Skip to main content

Cách doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của nhân viên Gen Z

18 Tháng Mười Một, 2023

Một trong những thay đổi và cũng là thách thức lớn tiếp theo trong lực lượng lao động đó là sự trỗi dậy của Gen Z. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhóm này dự kiến sẽ chiếm gần 30% lực lượng lao động vào năm 2025. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng sẽ có những thay đổi đáng kể tại nơi làm việc khi lực lượng lao động này ngày càng gia tăng.

Cách doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của nhân viên Gen Z
Cách doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của nhân viên Gen Z

Về tổng thể, Gen Z hay Thế hệ Z mong muốn sự linh hoạt trong công việc, yêu cầu chất lượng cuộc sống cao hơn, và đòi hỏi lớn hơn đối với sự cân bằng vững chắc giữa công việc và cuộc sống.

Họ cũng rất ưu tiên cho sức khỏe tinh thần, đồng thời muốn làm việc cho một doanh nghiệp có chung các hệ giá trị về đạo đức, xã hội, sự đa dạng, công bằng và hòa nhập (DE&I).

Khi Gen Z ngày càng trở thành lực lượng lao động chính, các doanh nghiệp cần phải dành thời gian và sức lực nhiều hơn để thấu hiểu cách thế hệ này khác với các thế hệ trước đó, làm thế nào doanh nghiệp có thể đáp ứng một cách thích hợp nhu cầu của các nhân viên Gen Z và hơn thế nữa.

Advertisement

Một môi trường làm việc hòa nhập và các giá trị chung.

Theo Pew Research, Gen Z đa dạng về chủng tộc và sắc tộc (48%) hơn so với bất kỳ thế hệ nào trước đó. Cũng tương tự như thế hệ tiền nhiệm là Millennials (Gen Y), lao động Gen Z đánh giá cao sự đa dạng về chủng tộc và sắc tộc.

Một cuộc khảo sát mới đây của đơn vị tư vấn và quản trị Gallup cho thấy số lượng Gen Z được xác định là LGBTQ+ lớn chưa từng có. Gần 1/6 cho biết họ là người chuyển giới hoặc đồng tính.

Đối với Gen Z, các tổ chức cần tạo ra một môi trường hòa nhập và phù hợp với các giá trị này, số liệu cũng cho thấy rằng có đến 63% nhân viên Gen Z sẽ chọn một doanh nghiệp có ưu tiên DE&I hơn các doanh nghiệp khác không có sự ưu tiên.

Nghiên cứu của Gardner cho biết: “Gen Z là thế hệ mong đợi sự công bằng, hòa nhập và cảm giác thân thuộc. Họ xác định điều này không phải bằng các tuyên bố hay lời hứa từ doanh nghiệp hay tổ chức mà bằng cách kiểm tra xem các nhóm lãnh đạo doanh nghiệp có thực sự theo đuổi nó hay không.

Advertisement

Ưu tiên các quan điểm khác nhau hướng tới mục tiêu khuyến khích sự sáng tạo, đổi mới, tạo điều kiện cho việc tranh luận hay giải quyết vấn đề tốt hơn cũng là những thứ mà doanh nghiệp cần cân nhắc.

Gen Z cũng là thế hệ có ý thức xã hội cao hơn, họ thường kiểm tra xem liệu nơi làm việc của họ có phù hợp với các giá trị cá nhân và trao quyền cho nhân viên hay không.

Các “bản địa kỹ thuật số” và những thách thức lớn.

Vốn được xem là “những đứa con bản địa kỹ thuật số” (Digital Natives), sinh ra và lớn lên trong bối cảnh các yếu tố công nghệ và internet phát triển mạnh mẽ, Gen Z sống dựa vào các sản phẩm công nghệ, coi điện thoại di động hay mạng xã hội là một phần không thể tách rời.

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi thế, việc quá coi trọng yếu tố kỹ thuật số cũng đang tạo ra một rào cản lớn cho thế hệ này ít nhất là tại những môi trường làm việc cần giao tiếp trực tiếp.

Advertisement

Theo Tara Salinas, giáo sư đạo đức kinh doanh tại Đại học San Diego, kỹ năng kỹ thuật số vốn có của Gen Z có thể phải trả giá bằng khả năng giao tiếp trực tiếp và các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Giáo sư này cho biết: “Gen Z là những người con bản địa về kỹ thuật số và họ luôn giao tiếp trực tuyến, vì vậy kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân — hoặc kỹ năng mềm — của họ đã bị ảnh hưởng rất lớn.”

Họ gặp khó khăn trong việc giao tiếp tại nơi làm việc, thậm chí việc sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp cũng là một thách thức với họ khi họ rất khó từ bỏ các biệt ngữ gắn liền với thế hệ của họ (những ngôn ngữ mà Gen Z thường sử dụng để giao tiếp cá nhân với nhau trên mạng xã hội).

Thiếu kỹ năng chuyên môn cứng cũng được xem là một thách thức khác với các nhân viên Gen Z.

Advertisement

Điều này có nghĩa là, đối với các nhà lãnh đạo, việc đào tạo và phát triển, đồng thời đảm bảo rằng lực lượng lao động thế hệ mới có đủ cơ hội để được hướng dẫn là hết sức cần thiết. Doanh nghiệp cần sớm đào tạo và hướng dẫn hơn là mãi đi tìm kiếm các nhân sự Gen Z giỏi chuyên môn ngay từ khi phỏng vấn.

Những kỳ vọng khác nhau về cuộc sống và công việc.

Dữ liệu gần đây của EY tiết lộ rằng hơn 1/3 nhân viên dự kiến sẽ chuyển việc trong 12 tháng tới. Nhóm này có những kỳ vọng khác nhau về công việc so với thế hệ cũ.

Gen Z có xu hướng thảo luận cởi mở hơn về sự hài lòng của cá nhân với các lựa chọn khác trong cuộc sống, nghề nghiệp, cũng như về sức khỏe tâm lý ở nơi làm việc.

Theo nghiên cứu về Gen Z năm 2023 của EY, hầu hết những người trẻ tuổi coi trọng việc tận hưởng công việc của mình hơn tất cả các tiêu chí khác, bao gồm cả tiền lương.

Advertisement

“Đối với Gen Z, sự hy sinh cá nhân không tương đương với giá trị nghề nghiệp.”

Gen Z cũng có nhiều khả năng đánh giá cao tính minh bạch, công bằng, tính xác thực và tính linh hoạt. Nếu họ không tìm thấy những điều này trong công việc hiện tại, nhiều khả năng họ sẽ tìm kiếm một công việc mới.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Mới nhất

Nhiều Gen Z coi TikTok như là “trung tâm hướng nghiệp”

2 Tháng Mười Hai, 2023
Nghiên cứu mới cho thấy nhiều Gen Z coi mạng xã hội TikTok như là trung tâm hướng nghiệp, nơi họ …
Advertisement

Advertisement