Tại sao ‘Digital Freelancing’ là tương lai của công việc

Cách thức mọi người làm việc đã thay đổi và Digital Freelancing hay những công việc tự do trên môi trường số sẽ là tương lai của thế giới việc làm.

Tại sao 'Digital Freelancing' là tương lai của công việc

Thế giới doanh nghiệp đã thay đổi nhiều hơn trong hai năm qua so với hai mươi năm qua.

Đại dịch đã khiến mọi người nhận ra rằng bạn không cần phải tới văn phòng mỗi ngày chỉ để ngồi trước máy tính có kết nối Internet.

Advertisement

Không cần phải làm việc tại một địa điểm cụ thể trong một thành phố cụ thể bởi vì tất cả chúng ta đều đang sống trong một ‘thế giới phẳng’, một ngôi làng toàn cầu được gọi là internet.

Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về một công việc cụ thể nào đó, bạn có thể làm việc từ xa cho các công ty tốt nhất trên thế giới với mức thu nhập rất cạnh tranh. Và một điều tốt là, các doanh nghiệp đó cũng có thể ký hợp đồng làm việc với bạn như thông thường.

Vậy điều gì đang ngăn cản mọi người trở thành một người làm việc tự do (freelancer) và sẵn sàng từ bỏ công việc hàng ngày của họ (nếu họ may mắn có được)?

Đó có thể là do họ thiếu một thương hiệu cá nhân !

Advertisement

Thế giới của những doanh nghiệp làm việc toàn thời gian, hoạt động theo những quy tắc hơi khác, nơi bạn có thể chuyển từ công ty này sang công ty khác dựa trên mạng lưới mối quan hệ cá nhân hoặc tầm ảnh hưởng của mình.

Nhưng trong thế giới làm việc tự do, có mạng lưới các mối quan hệ cá nhân là chưa đủ, bạn cần có thương hiệu cá nhân của chính mình.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không có nghĩa là trở nên nổi tiếng hớn. Thương hiệu cá nhân được gây dựng khi bạn tăng thêm giá trị cho cuộc sống của mọi người thông qua nội dung của mình, mà đôi khi đó chỉ là những chia sẻ miễn phí.

Nếu bạn muốn xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh với tư cách là một người có ảnh hưởng, bạn có thể rất cần bắt đầu với việc viết blog.

Advertisement

Viết một vài bài báo mỗi tháng về những gì bạn học được, những gì bạn biết và những gì bạn đã trải qua. Viết là cách tốt nhất để cho cả thế giới biết rằng bạn đang tồn tại.

Một khi bạn bắt đầu viết, bạn sẽ thấy rằng các cơ hội sẽ dần đến với bạn. Bạn có thể bắt đầu giúp đỡ mọi người từ những nội dung của bạn và sau đó là tư vấn miễn phí.

Có rất nhiều cơ hội làm việc tự do trên thế giới và bạn có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định nào đó.

Ví dụ, giả sử bạn là một chuyên gia SEO. Hãy bắt đầu viết về SEO hay những thông tin liên quan đến các công cụ tìm kiếm trên blog của bạn và chia sẻ chúng trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Advertisement

Tiếp đó, bạn có thể nghiên cứu các doanh nghiệp mà bạn muốn trợ giúp, lên kế hoạch công việc cụ thể và sau đó tìm cách liên hệ với doanh nghiệp đó. Nếu bạn có thể cung cấp những giá trị khác biệt cho họ, rõ ràng là bạn đã có thêm những cơ hội.

Làm việc tự do khiến bạn trở thành một doanh nhân mà sản phẩm là chính bạn. Đây là bước đầu tiên trong hành trình dài để xây dựng một điều gì đó lớn lao hơn cho bản thân, điều đó cuối cùng sẽ làm cho bạn trở nên ‘vĩ đại’ hơn.

Làm nghề tự do cũng đòi hỏi các kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, kỹ năng bán hàng và kỹ năng gia tăng giá trị nhiều hơn những gì bạn được trả. Kỹ năng này khác rất nhiều so với kỹ năng của một nhân viên toàn thời gian truyền thống.

Nếu hiện tại bạn không làm công việc toàn thời gian ở doanh nghiệp, thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu làm việc tự do thay vì quá cố gắng để tìm lấy một công việc mới.

Advertisement

Ngược lại, nếu bạn đang là một nhân viên toàn thời gian, bạn cũng có thể cần bắt đầu làm việc tự do như một công việc phụ càng sớm càng tốt.

Ngay cả khi bạn chỉ đang làm việc để xây dựng thương hiệu cá nhân của chính mình, thì điều đó là quá đủ để bạn có thể bắt đầu cho một hành trình làm việc tự do trong tương lai.

Bạn có thể gặp nhiều khó khăn hơn khi bắt đầu cuộc hành trình này nếu bạn mới chuyển sang từ một nhân viên tại doanh nghiệp. Bởi vì tư duy cổ điển của đa số nhân viên là tìm kiếm sự an toàn trong khi với công việc tự do thì nó là sự chinh phục.

Bắt đầu với nghề nghiệp tư do như là công việc chính hoặc phụ là bước đầu tiên để có thể đối phó với sự bất ổn trong tương lai của nghề nghiệp.

Advertisement

Tôi có thể không biết bạn sẽ nhận được những cơ hội nào khi bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng, một khi bạn bắt đầu đầu tư vào bản thân, bạn sẽ bắt đầu có thêm các cơ hội.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips

Advertisement
Advertisement