UGC có thể thúc đẩy niềm tin và lòng trung thành cho các thương hiệu thương mại điện tử

Thói quen mua sắm của mọi người đã thay đổi đáng kể kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhiều thương hiệu phải nhanh chóng xác định những cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và biến họ thành người mua trên các nền tảng thương mại điện tử.

Tuy nhiên liệu những tác động của năm 2020 có ảnh hưởng vĩnh viễn đến cách mọi người khám phá, mua sắm và tương tác với thế giới bên ngoài không?

Và những thay đổi này trong xu hướng tiêu dùng sẽ có những tác động gì đối với mùa lễ sắp tới và nhiều hơn thế nữa?

Một báo cáo dữ liệu mới từ Stackla cung cấp những thông tin chi tiết về những câu hỏi này và tiết lộ rằng không chỉ có sự gia tăng trong mua sắm trực tuyến mà còn khiến người tiêu dùng ngày nay muốn các thương hiệu cung cấp cho họ những trải nghiệm mua sắm chân thực hơn, được cá nhân hóa nhiều hơn.

Cuộc khảo sát với hơn 2.000 người tiêu dùng cho thấy 83% người dùng tin rằng các nhà bán lẻ cần cung cấp những trải nghiệm mua sắm chân thực hơn và 70% nói rằng điều quan trọng là các thương hiệu phải cung cấp cho họ những trải nghiệm được cá nhân hóa hơn.

Dưới đây là một số phát hiện chính.

UGC (Nội dung cho người dùng tạo ra) cung cấp những tìm kiếm về tính chân thực và cá nhân hoá cho người dùng.

Mặc dù ngày nay số ngân sách mà các thương hiệu phân bổ cho các khoản về hình ảnh và influencer marketing tương đối cao, chỉ có 19% người tiêu dùng thấy nội dung do thương hiệu tạo ra là xác thực và chỉ 10% nói rằng nội dung của những người có ảnh hưởng có sức ảnh hưởng và được xem là chân thực đối với họ.

UGC có thể thúc đẩy niềm tin và lòng trung thành cho các thương hiệu thương mại điện tử

Phần lớn những người được hỏi cho biết rằng nội dung do người dùng tạo ra (UGC: user-generated content) có thể mang lại sự chân thực cao nhất, với gần 80% nói rằng UGC tác động mạnh mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của họ.

Điều này khiến UGC có tác động mạnh hơn 8,7 lần so với những nội dung của người có ảnh hưởng và 6,6 lần so với nội dung có thương hiệu (branded content).

Và theo những người mua sắm trực tuyến, đại dịch toàn cầu đã làm mạnh hơn sức ảnh hưởng của UGC. Trên thực tế, 56% người tiêu dùng cho biết họ bị ảnh hưởng bởi các hình ảnh và video trên mạng xã hội khi mua sắm trực tuyến so với trước đại dịch.

Với mua sắm trực tuyến, mọi người không thể nhìn thấy, chạm hoặc thử thực tế các mặt hàng mà họ đang cân nhắc.

Họ muốn biết một chiếc áo khoác họ định mua phù hợp với những người có dáng người tương tự như thế nào, màu son đó trông như thế nào đối với những người có màu da giống họ hoặc một chiếc ghế dài trong phòng khách có thể phù hợp với nhà của họ ra sao.

UGC cung cấp cho mọi người những cái nhìn của bên thứ ba một cách đơn giản và đáng tin cậy về những yếu tố chưa được biết đến này, từ đó các sản phẩm được đưa vào cuộc sống của họ theo những cách thực tế và phù hợp hơn.

Khi được hỏi, 72% người tiêu dùng cho biết những hình ảnh và video thực tế của khách hàng là những nội dung mà họ muốn xem nhất trên các trang thương mại điện tử.

Hơn nữa, 80% cho biết họ sẽ có nhiều khả năng mua sản phẩm từ các cửa hàng trực tuyến hơn nếu website của họ có hình ảnh và video từ các khách hàng thực (đã sử dụng).

UGC quan trọng như thế nào đối với người mua sắm trực tuyến ngày nay?

64% thế hệ Z và 60% thế hệ Millennials (Gen Y) cho biết rằng họ đã rời khỏi các cửa hàng thương mại điện tử mà không mua hàng vì website không bao gồm những hình ảnh hoặc bài đánh giá (review) của khách hàng.

Thông điệp từ người tiêu dùng đã rất rõ ràng: sự hiện diện hoặc thiếu UGC có thể tạo ra hoặc phá vỡ các thương hiệu, đặc biệt là khi những mùa mua sắm đang kề cận.

Người tiêu dùng muốn đóng một vai trò chủ động trong việc tạo ra những thương hiệu họ yêu thích.

Nội dung do người dùng tạo ra luôn đủ sự phong phú để mở rộng quy mô trên nhiều hoạt động marketing và luôn cung cấp cho các thương hiệu những nguồn nội dung mới nhất.

Ngoài ra, việc sử dụng nội dung của khách hàng để marketing cho người khác còn là một chiến lược tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Hầu hết mọi người không chỉ sẵn sàng cho phép các thương hiệu sử dụng ảnh của họ để sử dụng trong các nỗ lực marketing của thương hiệu, mà người tiêu dùng ngày nay còn thực sự mong muốn đóng vai trò là người sáng tạo nội dung (content creators) cho các thương hiệu mà họ yêu thích.

Hơn 60% người tiêu dùng nói rằng họ sẽ trung thành hơn và có khả năng mua hàng nhiều hơn từ một thương hiệu đã mời họ tham gia vào cộng đồng của thương hiệu để tích cực giúp họ tạo ra nhiều UGC hơn.

Nói tóm lại, những thương hiệu đặt UGC làm trọng tâm của các trải nghiệm mua sắm trực tuyến sẽ có thể gặt hái được nhiều thành công và sự ủng hộ hơn từ khách hàng của họ.

Các thương hiệu nếu muốn đi trước đối thủ cần phải bắt đầu sử dụng UGC một cách chiến lược để tạo ra những trải nghiệm thương mại đích thực mà người mua sắm ngày nay đang khao khát. Điều có thể thúc đẩy cả doanh số bán hàng lẫn sự tin tưởng, đồng thời hình thành các kết nối có ý nghĩa hơn với khách hàng của mình.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn

Được tài trợ