Skip to main content

Cá nhân hóa nội dung trang web: Chìa khóa thành công của thương mại điện tử

8 Tháng Tám, 2023

Các yếu tố như sự tiện lợi, tương tác và trải nghiệm liền mạch đang nổi lên như một sự khác biệt giữa các không gian thương mại điện tử (eCommerce).

Cá nhân hóa trang web: Chìa khóa thành công của thương mại điện tử
Cá nhân hóa trang web: Chìa khóa thành công của thương mại điện tử

Có thể nói, thời điểm hiện tại là thời điểm tốt nhất để bạn trở thành một nhà bán lẻ trên các sàn thương mại điện tử tại Đông Nam Á.

Khu vực đã và đang dẫn đầu thế giới về doanh số bán lẻ và tăng trưởng thương mại điện tử trong ba năm liên tiếp, được thúc đẩy bởi tỷ lệ sử dụng internet ngày một tăng, thói quen tiêu dùng thay đổi và thu nhập bình quân đầu người tăng lên.

Chính vì vậy, khách hàng càng lúc càng có những lựa chọn sáng suốt và phù hợp hơn với sở thích của mình. Các yếu tố như sự tiện lợi, tương tác và trải nghiệm liền mạch đang nổi lên như những điểm khác biệt chính trong không gian thương mại điện tử.

Advertisement

Và khi sự cạnh tranh trong khu vực nóng lên, nhiều thương hiệu đang tận dụng dữ liệu và công nghệ để làm hài lòng khách hàng và giành được lòng trung thành của họ thông qua trải nghiệm được cá nhân hóa.

SỨC MẠNH CỦA CÁ NHÂN HÓA

Cá nhân hóa là động lực chính thúc đẩy một số thương hiệu thành công trên thế giới, bao gồm Netflix, Google và Spotify. Trong thương mại điện tử, quyết định của Amazon đưa ra các đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa vào cuối những năm 1990 là một động thái thay đổi cuộc chơi giúp xác định lại trải nghiệm mua sắm trực tuyến.

Gần gũi hơn, cá nhân hóa là dấu ấn của những người chơi thành công như Lazada và Shopee, những người điều chỉnh mọi thứ từ trang chủ đến giảm giá dựa trên vị trí và hành vi của khách hàng. Ngày nay, các nhà bán lẻ (Retailer) thuộc mọi quy mô có thể sử dụng cá nhân hóa trang web để mở khóa tiềm năng phát triển của họ.

Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng trên trang web có thể giúp nâng cao sự hài lòng, tăng mức độ tương tác và cuối cùng là thúc đẩy doanh số bán hàng. Dưới đây là một số kết quả đạt được khi sử dụng cá nhân hóa:

Advertisement

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng: Cá nhân hóa trang web cho phép doanh nghiệp điều chỉnh nội dung, đề xuất và ưu đãi dựa trên sở thích và hành vi của từng cá nhân. Bằng cách cung cấp trải nghiệm có liên quan và được cá nhân hóa, doanh nghiệp có thể tạo ra trải nghiệm hấp dẫn và thú vị hơn, khiến khách hàng có nhiều khả năng ở lại trang web, khám phá thêm và mua hàng nhiều hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Bằng cách cung cấp cho khách hàng các đề xuất phù hợp với sở thích của họ, doanh nghiệp có thể tăng khả năng mua hàng và có khả năng tăng giá trị đơn hàng trung bình. Các kỹ thuật như định giá động hoặc khuyến mại kịp thời (sắp xếp hợp lý) có thể tạo ra sự cấp bách để hoàn tất giao dịch mua.

Nâng cao lòng trung thành của khách hàng và giá trị trọn đời: Khi khách hàng cảm thấy được thấu hiểu, họ sẽ trung thành với một trang web và tiếp tục mua hàng. Bằng cách tận dụng dữ liệu khách hàng và cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm, doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn dẫn đến doanh số bán hàng lặp lại và khuyến nghị truyền miệng.

Dữ liệu của bên thứ nhất: Cá nhân hóa trang web cho phép doanh nghiệp thu thập dữ liệu của bên thứ nhất về sở thích của khách hàng. Trong thế giới ngày nay, với sự phát triển của các quy định về quyền riêng tư dữ liệu, những thông tin chi tiết như vậy là vô giá trong việc giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về đối tượng của họ, xác định xu hướng và đưa ra quyết định sáng suốt.

Advertisement

CƠ HỘI TẠI ĐÔNG NAM Á

Khi cá nhân hóa trang web được ứng dụng vào trong thị trường Đông Nam Á, nó có thể trở thành một lợi thế cạnh tranh đáng kể của các doanh nghiệp. Với trải nghiệm trang web được cá nhân hóa, các doanh nghiệp có thể trình bày nội dung và ưu đãi phù hợp với sắc thái và ngôn ngữ địa phương, mở rộng phạm vi thu hút khách hàng đồng thời thúc đẩy sự tương tác và tin tưởng.

Đông Nam Á cũng có dân số ưu tiên thiết bị di động đáng kể, với người dùng internet truy cập web chủ yếu thông qua điện thoại thông minh. Vì vậy, các doanh nghiệp thương mại điện tử cung cấp trải nghiệm đáp ứng, tải nhanh và phù hợp với màn hình nhỏ sẽ có nhiều khả năng thu hút khách hàng thúc đẩy chuyển đổi hơn.

Cá nhân hóa trang web cũng cho phép các doanh nghiệp phục vụ các tùy chọn đa dạng trong khu vực. Ví dụ, các thị trường Đông Nam Á như Indonesia đang thúc đẩy nhu cầu về các tùy chọn Mua ngay Trả tiền sau (BNPL) khi mua sắm trực tuyến.

Bằng cách cung cấp các tùy chọn thanh toán được cá nhân hóa, các doanh nghiệp có thể giảm bớt các rào cản gia nhập và gặp gỡ khách hàng ở bất cứ đâu.

Advertisement

ĐƯA CÁ NHÂN HÓA VÀO VẬN HÀNH WEB

Công nghệ ngày nay đã cho phép một số trường hợp sử dụng để cá nhân hóa trang web, từ các biểu ngữ được cá nhân hóa có thể giúp đưa khách truy cập trang web mới đến các thông báo đẩy thu hút lại những khách hàng tiềm năng chưa mua hàng.

Trải nghiệm được cá nhân hóa đơn giản như cung cấp phần thưởng và khuyến mãi độc quyền cho các thành viên của chương trình khách hàng thân thiết.

Ở Đông Nam Á, việc cá nhân hóa trang web dựa trên các thuộc tính trong phiên của khách hàng, chẳng hạn như vị trí, loại thiết bị hoặc hành vi duyệt web có thể giúp các doanh nghiệp điều chỉnh nội dung và chức năng của trang web theo sở thích và nhu cầu đa dạng của khu vực.

Nội dung có liên quan và được bản địa hóa có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tạo niềm tin trên khắp các khu vực địa lý, trong khi các ưu đãi và giảm giá sản phẩm được tùy chỉnh có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Advertisement

Các ứng dụng gần như vô tận và cơ hội để cá nhân hóa trang web mở ra sự phát triển thương mại điện tử ở Đông Nam Á cũng vậy. Trong bối cảnh những người chơi trong nước và quốc tế đang tranh giành thị phần, việc áp dụng các kỹ thuật cá nhân hóa sẽ tạo ra sự khác biệt.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Theo VnEconomy

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement