Skip to main content

YouTube tính số lượt xem cho Shorts giống như các video thông thường

23 Tháng Một, 2021

Trong YouTube Analytics, lượt xem cho Shorts được tính như video thông thường và đóng góp vào tổng số lượt xem của kênh.

YouTube tính số lượt xem cho Shorts giống như các video thông thường
YouTube tính số lượt xem cho Shorts giống như các video thông thường

YouTube cung cấp thông tin chi tiết về cách tính số lượt xem cho định dạng video ngắn mới Shorts và giải thích liệu nó có ảnh hưởng đến các chỉ số kênh như thời gian xem trung bình hay không.

YouTube Shorts ra mắt vào tháng 9 năm 2020 và hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Định dạng dọc 60 giây chia sẻ những điểm tương đồng với video của TikTok và các loại nội dung dạng ngắn phổ biến khác.

Người dùng YouTube ở Ấn Độ có quyền truy cập vào công cụ tạo Shorts được tích hợp vào ứng dụng di động.

Advertisement

Người dùng ở các quốc gia khác có thể đóng góp nội dung Shorts bằng cách tải lên các video dọc (thời lượng tối đa 60 giây) và bao gồm #Shorts trong tiêu đề hoặc mô tả.

Shorts được hiển thị trên trang của một kênh và băng chuyền trang chủ, nơi người dùng có thể nhấn qua và xem Shorts giống như họ xem ‘Câu chuyện’ trên các ứng dụng khác.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ cách tính lượt xem Shorts trong phân tích của một kênh. Việc thiếu thông tin đã dẫn đến những lo ngại chính đáng về lượt xem của Shorts có thể kéo các chỉ số khác xuống.

Các câu hỏi được trả lời trong video mới của nhóm YouTube. Dưới đây là những gì chúng ta có thể hiểu về YouTube Shorts trong phân tích.

Advertisement

Dữ liệu về lượt xem của Shorts trong YouTube Analytics.

Người sáng tạo có thể biết số lượt xem Shorts của họ đang nhận được trong YouTube Analytics. Hãy điều hướng đến tab Phạm vi tiếp cận và sau đó cuộn xuống thẻ ‘Loại nguồn lưu lượng’.

Như được minh họa trong ví dụ trên, YouTube báo cáo về Shorts như một nguồn lưu lượng cho lượt xem video. Một lượt xem được tính cho Shorts khi lượt xem được người dùng vuốt qua trong trình phát Shorts.

Số lượt xem sẽ không được tính cho Shorts khi chúng đến từ các nhấp chuột trên băng chuyền trang chủ. Các lượt xem đó sẽ được tính cho các video được ‘Đề xuất’.

Advertisement

Dữ liệu này cũng có thể được tìm thấy trong phần phân tích nâng cao, mặc dù nó được hiển thị khác nhau.

Cách tính lượt xem của Shorts được đếm như các video thông thường khác.

Trong YouTube Analytics, lượt xem của Shorts được tính giống như các video thông thường. Chúng không bị lọc ra khỏi tổng số lượt xem của một kênh.

Trong trường hợp đó, lượt xem từ Shorts có khả năng tác động đến các chỉ số kênh như thời lượng xem trung bình và tỷ lệ nhấp.

YouTube xác nhận lượt xem từ Shorts có khả năng làm giảm thời gian xem trung bình của kênh. Nếu một kênh đang tăng lượt xem video nhưng họ lại hướng tới video 60 giây, thì kết quả là thời gian xem trung bình sẽ giảm xuống.

Advertisement

Tuy nhiên, thời lượng xem trung bình không phải là chỉ số ảnh hưởng đến hiệu suất kênh theo bất kỳ cách nào. Thuật toán của YouTube không xem xét chỉ số kênh khi quyết định video nào sẽ đề xuất.

Chỉ số có thể tác động đến hiệu suất kênh, ít nhất là hiệu suất thu nhập, tức RPM. Những người sáng tạo lo ngại rằng Shorts có thể tác động tiêu cực đến RPM.

RPM xác định số tiền mà kênh kiếm được từ lượt xem video được bật kiếm tiền. Lợi ích tốt nhất của người sáng tạo là giữ con số đó ở mức cao, nhưng nếu bạn không đủ điều kiện để chạy quảng cáo thì điều đó không có gì đáng lo ngại.

RPM tăng hoặc giảm dựa trên số lượt xem do video được bật kiếm tiền tạo ra. Shorts không đủ điều kiện cho quảng cáo, có nghĩa là chúng được tính là lượt xem video không kiếm tiền.

Advertisement

Về lý thuyết, điều đó sẽ kéo RPM xuống. Tuy nhiên, YouTue xác nhận rằng lượt xem Shorts được lọc ra khỏi các phép tính cho RPM.

Thu nhập của một kênh sẽ không bị ảnh hưởng bởi Short. Điều đó hợp lý vào thời điểm hiện tại, nhưng cuối cùng YouTube cần cung cấp cho nhà sáng tạo (Content Creator) khả năng kiếm doanh thu từ Shorts.

Nhiều người sẽ cho rằng việc thiếu cơ hội doanh thu với Shorts đang cản trở việc áp dụng định dạng này, nhưng đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement