5 bước để xây dựng một Marketing Plan “sáng giá”

Bạn có nhìn chăm chút và xem xét kỹ lưỡng các Marketing Plan của Team bạn mỗi năm không?

marketing-plan

Tôi nghĩ bạn nên làm thế. Một Marketing Plan hàng năm giúp bạn thiết lập những hoạt động Marketing của mình theo đúng lịch trình để biến mục tiêu kinh doanh của công ty bạn thành hiện thực. Hãy nghĩ về nó như một bản kế hoạch hay chiến lược cấp cao (high-level) dùng để hướng dẫn định hướng cho các chiến dịch, mục tiêu và tăng trưởng của Team bạn.

Nếu bạn không có bất cứ một Marketing Plan hay Strategy nào, mọi thứ có thể trở nên lộn xộn – và gần như không thể đưa bất cứ một con số nào vào mục ngân sách bạn sẽ cần để đảm bảo cho các dự án, tuyển dụng và thuê ngoài. Tôi tin là bạn sẽ vô cùng “ngợp” và rối bời.

Hãy nhớ rằng có rất nhiều biến thể cần thiết cho một Marketing Plan bạn cần, tùy thuộc vào ngành hàng của bạn và mục tiêu của Team Marketing của bạn. Để làm cho việc xây dựng kế hoạch của bạn trở nên dễ dàng hơn, chúng tôi đã tập hợp một danh sách những gì bạn cần bao gồm trong kế hoạch của bạn và một vài mẫu kế hoạch khác nhau để bạn có thể dễ dàng “điền vào chỗ trống”.

Để bắt đầu, hãy đi sâu vào cách tạo một Marketing Plan và sau đó xem xét một bản Marketing Plan cấp cao (high-level marketing plan/strategy) có gì bên trong.

Một bản Marketing Plan thường có 6 yếu tố sau:

  1. Conduct a situation analysis.
  2. Define your target audience.
  3. Write SMART goals.
  4. Analyze your tactics.
  5. Set your budget.

Bây giờ hãy đi phân tích chi tiết từng yếu tố:

1. Conduct a situation analysis.

Trước khi bạn có thể bắt đầu với Marketing Plan của mình, bạn phải biết tình hình hiện tại của mình đang như thế nào.

Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của bạn là gì? Tiến hành phân tích ma trận SWOT cơ bản là bước đầu tiên để tạo ra một kế hoạch Marketing. Tôi vẫn dùng SWOT hơn 10 năm nay bên cạnh nhiều model khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên có một sự hiểu biết nhất định về thị trường hiện tại. Làm thế nào để bạn so sánh với các đối thủ cạnh tranh của bạn? Làm một phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn làm tốt được bước này.

Hãy suy nghĩ về cách các sản phẩm khác có thể tốt hơn sản phẩm của bạn. Thêm vào đó, hãy xem xét các lỗ hổng trong cách tiếp cận của đối thủ cạnh tranh (Weakness). Họ còn thiếu gì? Bạn có thể cung cấp những gì để giúp bạn tạo một lợi thế cạnh tranh? Hãy suy nghĩ về những gì làm bạn khác biệt so với đối thủ như cách mà Apple đã làm với Samsung hay Nokia nhé.

Trả lời các câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn tìm ra những gì khách hàng của bạn muốn, điều này sẽ đưa bạn đến bước thứ hai.

2. Define your target audience

Khi bạn đã hiểu rõ hơn về thị trường và tình hình của công ty bạn, hãy đảm bảo bạn biết đối tượng mục tiêu của mình là ai. Lưu ý đối tượng mục tiêu này nên được chia thành nhiều khúc ưu tiên. Từ khúc khách hàng mục tiêu nhất đến khúc khách hàng mục tiêu ít hơn. Nếu bạn không đủ ngân sách Marketing để tiếp cận tất cả các tệp khách hàng đó thì tốt nhất bạn nên chọn khúc khách hàng mục tiêu nhất (main target audience) để thực thi.

Nếu công ty của bạn đã có Buyer-Persona (chân dung khách hàng), bước này có thể có nghĩa là bạn phải tinh chỉnh lại các chân dung khách hàng của mình.

Còn nếu công ty của bạn chưa có, thì bạn nên tạo ít nhất là 1 bản cho mình và Team. Để làm điều này, bạn có thể phải tiến hành nghiên cứu thị trường (Market Research).

Tính cách người mua của bạn nên bao gồm thông tin về nhân khẩu học như tuổi, giới tính và thu nhập. Tuy nhiên, nó cũng sẽ bao gồm thông tin tâm lý như “nỗi đau” và mục tiêu mua hàng. Điều gì thúc đẩy khách hàng của bạn? Họ có vấn đề gì mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể khắc phục?

Khi bạn đã viết thông tin này, nó sẽ giúp bạn xác định mục tiêu của mình là gì, điều này đưa bạn đến bước thứ ba.

3. Write SMART goals

Mẹ tôi luôn nói với tôi: “Con không thể đi đâu đó trừ khi con có bản đồ đường đi”. Bây giờ, đối với tôi, một người thách thức về mặt địa lý, đó là lời khuyên theo nghĩa đen.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được áp dụng một cách ẩn dụ để bạn làm Marketing. Bạn không thể cải thiện ROI (return on invest) trừ khi bạn biết mục tiêu của mình là gì.

Sau khi bạn tìm ra tình huống hiện tại của mình và biết đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu xác định mục tiêu SMART của mình.

Mục tiêu SMART là cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn cụ thể. Điều này có nghĩa là tất cả các mục tiêu của bạn phải cụ thể và bao gồm khung thời gian mà bạn muốn hoàn thành nó.

Ví dụ: mục tiêu của bạn có thể là tăng 15% người theo dõi Instagram của bạn trong ba tháng. Tùy thuộc vào mục tiêu Marketing tổng thể của bạn, điều này sẽ phù hợp và có thể đạt được. Ngoài ra, mục tiêu này là cụ thể, đo lường được và có thời hạn.

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chiến thuật nào, bạn nên viết ra mục tiêu của mình. Sau đó, bạn có thể bắt đầu phân tích chiến thuật nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Điều đó đưa chúng ta đến bước số bốn.

4. Analyze your tactics

Tại thời điểm này, bạn đã viết ra các mục tiêu của mình dựa trên đối tượng mục tiêu và tình huống hiện tại của bạn.

Bây giờ, bạn phải tìm ra chiến thuật nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Thêm vào đó, các kênh và mục hành động phù hợp để tập trung vào là gì.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tăng 15% số người theo dõi trên Instagram trong ba tháng, thì chiến thuật của bạn có thể bao gồm lưu trữ đủ quà tặng, trả lời mọi bình luận và đăng ba lần trên Instagram mỗi tuần.

Một khi bạn biết mục tiêu của mình, việc động não một số chiến thuật để đạt được những mục tiêu đó sẽ trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, trong khi bạn đang viết chiến thuật của mình, bạn phải ghi nhớ ngân sách của mình, điều này đưa chúng ta đến bước thứ năm.

5. Set your budget

Trước khi bạn có thể bắt đầu thực hiện bất kỳ ý tưởng nào của mình mà bạn đã đưa ra trong các bước trên, bạn phải biết ngân sách của mình.

Ví dụ: chiến thuật của bạn có thể bao gồm quảng cáo truyền thông xã hội (Social Media). Tuy nhiên, nếu bạn không có ngân sách cho việc đó, thì bạn có thể không đạt được mục tiêu của mình.

Trong khi bạn viết ra chiến thuật của mình, hãy chắc chắn lưu ý ngân sách ước tính. Bạn có thể bao gồm thời gian cần thiết để hoàn thành từng chiến thuật bên cạnh các tài sản bạn có thể cần mua, chẳng hạn như không gian quảng cáo.

Tới đây thì hẳn bạn đã biết cách để tạo ra cho mình một bản kế hoạch marketing xuất sắc rồi, hãy thực thi, chỉnh sửa và tối ưu dần nhé.

Hãy tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

 

Hà Anh – MarketingTrips