Skip to main content

Một vài chiến lược xây dựng thương hiệu từ Coca-Cola

6 Tháng Chín, 2021

Học hỏi từ những kinh nghiệm xây dựng thương hiệu của công ty nước giải khát lớn nhất thế giới có thể giúp bạn xây dựng những thành công cho riêng mình.

Một vài chiến lược xây dựng thương hiệu từ Coca-Cola
Một vài chiến lược xây dựng thương hiệu từ Coca-Cola. Image: Maximilian Bruck via Unsplash

Tất cả chúng ta đều biết đến thương hiệu Coca-Cola bởi vì nó có mặt ở hầu hết mọi nơi trên khắp thế giới và chúng ta ít nhất đã từng uống nó một lần. Con đường đi đến thành công của Coca-Cola cũng khộng phải dễ dàng.

Trong suốt hành trình của mình, có không ít những trở ngại và thách thức mà những người tạo ra nó phải đối mặt để cuối cùng xây dựng nó trở thành tập đoàn khổng lồ như hiện nay.

Dưới đây là một số bí quyết xây dựng thương hiệu mà chúng ta có thể học hỏi được từ họ.

Advertisement

1. Sự kiên trì.

Điều đầu tiên đó là sự kiên trì. Nếu không có phẩm chất quan trọng này trong kinh doanh, Coca-Cola và bạn sẽ khó có thể đạt được các mục tiêu của mình.

Đó là lý do tại sao, mặc dù thành công rực rỡ và là thương hiệu dẫn đầu thị trường (market leader) nhưng Coca-Cola vẫn không ngừng chạy các chiến dịch quảng cáo và PR mọi lúc, mọi nơi trên các thị trường khác nhau.

Bạn biết rằng bạn không thể “ngủ quên trên chiến thắng” nếu bạn muốn giữ vững vị trí dẫn dắt trên thị trường. Bạn phải luôn kiên trì và nhẫn nại với thương hiệu của mình trừ khi bạn không còn muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh nữa.

2. Cung cấp những giá trị mạnh mẽ.

Một khía cạnh khác đã làm nên thành công của Coca-Cola là thương hiệu này đã sống đúng với giá trị của nó, điều được phản ánh rất rõ nét trong các hoạt động quảng cáo và marketing của thương hiệu.

Advertisement

Bất kể có những thay đổi nào trong xã hội hay trên các phương tiện truyền thông, Coca-Cola vẫn luôn đề cao sự hạnh phúc, sự tôn trọng và sự đoàn kết trong gia đình.

3. Nắm vững kiến thức về thị trường.

Để một sản phẩm thâm nhập thị trường, bạn phải nghiên cứu rõ về những gì sẽ làm cho nó trở nên thành công trên thị trường đó và hiểu liệu nó có được người tiêu dùng chấp nhận hay không.

Mặc dù sẽ luôn có một mức độ rủi ro mà bạn phải sẵn sàng chấp nhận, nhưng tốt nhất là bạn nên đảm bảo rằng những rủi ro đó không hoàn toàn làm sụp đổ doanh nghiệp của bạn.

4. Khai thác triệt để yếu tố cảm xúc.

Khi tung ra một sản phẩm mới, thương hiệu phải luôn xây dựng và gắn kết với các yếu tố cảm xúc để nó có thể thành công hơn.

Advertisement

Các chiến dịch của Coca-Cola nổi bật bằng cách tạo ra những trải nghiệm và dành riêng cho một nhóm người nhất định.

Và, mặc dù là một trong những thương hiệu lớn nhất trên thế giới, thay vì người tiêu dùng sẽ cảm thấy bình thường với nó thì ngược lại, họ luôn tìm thấy những cảm xúc đặc biệt với Coca-Cola.

5. Nghệ thuật kể chuyện (Storytelling).

Xây dựng nên một câu chuyện hấp dẫn đằng sau các sản phẩm có lẽ là điều quan trọng nhất mà một thương hiệu nên làm.

Khởi đầu từ một phát minh “may mắn” của Coca-Cola là làm thuốc chữa đau dạ dày đã trở thành một giai thoại riêng biệt của thương hiệu này, một ý tưởng tuyệt vời hoặc một cơ hội mà bạn khó có thể tìm ra được ở các thương hiệu khác.

Advertisement

6. Một hình ảnh thương hiệu không thể nhầm lẫn.

Thương hiệu là thứ giá trị còn lại của một doanh nghiệp. Hãy tạo ra một logo mang tính đặc biệt, một bao bì độc đáo và một câu slogan khác biệt để khách hàng dần trở nên quen thuộc hơn với nó và nó phải luôn ở trong tâm trí của khách hàng.

Logo Coca-Cola được nhận ra ở mọi nơi trên thế giới và hình mẫu ông già Noel (râu trắng, bộ đồ đỏ) cũng đã gắn liền với hình ảnh hưởng hiệu thông qua hàng loạt chiến dịch quảng cáo trong các đợt Giáng sinh của Coca-Cola. Đây tiếp tục là một thành công trong chiến lược liên kết cảm xúc và định vị của thương hiệu này.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement