Jeff Bezos: Kỹ năng viết là yếu tố cần thiết để thành công trong sự nghiệp

Jeff Bezos, người rất ghét sử dụng PowerPoint trong các cuộc họp cho biết những gì cần thiết để trở thành một bậc thầy về giao tiếp hay thành công trong sự nghiệp đó là kỹ năng viết lách.

Bạn có thể là một thiên tài công nghệ, một nhân viên bán hàng tài năng hoặc một chuyên gia sành sỏi về phân tích, nhưng nếu bạn thực sự muốn thành công trong sự nghiệp của mình, bạn vẫn cần phải học cách viết tốt.

Đây là lời khuyên từ không chỉ Jeff Bezos mà còn từ rất nhiều chuyên gia khác.

Nhà sáng lập Amazon nổi tiếng với việc cấm PowerPoint tại công ty và thay vào đó là các bản ghi nhớ dài 06 trang được trình bày theo phong cách tường thuật.

Người viết tốt không chỉ có khả năng giao tiếp rõ ràng mà còn có thể tư duy thông qua các vấn đề phức tạp bằng ngôn ngữ. Viết giúp bạn trở nên thuyết phục hơn và thông minh hơn.

Vậy làm thế nào để bạn có thể thành thạo kỹ năng khó nhưng quan trọng này?

Theo bản thân Bezos, những bí kíp hay mẹo viết lách chỉ là thứ nhỏ và nếu bạn thực sự muốn viết tốt, điều bạn cần là hãy tập trung nhiều thời gian nhất có thể để viết.

Thành phần bí mật để có một bài viết tuyệt vời: Rất nhiều và rất nhiều thời gian.

Một phần trong bức thư năm 2007 mà Bezos dùng để gửi cổ đông, là điều mà bất kỳ ai quan tâm đến việc hoàn thiện khả năng viết của họ đều nên ghi nhớ.

Trong đó, Bezos giải thích rằng những người đang cố gắng để thành thạo các kỹ năng khó như viết lách cần phải làm hai điều.

Đầu tiên, bạn cần phải nhận ra rằng viết lách là thứ có thể giúp bạn trở nên tuyệt vời.

Nếu bạn muốn viết các kế hoạch hay những thứ liên quan đến kinh doanh giỏi, bạn cần biết cách viết chúng một cách tuyệt vời trông như thế nào.

Thứ hai, Bezos giải thích: “Thường thì khi một bản ghi nhớ được viết không hay, không phải người viết không có khả năng để nhận ra những tiêu chuẩn cao, tức cách làm sao để chúng trở nên hay hơn.

Mà vấn đề là: họ nhầm tưởng rằng với một bản ghi nhớ dài sáu trang với tiêu chuẩn cao có thể được viết trong một hoặc hai ngày hoặc thậm chí vài giờ, trong khi thực sự nó có thể mất một tuần hoặc hơn.”

Đừng lãng phí thời gian vào những thứ không cần thiết.

Phần lớn với các môi trường văn phòng hiện nay, chúng ta thường dành cả ngày để tổ chức các cuộc họp, các bài trình chiếu dài đến vô tận.

Tuy nhiên với Jeff Bezos hay cả Elon Musk thì họ lại làm điều ngược lại, ít họp hành hơn.

Theo Bezos, nếu bạn muốn thực hiện các kiểu suy nghĩ hay tư duy một cách sâu sắc thì khả năng chỉnh sửa và tối ưu chất lượng văn bản là điều hết sức cần thiết.

Vì vậy, hãy tìm đọc mọi mẹo viết bài, các mẹo viết bài dài là tốt nhất.

Để tạo ra được những bài viết tuyệt vời đòi hỏi sự tập trung liên tục trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày, và điều đó có nghĩa là trước khi bạn có thể viết thành thạo, bạn cần phải nắm vững cả lịch trình lẫn những kỳ vòng của mình. Đừng quá vội vàng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips