YouTube đang hiển thị quảng cáo ngay cả trên các kênh không bật kiếm tiền

YouTube đang chạy quảng cáo trên các kênh không bật tính năng kiếm tiền nhưng người sáng tạo nội dung lại không nhận được bất kì một phần nào từ doanh thu quảng cáo mang lại.

Người sáng tạo nội dung (Creator) trên YouTube đang lo lắng về sự thay đổi đối với các điều khoản dịch vụ của nền tảng này khi cho rằng quảng cáo sẽ được hiển thị ngay trên các kênh chưa chọn tham gia kiếm tiền.

Không phải bản thân quảng cáo không phù hợp với người sáng tạo mà là quyết định của YouTube không trả tiền cho các kênh không kiếm tiền để phân phối quảng cáo.

Thông thường, người sáng tạo sẽ phải tham gia ‘Chương trình Đối tác YouTube‘ (YouTube Partner Program) để cho phép quảng cáo được phân phối trên kênh của họ.

Lợi ích chính của việc chọn tham gia phân phối hay hiển thị quảng cáo là chia sẻ doanh thu. Nhiều người sáng tạo xuất bản trên YouTube để kiếm thu nhập phụ, trong khi những người khác thì coi đó là ‘nghề’ mang lại nguồn thu nhập chính.

Các kênh không bật kiếm tiền sẽ không có cơ hội kiếm được bất kỳ khoản tiền nào khi YouTube bắt đầu hiển thị quảng cáo trên kênh của họ.

Quyền kiếm tiền từ YouTube

YouTube đang thêm một phần mới vào Điều khoản dịch vụ của mình có tiêu đề ‘Quyền kiếm tiền’.

Đồng ý với Điều khoản dịch vụ mới, điều này bắt buộc đối với tất cả người dùng, có nghĩa là đồng ý với mọi thứ được trình bày trong phần ‘Quyền kiếm tiền’.

Dưới đây là một đoạn nội dung được nêu ra:

“Bạn cấp cho YouTube quyền kiếm tiền từ nội dung của bạn (và việc kiếm tiền như vậy có thể bao gồm việc hiển thị quảng cáo trên hoặc trong nội dung hoặc tính phí người dùng để truy cập). Thỏa thuận này không cho phép bạn nhận bất kỳ khoản thanh toán nào”.

Công ty này cho biết thay đổi này hiện đang được triển khai từ từ cho một số video giới hạn từ các kênh không thuộc ‘Chương trình Đối tác YouTube’.

Vì vậy, tất cả những người sáng tạo nên lưu ý rằng quảng cáo có thể bắt đầu xuất hiện trên một số video của họ bất kỳ lúc nào.

YouTube sẽ không thông báo cho người sáng tạo biết khi quảng cáo bắt đầu hiển thị trên nội dung của họ.

Đối với những người sáng tạo hiện không tham gia ‘Chương trình Đối tác YouTube’, điều khoản mới nêu rõ rằng sẽ không kiếm được doanh thu:

“Vì bạn hiện không tham gia Chương trình Đối tác YouTube nên bạn sẽ không nhận được một phần doanh thu từ những quảng cáo này, mặc dù vậy bạn vẫn có cơ hội đăng ký tham gia ‘Chương trình Đối tác YouTube’ như bình thường sau khi đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện của kênh”.

Chương trình Đối tác YouTube (YPP)

Cách duy nhất để các kênh kiếm được doanh thu quảng cáo là tham gia Chương trình Đối tác YouTube.

Tuy nhiên, cần phải đáp ứng một số điều kiện để tham gia chương trình. Hai điều kiện đang kìm hãm hầu hết các kênh là:

  • Có hơn 4.000 giờ xem công khai hợp lệ trong 12 tháng qua.
  • Có hơn 1.000 người đăng ký.

Vì vậy, chính những người sáng tạo nhỏ sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này, điều này chỉ làm tăng thêm tranh cãi xung quanh các điều khoản mới của YouTube.

Kể từ khi công bố thay đổi này cách đây vài ngày, YouTube đã tràn ngập video của những người sáng tạo lên tiếng phản đối quyết định không chia sẻ doanh thu quảng cáo của công ty.

Lập luận chính của họ là các kênh nhỏ hơn sẽ kiếm được một phần doanh thu nếu họ bị buộc phải phân phối quảng cáo.

Những người sáng tạo có uy tín cũng cho biết họ đang mất niềm tin vào YouTube khi phải đưa ra các quyết định có lợi cho cộng đồng.

Ngoài việc ảnh hưởng đến người sáng tạo, điều này gần như chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng.

Có giới hạn về số lượng quảng cáo mà mọi người sẵn sàng chấp nhận và YouTube hiện có thể đang đạt đến giới hạn đó.

Một mặt, YouTube có thể thúc đẩy nhiều người đăng ký dịch vụ Premium không có quảng cáo hơn. Mặt khác, nhiều người có thể giảm thời gian dành cho YouTube hoặc tẩy chay nó hoàn toàn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips