Skip to main content

Power BI là gì? Cách sử dụng Power BI trong kinh doanh

7 Tháng Hai, 2023

Cùng tìm hiểu toàn bộ các nội dung về công cụ phân tích kinh doanh Power BI như: Power BI là gì? Power BI Desktop là gì? Những tính năng phổ biến có trong Power BI Dashboard? Cách sử dụng Power BI để phân tích các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và hơn thế nữa?

Power BI là gì
Power BI là gì? Cách sử dụng Power BI trong kinh doanh

Nằm trong bối cảnh kinh doanh, Power BI là tập hợp các ứng dụng, dịch vụ hay trình kết nối liên kết và hoạt động chặt chẽ cùng nhau với mục tiêu là biến các dữ liệu rời rạc hay thậm chí là không liên quan từ nhiều nguồn khác nhau thành các thông tin chi tiết có ý nghĩa, trực quan và có khả năng hành động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ từ khái niệm Power BI, đến cách sử dụng Power BI hiệu quả.

Các nội dung sẽ được MarketingTrips phân tích trong bài viết này bao gồm:

 • Power BI là gì?
 • Các thành phần chính của Power BI.
 • Ai là người sẽ sử dụng Power BI.
 • Mục đích chính của các doanh nghiệp khi sử dụng Power BI là gì?
 • Power BI được sử dụng như thế nào hay nó hoạt động ra sao.
 • Những tính năng phổ biến có trong Power BI là gì?
 • FAQs – Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến ứng dụng Power BI.

Bên dưới là nội dung chi tiết.

Advertisement

Power BI là gì?

Power BI là từ viết tắt của Power Business Intelligence (BI).

Power BI là nền tảng hay ứng dụng giúp tổng hợp, phân tích và trực quan hoá dữ liệu của gã khổng lồ công nghệ Microsoft.

Power BI được sử dụng để kết nối và trực quan hoá các dữ liệu rời rạc từ nhiều nguồn khác nhau trong doanh nghiệp nhằm mục tiêu tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, đánh giá một cách nhanh chóng các dữ liệu thu thập được và hơn thế nữa.

Ngoài Power BI, hệ sinh thái Microsoft Power Platform còn có các ứng dụng khác như Power Apps, Power Pages, Power Automate hay Power Virtual Agents, đây là bộ các công cụ hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu, xây dựng giải pháp và tự động hóa quy trình kinh doanh.

Advertisement

Vì là một sản phẩm của Microsoft, Power BI còn có một cái tên khác là Microsoft Power BI.

Power BI Desktop là gì?

Power BI Desktop là ứng dụng máy tính để bàn (Desktop) chạy trên nền tảng windows của Microsoft Power BI, đó là nơi các nhà phân tích và người dùng khác có thể tạo các kết nối dữ liệu, các báo cáo và mô hình dữ liệu.

Các thành phần chính của Power BI.

Như đã phân tích ở trên, Power BI là ứng dụng tập hợp một số yếu tố khác nhau và hoạt động cùng nhau vì mục tiêu chung. Power BI theo đó có 3 thành phần chính:

 • Một ứng dụng máy tính để bàn Windows được gọi là Power BI Desktop.
 • Dịch vụ phần mềm trực tuyến (SaaS) được gọi là Power BI Service.
 • Ứng dụng Power BI Mobile dành cho các thiết bị Windows, iOS và Android.

Advertisement

3 thành phần này được thiết kế để cho phép doanh nghiệp hay người làm marketing xây dựng, chia sẻ và sử dụng các thông tin kinh doanh (business insights) một cách trực quan và hiệu quả nhất.

Ngoài các thành phần chính nói trên, Power BI hay Microsoft Power BI còn có các thành phần khác như:

 • Power Query: công cụ chuyển đổi và kết hợp dữ liệu.
 • Power Pivot: công cụ lập mô hình dữ liệu (data modeling).
 • Power View: công cụ trực quan hóa dữ liệu (data visualization).
 • Power Map: công cụ trực quan hóa dữ liệu dưới dạng 3D.
 • Power Q&A: một công cụ hỏi đáp bằng ngôn ngữ tự nhiên (natural language).

Bên cạnh đó là hàng tá nguồn dữ liệu được kết nối với Power BI, từ các tệp (Excel, PDF, SharePoint, XML), cơ sở dữ liệu (Cơ sở dữ liệu SQL Server, Cơ sở dữ liệu Oracle, cơ sở dữ liệu IBM, Amazon Redshift, Google BigQuery), các bộ dữ liệu Power BI khác, kết nối dữ liệu Azure và nhiều dịch vụ trực tuyến khác như Dynamics 365, Salesforce Reports, Google Analytics, Adobe Analytics…

Ai là người sẽ sử dụng Power BI.

Một khi đã hiểu được Power BI là gì, bạn thấy rằng ứng dụng phân tích kinh doanh này có thể được sử dụng bởi nhiều người ở nhiều vai trò khác nhau trong doanh nghiệp, từ những người quản lý kinh doanh, các nhà phân tích dữ liệu đến những người làm Digital Marketing thường xuyên thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng.

Advertisement

Ngoài ra, Power BI còn cung cấp một cổng thông tin quản trị dành cho quản trị viên (Admin) để cấu hình Power BI, theo dõi việc sử dụng ứng dụng và các giấy tờ liên quan khác (chẳng hạn như giấy phép kinh doanh).

Mục đích chính của các doanh nghiệp khi sử dụng Power BI là gì?

Mục đích chính của các doanh nghiệp khi sử dụng Power BI là gì?
Mục đích chính của các doanh nghiệp khi sử dụng Power BI là gì?

Microsoft Power BI được sử dụng để tìm kiếm các thông tin chuyên sâu (Insight) từ các nguồn dữ liệu (Data) khác nhau của một tổ chức.

Power BI có thể giúp kết nối các tập dữ liệu (Data Sets) khác nhau, chuyển đổi và làm sạch dữ liệu thành các mô hình dữ liệu, đồng thời tạo biểu đồ hoặc đồ thị để cung cấp các hình ảnh trực quan nhất về dữ liệu. Tất cả những thông tin này có thể được chia sẻ với những người dùng Power BI khác trong tổ chức.

Các mô hình dữ liệu (data models) được tạo ra từ Power BI có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như:

Advertisement
 • Kể các câu chuyện (Storytelling) thông qua biểu đồ và trực quan hóa dữ liệu (Data Storytelling).
 • Tạo các báo cáo có thể trả lời các câu hỏi liên quan đến các hoạt động kinh doanh trong thời gian thực.
 • Giúp các bộ phận hay nhân viên khác nhau trong tổ chức nhìn nhận được vai trò của chính mình để từ đó có thể kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý.
 • Giúp doanh nghiệp tìm thấy các cơ hội kinh doanh mới, điều mà họ khó có thể có được nếu chỉ nhìn dữ liệu một cách rời rạc.

Power BI cũng có thể cung cấp bảng thông tin điều khiển (dashboards) cho quản trị viên hoặc người quản lý, giúp người làm công tác quản lý hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các phòng ban.

Cách sử dụng Power BI để phân tích kinh doanh.

Như đã đề cập ở các phần trước, Power BI hoạt động dựa trên 3 thành phần chính đó là Power BI Desktop, Power BI Service và Power BI Mobile.

Power BI Desktop là nơi các nhà phân tích và người dùng khác có thể tạo các kết nối dữ liệu, các báo cáo và mô hình dữ liệu. Power BI Service là nơi có thể chia sẻ các báo cáo đó để những người dùng khác trong tổ chức có thể xem và tương tác với chúng.

Để tạo các báo cáo trong Power BI, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Advertisement
 • Kết nối các nguồn dữ liệu.
 • Truy vấn dữ liệu để tạo các báo cáo khác nhau dựa trên các nhu cầu khác nhau.
 • Xuất bản báo cáo lên Power BI Service.
 • Chia sẻ báo cáo để những người dùng và thiết bị khác có thể xem và tương tác với báo cáo (thông qua môi trường điện toán đám mây).
 • Thêm quyền để cung cấp cho những người khác khả năng chỉnh sửa báo cáo, tạo bảng điều khiển hoặc giới hạn khả năng chỉnh sửa của họ.

Những tính năng phổ biến có trong Power BI là gì?

Kể từ khi được ra mắt, Microsoft đã không ngừng cập nhật các tính năng mới vào Power BI Dashboard, dưới đây là một số tính năng quan trọng nhất:

 • Trí tuệ nhân tạo (AI). Người dùng có thể truy cập vào tính năng nhận dạng hình ảnh và phân tích văn bản trong Power BI, tạo các mô hình máy học (machine learning models) bằng khả năng máy học tự động và tích hợp với Azure Machine Learning.
 • Hỗ trợ triển khai kết hợp. Tính năng này cung cấp các trình kết nối tích hợp sẵn (built-in connectors) cho phép các công cụ của Power BI kết nối với một số nguồn dữ liệu khác nhau từ Microsoft, Salesforce hay từ các nhà cung cấp khác.
 • Thông tin chi tiết nhanh. Tính năng này cho phép người dùng xây dựng các tập hợp con dữ liệu và tự động áp dụng kỹ thuật phân tích cho các thông tin đó.
 • Hỗ trợ mô hình dữ liệu chung. Power BI cho phép sử dụng tập hợp các lược đồ dữ liệu (data schemas) được tiêu chuẩn hóa và có thể mở rộng.
 • Tích hợp Cortana. Với tính năng này, đặc biệt là trên thiết bị di động, cho phép người dùng truy vấn dữ liệu bằng ngôn ngữ tự nhiên và truy cập kết quả bằng Cortana, một trình trợ lý kỹ thuật số của Microsoft.
 • Tùy chỉnh. Tính năng này cho phép các nhà phát triển thay đổi giao diện của các công cụ báo cáo và trực quan hóa dữ liệu, cũng như nhập các công cụ mới vào nền tảng.
 • API để tích hợp. Tính năng này cho phép các nhà phát triển nhúng Power BI vào các sản phẩm hay các phần mềm khác.
 • Chế độ xem mô hình (Modeling view). Power BI cho phép người dùng chia các mô hình dữ liệu phức tạp theo khu vực thành các sơ đồ riêng biệt, đặt các thuộc tính chung, xem và sửa đổi các thuộc tính, đồng thời giúp đơn giản hoá quá trình sử dụng từ các mô hình dữ liệu phức tạp.

Cách đăng ký và sử dụng Power BI.

Hiện Microsoft chia Power BI thành 3 cấp độ khác nhau: Power BI Desktop, Power BI Pro và Power BI Premium. Power BI Desktop là miễn phí, Power BI Pro có giá 9,99 USD cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Bảng giá cho Power BI Premium tùy thuộc vào quy mô triển khai và số lượng người dùng của doanh nghiệp (bao gồm cả dung lượng sử dụng). Bản Premium được bắt đầu ở mức giá 20 USD cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Bạn có thể đăng ký và sử dụng Microsoft Power BI tại đây.

Advertisement

FAQs – Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến ứng dụng Power BI.

 • Power BI là từ viết tắt của từ gì?

Power BI được viết tắt từ Power Business Intelligence (BI) và tạm dịch là Trí thông minh kinh doanh, Power BI được sử dụng để kết nối và trực quan hoá các dữ liệu rời rạc từ nhiều nguồn khác nhau trong doanh nghiệp nhằm mục tiêu tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, đánh giá một cách nhanh chóng các dữ liệu thu thập được và hơn thế nữa.

 • Power BI Desktop là gì?

Power BI Desktop là ứng dụng máy tính để bàn (Desktop) chạy trên nền tảng windows của Microsoft Power BI, đó là nơi các nhà phân tích và người dùng khác có thể tạo các kết nối dữ liệu, các báo cáo và mô hình dữ liệu.

Kết luận.

Trong bối cảnh kinh doanh hiện đại, khi dữ liệu được xem là tài sản vàng của các doanh nghiệp, là nền tảng để doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, việc tận dụng sức mạnh của dữ liệu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Bằng cách hiểu rõ power bi là gì, các tính năng chính hiện có thể khai thác và hơn thế nữa, những người làm kinh doanh nói chung đang tự tạo ra cho mình nhiều lợi thế cạnh tranh hơn thông qua dữ liệu.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement