Skip to main content

Xây dựng thương hiệu là gì? Ví dụ về xây dựng thương hiệu

15 Tháng Ba, 2021

Cùng tìm hiểu những lý thuyết nền tảng quan trọng về xây dựng thương hiệu (Brand Building) như: xây dựng thương hiệu là gì, ví dụ về cách xây dựng thương hiệu, các chiến lược xây dựng thương hiệu, mục tiêu của quá trình xây dựng thương hiệu trong doanh nghiệp là gì và hơn thế nữa.

Xây dựng thương hiệu và những nền tảng cơ bản bạn nên biết
Xây dựng thương hiệu và những nền tảng cơ bản bạn nên biết

Xây dựng thương hiệu là khái niệm đề cập đến các hoạt động truyền thông với mục tiêu là xây dựng các giá trị của thương hiệu ví dụ như độ nhận biết thương hiệu hay lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu. Một chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả có thể mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi thế trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Việc hiểu toàn diện về bản chất của xây dựng thương hiệu theo đó là yêu cầu ưu tiên hàng đầu của người làm thương hiệu, marketing hay với cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là khái niệm đề cập đến các hoạt động truyền thông với mục tiêu là xây dựng mọi cảm nhận của khách hàng về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Vì thương hiệu là thứ nằm trong tâm trí của người tiêu dùng, xây dựng thương hiệu còn được coi là cuộc chiến nhằm chiếm lấy một vị trí nào đó trong tâm trí của họ.

Khi nói đến khái niệm xây dựng thương hiệu, người ta sẽ nói đến việc xây dựng các giá trị hay tài sản xoay quanh một thương hiệu cụ thể nào đó chẳng hạn như độ nhận biết của thương hiệu, lòng trung thành thương hiệu, tình cảm với thương hiệu, giá trị thương hiệu hay sức mạnh của thương hiệu trên thị trường.

Advertisement

Mục tiêu cuối cùng của quá trình xây dựng thương hiệu chính là doanh số bán hàng.

Thương hiệu là gì?

Nói một cách dễ hiểu, thương hiệu của bạn chính là lời hứa của bạn với khách hàng của mình. Nó cho khách hàng của bạn biết những gì họ có thể mong đợi từ các sản phẩm và dịch vụ của bạn đồng thời nó còn phân biệt sản phẩm của bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Thương hiệu của bạn bắt nguồn từ việc bạn là ai, bạn muốn trở thành ai và mọi người nhìn nhận về bạn như thế nào.

Bạn có phải là người sáng tạo hay đổi mới trong ngành của bạn không? Hay bạn có phải là người có kinh nghiệm và đáng tin cậy không?

Advertisement

Sản phẩm của bạn định vị chi phí cao, chất lượng cao hay là tùy chọn giá rẻ, giá trị cao? Bạn không thể là cả hai, và bạn không thể là tất cả đối với tất cả mọi người.

Bạn là ai ở một mức độ nào đó nên dựa trên việc khách hàng mục tiêu của bạn muốn và cần bạn trở thành ai.

Nền tảng của thương hiệu của bạn là logo của bạn, website của bạn, bao bì và tài liệu quảng cáo – tất cả đều phải tích hợp với logo của bạn – truyền đạt thương hiệu của bạn.

Bạn có thể xem thương hiệu là gì để hiểu sâu hơn về thương hiệu.

Advertisement

Chiến lược và giá trị thương hiệu.

Chiến lược thương hiệu của bạn là cách thức, cái gì, ở đâu, khi nào và với ai mà bạn dự định sẽ truyền tải thông điệp thương hiệu của mình.

Nơi bạn quảng cáo là một phần trong chiến lược thương hiệu của bạn. Các kênh phân phối (distribution channels) của bạn cũng là một phần trong chiến lược thương hiệu của bạn.

Và những gì bạn truyền đạt bằng hình ảnh, bằng lời hay video cũng là một phần trong chiến lược thương hiệu của bạn.

Thương hiệu nhất quán là chiến lược dẫn đến giá trị thương hiệu mạnh, điều này có nghĩa là giá trị gia tăng mang lại cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn cho phép bạn tính phí cho thương hiệu của mình nhiều hơn so với những sản phẩm giống hệt nhưng không có thương hiệu.

Advertisement

Ví dụ rõ ràng nhất về điều này là Coca-Cola so với một loại soda thông thường. Bởi vì Coca-Cola đã xây dựng được giá trị thương hiệu mạnh mẽ, nên họ có thể tính phí nhiều hơn cho sản phẩm của mình – và khách hàng đương nhiên sẽ chấp nhận trả mức giá đó.

Giá trị gia tăng nội tại của tài sản thương hiệu thường đến dưới dạng chất lượng cảm nhận hoặc sự gắn bó cảm xúc từ phía khách hàng.

Ví dụ, Nike liên kết sản phẩm của mình với các vận động viên ngôi sao, hy vọng khách hàng sẽ chuyển sự gắn bó tình cảm của họ từ vận động viên sang sản phẩm.

Xác định thương hiệu của bạn.

Xác định thương hiệu của bạn giống như một hành trình khám phá bản thân của doanh nghiệp. Nó có thể khó khăn, tốn thời gian và không mấy thoải mái. Nó yêu cầu bạn trả lời các câu hỏi dưới đây:

Advertisement
 • Nhiệm vụ của công ty bạn là gì?
 • Những lợi ích và tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì?
 • Khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn đã nghĩ gì về công ty của bạn?
 • Những phẩm chất nào bạn muốn chúng liên kết với công ty của bạn?

Hãy thực hiện nghiên cứu thị trường của bạn. Tìm hiểu nhu cầu, thói quen và mong muốn của khách hàng hiện tại và cả tương lai của bạn. Đừng dựa vào những gì bạn nghĩ họ nghĩ. Đừng suy đoán. Hãy chắc chắn biết họ nghĩ gì.

Khi bạn đã xác định được thương hiệu của mình, làm cách nào để bạn truyền tải điều này? Dưới đây là một số mẹo đơn giản bạn có thể tham khảo:

 • Một logo tuyệt vời. Đặt nó ở khắp mọi nơi.
 • Viết ra thông điệp thương hiệu của bạn. Thông điệp chính mà bạn muốn truyền đạt về thương hiệu của mình là gì? Mọi nhân viên nên biết về các thuộc tính thương hiệu của bạn.
 • Tích hợp thương hiệu. Thương hiệu liên quan đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp của bạn – cách bạn trả lời điện thoại, những gì bạn hoặc nhân viên bán hàng của bạn giao tiếp trong các cuộc gọi bán hàng, chữ ký email của bạn, tất cả mọi thứ…
 • Tạo “tiếng nói” phản ánh thương hiệu của bạn. Tiếng nói (brand voice) này nên được áp dụng cho tất cả các hình thức giao tiếp dù đó là trực tuyến hay ngoại tuyến. Thương hiệu của bạn có thân thiện không? Nó có đồng cảm không? Nó có sang trọng không?
 • Phát triển khẩu hiệu (tagline).Hãy viết một tuyên bố ngắn gọn, có ý nghĩa và đáng nhớ, thể hiện được bản chất của thương hiệu của bạn.
 • Thiết kế các mẫu và tạo các tiêu chuẩn thương hiệu cho các tài liệu marketing của bạn. Bạn nên sử dụng cùng một bảng màu, vị trí logo, giao diện xuyên suốt. Bạn không cần phải cầu kỳ nhưng phải đồng bộ và nhất quán.
 • Hãy trung thực với thương hiệu của bạn. Khách hàng sẽ không quay lại với bạn – hoặc giới thiệu bạn với người khác nếu bạn không thực hiện lời hứa thương hiệu của mình với họ.
 • Hãy nhất quán. Nếu bạn không thể làm điều này, mọi nỗ lực của bạn trong việc thiết lập và xây dựng một thương hiệu đều trở nên vô nghĩa.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement