Skip to main content

Microsoft chính thức mua lại thương hiệu game Activision Blizzard

13 Tháng Mười, 2023

Sau khoảng thời gian gần 2 năm đàm phán và cũng gắn liền với nhiều vụ kiện liên quan đến độc quyền, Microsoft chính thức sở hữu thương hiệu game Activision Blizzard với khoản đầu tư trị gía 68.7 tỷ USD.

Microsoft chính thức mua lại thương hiệu game Activision Blizzard
Microsoft chính thức mua lại thương hiệu game Activision Blizzard

Việc Microsoft mua lại hãng game đình đám Activision Blizzard theo đó là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử ngành game và là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành công nghệ (dựa trên dữ liệu chính xác được công bố).

Sau khoảng thời gian đàm phán gần 2 năm, Microsoft cuối cùng cũng được đạt được tham vọng sở hữu Activision Blizzard, Microsoft đã bỏ ra đến 68,7 tỷ USD cho thương vụ này.

Giám đốc điều hành mảng game của Microsoft (Microsoft Gaming) Phil Spencer yêu cầu Giám đốc điều hành của Activision Bobby Kotick phải ở lại làm việc cho đến cuối năm 2023 trước khi CEO này rời công ty.

Advertisement

Nói về thương vụ mua lại, quá trình đàm phán của Microsoft với Activision Blizzard gắn liền với nhiều vụ kiện cho rằng Microsoft vị phạm luật cạnh tranh và lạm dụng vị thế độc quyền.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA) ban đầu đã chặn thỏa thuận này vì những lo ngại về tác động của việc sáp nhập đối với ngành công nghiệp trò chơi trên nền tảng đám mây.

Trong nỗ lực giành chiến thắng trước cơ quan quản lý của Vương quốc Anh (UK), Microsoft đã đồng ý bán bản quyền trò chơi trên nền tảng đám mây đối với các tựa game Activision Blizzard cho Ubisoft.

Điều này có nghĩa là các trò chơi của Activision Blizzard không chỉ có trên Xbox Game Pass (do Microsoft phát triển) mà còn có cả trên Ubisoft+ và bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến trò chơi nào khác mà Ubisoft quyết định hợp tác.

Advertisement

Những lo ngại về sự mất cân bằng trong cạnh tranh trong thị trường trò chơi đám mây (cloud gaming) là lý do mà CMA ban đầu đã cố ngăn chặn việc Microsoft mua lại Activision, tuy nhiên sau hành động nhượng bộ trước Ubisoft, cơ quan này đã thay đổi quyết định.

Microsoft cũng đã ký thỏa thuận 10 năm với Nintendo và một số công ty trò chơi trên nền tảng đám mây khác để cung cấp các tựa game của mình trên nền tảng của họ.

Nói về việc mua lại Activision Blizzard, một trong những lý do chính khiến Microsoft tích cực theo đuổi thương vụ đó là để đẩy nhanh mục tiêu trở thành “người dẫn đầu” trong thị trường game di động. Activision Blizzard hiện đang thu về khoảng 1,9 tỷ USD doanh thu từ di động chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023.

Hiện tại, việc mua lại đã chính thức kết thúc.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement