5 kỹ năng cần thiết để trở thành một ‘content writer’ thành công

Viết lách là một công việc đáng mơ ước, nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn yêu thích công việc này, thì hãy xem xét các kỹ năng sau đây.

5 kỹ năng cần thiết để trở thành một 'content writer' thành công

Trong khi những content writer (người viết nội dung) thành công dường như có một cuộc sống đáng mơ ước – họ làm việc tại nhà, tự lên lịch trình riêng và làm những thứ mình thích – thì đại đa số người còn lại đều gặp khó khăn trong cuộc sống.

Đơn giản là vì họ thiếu các kỹ năng cần thiết để thành công.

Dù cho bạn có tài năng đến đâu thì những kỹ năng viết đơn giản là chưa đủ. Thêm vào đó, nếu bạn muốn trở thành một content writer thành công, bạn cần có một bộ công cụ đầy đủ các kỹ năng giúp bạn trở nên ‘đáng giá’ trên thị trường.

Dưới đây là bộ 05 kỹ năng đó bạn có thể tham khảo:

1. Một content writer thành công phải nắm vững các phong cách viết lách khác nhau.

Lý do đơn giản là bởi vì mỗi hình thức viết lách cần có một phong cách riêng.

Tin tức được truyền tải theo phong cách gồm nhiều các đoạn ngắn chứa đầy thông tin với phần nội dung chính của câu chuyện thường được thể hiện ở đầu bài viết.

Viết blog cần có tính cách cá nhân, thân thiện và đôi lúc là một chút cố chấp.

Hay nội dung quảng cáo thường ngắn gọn và có sức thuyết phục.

Tuy nhiên, suy cho cùng thì dù cho bạn đang viết thể loại nào thì chúng cũng đều là nội dung, và việc bạn nắm vững mỗi phong cách sẽ khiến cho nội dung đó trở nên có giá trị và nhu cầu được ‘tiêu thụ’ cao hơn.

2. Một content writer thành công không chọn chủ đề một cách ngẫu nhiên.

“Ideation” là một từ thông dụng trong ngành công nghiệp tiếp thị dùng để mô tả quá trình sáng tạo trong việc tìm kiếm chủ đề, tiêu đề và góc độ khác nhau (angle) để viết bài.

Hầu hết “Ideation” được hoàn thành bởi một đội nhóm, nhưng đối với những người viết lách tự do và có cá tính riêng thì họ thường tự muốn hoàn thành điều này chỉ từ cá nhân họ.

Để thực hiện quá trình này, những người viết nội dung thành công cần:

  • Hiểu đối tượng mục tiêu. Những người làm marketing gọi đó là xây dựng ‘chân dung khách hàng’ (buyer persona). Nếu bạn hiểu đối tượng mục tiêu của mình là ai, bạn có thể viết những gì họ muốn đọc. Bạn viết cho đối tượng của bạn. Không phải cho chính bạn, không phải cho công ty của bạn, không phải cho thương hiệu của bạn.
  • Thực hiện nghiên cứu từ khóa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những nội dung với các từ khoá là động từ dùng để hướng dẫn thường có tỉ lệ tương tác rất cao. Một bài viết của Neil Patel về cách đưa ra ý tưởng cho các chủ đề đã được chia sẻ gần 16.000 lần.
  • Kiểm tra đối thủ cạnh tranh. Những người khác trong ngành của bạn đã chia sẻ những nội dung thành công nào? Kiểm tra nội dung của đối thủ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin cần thiết. Không chỉ về những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang chia sẻ, mà còn là ai đang được liên kết đến nội dung của họ.
  • Tạo một tiêu đề hấp dẫn. Sau khi bạn có kiến ​​thức về từ khóa, đối thủ cạnh tranh và đối tượng mục tiêu, hãy dành thời gian để chọn chủ đề của bạn và tạo một tiêu đề có khả năng thu hút người đọc. Các từ khoá quan trọng nhất trên bài đăng của bạn nằm ở tiêu đề và đoạn mô tả meta.

3. Một content writer thành công phải có nội dung gốc.

Đó là danh tiếng của bạn. Mọi bài đăng có tên của bạn đều phải là nội dung gốc. Điều này nghe có vẻ điên rồ, khi có hàng chục nghìn người viết về cùng một chủ đề nhất định, nhưng nó không hề khó như bạn nghĩ.

Mỗi người viết nội dung đều có thể mang đến những tiếng nói, một góc nhìn độc đáo và khác biệt riêng cho khán giả của họ.

Nếu sau khi nghiên cứu, bạn nhận thấy có rất nhiều nội dung đã được viết về chủ đề bạn sắp viết, cái bạn cần làm là tìm ra những góc nhìn (angle), những cá tính, những quan điểm mới…để đưa chúng vào bài viết và tạo ra sự khác biệt cho nội dung của mình.

4. Một content writer thành công cần hiểu biết về SEO, HTML, CSS và WordPress.

Khi nghe đến những cụm từ đầy tính ‘kỹ thuật’ này có lẽ có nhiều bạn sẽ cảm thấy hơi bối rối, tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì bạn chỉ cần một vài điều cơ bản.

Với mỗi theme (mẫu) wordPress khác nhau sẽ có những chức năng tự động khác nhau, ngoài những tính năng có sẵn thì những mã nguồn mở như wordpress sẽ cho phép bạn tự thêm, sửa, xoá và thay đổi rất nhiều thứ từ giao diện, cách hiển thị nội dung, đến các yếu nâng cao như thay đổi các mã code khác nhau.

Rất đáng để bạn dành thời gian để tìm hiểu cho những điều cơ bản này.

Cập nhật kiến ​​thức SEO cũng rất quan trọng. Các thuật toán của công cụ tìm kiếm thay đổi liên tục và người viết nội dung cũng phải theo kịp xu hướng đó.

Nếu bạn có thể viết nội dung chuyên sâu từ một góc nhìn độc đáo nào đó, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế mà những người viết những nội dung thông thường (edit) không thể cạnh tranh được.

5. Một content writer thành công cũng là chuyên gia truyền thông mạng xã hội.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội đã đặt mọi thứ bạn cần nằm trong tầm tay của bạn.

Từ việc xây dựng đối tượng mục tiêu của bạn, gặp gỡ các nhà xuất bản (publishers) và nói chuyện với các chuyên gia trong ngành.

Khi bài viết của bạn được xuất bản. Bạn càng hoạt động tích cực trên mạng xã hội, thì càng có nhiều khả năng người theo dõi sẽ đọc và giới thiệu nội dung của bạn.

Những người viết nội dung thành công vốn là những người năng động và thân thiện.

Người viết nội dung là các chuyên gia tiếp thị, chuyên gia SEO, lập trình viên trên trang (on-page) và cả những chuyên gia truyền thông mạng xã hội.

Với bộ kỹ năng này, bạn sẽ sớm thành công và nhận thấy rằng công việc viết lách của bạn là một trong những công việc tuyệt vời nhất trên thế giới.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips