là một khoản đầu tư khôn ngoan cho những người làm marketing và nhà quảng cáo khi tham gia vào các cơ hội chia sẻ lại với những người có ảnh hưởng.

Cơ hội chia sẻ lại đang thu hút những người có ảnh hưởng vì nó mở ra một nguồn doanh thu mới cho những nỗ lực của họ.

Đây cũng là một thỏa thuận tương đối dễ dàng cho các doanh nghiệp đã phát triển ổn định, khi đạt được thỏa thuận với một người có ảnh hưởng.

Jesse Tevelow, người sáng lập LaunchTeam và hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng LaunchTeam cho biết: “Tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến sự gia tăng của các thỏa thuận hợp tác kinh doanh với influencer vào năm 2021.

“Các công ty sẽ cung cấp cơ hội chia sẻ doanh thu cho những người có ảnh hưởng thể hiện được sự liên kết thương hiệu mạnh mẽ”.

Biến người mua trở thành người có ảnh hưởng thông qua UGC – User-generated Content

Ngoài việc là một từ thông dụng, UGC hay nội dung do người dùng tạo ra mang lại cho các thương hiệu một lợi thế cạnh tranh vững mạnh.

Mark Escano đến từ Escano Brothers, một công ty sáng tạo nội dung cho biết: “Với sự phổ biến bùng nổ của các phương tiện truyền thông sáng tạo trên TikTok và Instagram Reels, những người theo dõi hàng ngày đang khao khát được tham gia vào nhiều chiến dịch thương hiệu hơn”.

“Những thương hiệu biến người mua – bất kể quy mô người theo dõi nào thành những người có ảnh hưởng sẽ đạt được sự tin tưởng bằng cách trao quyền cho cộng đồng của họ để tạo và chia sẻ nội dung xung quanh sản phẩm của họ.”

Khi được thực hiện đúng cách, các chiến dịch marketing và quảng cáo được hỗ trợ bởi những người có ảnh hưởng đang chứng tỏ mang lại kết quả cao hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Từ vai trò đại sứ chính thức, đánh giá sản phẩm, đề cập thương hiệu, không gian tiếp thị người ảnh hưởng đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la do tính hiệu quả của nó.

Bây giờ là lúc để các thương hiệu nghĩ ra cách kết hợp influencer marketing vào chiến lược marketing và quảng cáo của họ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Được tài trợ