10 xu hướng Marketing trong năm 2021

Với sự hỗn loạn của năm 2020, dường như không thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với lĩnh vực digital marketing trong năm tới.

Trong khi phần lớn sự thích ứng của năm vừa rồi là để đối phó với đại dịch, nó đã tiết lộ một loạt các xu hướng tiêu dùng và sự thay đổi quy trình mới. Điều này có thể sẽ trở nên phổ biến hơn và đóng một vai trò lớn hơn trong cách chúng ta kết nối, giao tiếp và thực sự đó là thị trường vào năm 2021.

Một trong những điểm nổi bật ở đây là lượng tiêu thụ video sẽ tăng lên, tiếp thị người có ảnh hưởng hay influencer marketing, các sự kiện kết hợp và hơn thế nữa.

1. Trách nhiệm giải trình của thương hiệu.

Thương hiệu được kì vọng để có thể giải trình rõ ràng hơn, minh bạch hơn.

2. Marketing với người có ảnh hưởng trên đa nền tảng

Influencer marketing hay tạm dịch là tiếp thị người có ảnh hưởng vẫn trên đà tăng trưởng trong những năm gần đây. Bạn không cần phải chi một khoản ngân sách lớn để sử dụng nó. Micro và nano influencer (nhỏ hơn 25k followers) có tỉ lệ tương tác cao hơn lại giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

3. Nội dung video

Những nội dung không sử dụng video có tỉ lệ truy cập (traffic) thấp hơn 92% so với các nội dung có gắn video.

4. Từ tự động hoá đến siêu tự động hoá (hyper automation)

Nghiên cứu từ Gartner cho thấy siêu tự động hoá là điều không thể tránh khỏi. Các doanh nghiệp nên tự động hoá các quy trình công nghệ và kinh doanh càng nhiều càng tốt với sự hỗ trợ đắc lực từ AI (Trí tuệ nhân tạo) và machine learning (Máy học).

5. Mô hình hoá dữ liệu là kỹ năng marketing được mong muốn nhất

Kỹ năng marketing được yêu cầu nhiều nhất sẽ là phân tích và mô hình hoá dữ liệu. Người làm marketing nên phân phối nội dung và quản trị trải nghiệm khách hàng dựa vào AI và Machine Learning.

6. Bảo mật dữ liệu và tính cá nhân trên môi trường Internet

Hơn 79% người tiêu dùng cảm thấy doanh nghiệp biết quá nhiều về họ và họ cảm thấy không thoải mái vì điều đó. Doanh nghiệp nên có những động thái rõ ràng trong việc bảo mật dữ liệu cá nhân của người tiêu dùng cũng như việc hạn chế khai thác dữ liệu cá nhân.

7. Sự tăng lên của văn hoá làm việc từ xa

82% nhân sự làm việc từ xa nói rằng họ sẽ không có kế hoạch quay trở lại làm việc tại văn phòng.

8. Tương lai của sự kiện là tính hỗn hợp.

Nhiều sự kiện lớn đã được chuyển sang năm 2021. Những sự kiện sẽ mang tính hỗn hợp hơn, từ online đến cả trải nghiệm từng cá nhân. Streaming vẫn trên đà tăng trưởng.

9. Nội dung do người dùng tạo (UGC) sẽ là ‘word-of-mouth’ mới

Nội dung do chính người tiêu dùng tạo ra (User-generated content) tiếp tục thể hiện tính hiệu suất cao. Những quảng cáo sử dụng UGC có CTR cao hơn 400% so với các nội dung không sử dụng.

10. Thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng

Hơn 49% người tiêu dùng có kế hoạch mua sắm online hậu Covid. Khủng hoảng toàn cầu do đại dịch khiến thương mại điện tử càng trở nên quan trọng hơn. Các doanh nghiệp cần số hoá chính họ để phù hợp hơn với thời kì mới.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips