3 chiến lược marketing trọng yếu mà doanh nghiệp nên áp dụng hậu Covid

Khi chúng ta hướng tới một thế giới hậu Covid, sẽ là khôn ngoan khi chúng ta nghĩ lại bộ máy hay chiến lược marketing của mình.

Ảnh: Getty Images

Mỗi khi thế giới trải qua một đợt rung chuyển chưa từng có, mọi thứ đều phát triển nhanh chóng và tất cả chúng ta đều mong đợi rất nhiều điều.

Vào giữa năm 2019, Covid vẫn không lường trước được. Nhưng nó đã trở thành một đặc điểm nổi bật của thế giới và doanh nghiệp nói chung.

Về mặt lịch sử, những thời điểm như vậy rất quan trọng và thường thấy lý thuyết “sống sót của người phù hợp nhất” của Darwin phát huy tác dụng.

Trong quá khứ, các doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la đã bị khủng hoảng trong các trận đại dịch, chiến tranh và bệnh dịch.

Một bài học nổi bật từ lịch sử này: chỉ doanh nghiệp học được cách thích ứng mới có thể được coi là “phù hợp” và sẵn sàng tồn tại – hoặc thậm chí phát triển mạnh mẽ.

Marketing là mạch máu của mọi doanh nghiệp, và cũng là một khía cạnh quan trọng của việc xây dựng một doanh nghiệp phù hợp có thể phát triển mạnh sau Covid. Dưới đây là một số thành phần chính mà bạn cần để xây dựng “sức mạnh kinh doanh” của mình.

1. Marketing đồng cảm – Empathetic Marketing.

Hơn bao giờ hết, những gì chúng ta nói và cách chúng ta nói là quan trọng. Một sinh viên Đại học bang Arizona người Nigeria gần đây đã say sưa trên LinkedIn về một bức thư do trường đại học gửi cho cô ấy.

Thư này được cho là đã được gửi cho toàn bộ nhóm người Nigeria của trường, và chúng tôi gọi là “thư kiểm tra”, hỏi xem học sinh đang làm như thế nào sau các cuộc biểu tình Endsars gần đây ở Nigeria.

Bài đăng dễ dàng lan truyền vì một lý do: mọi người xác định bằng sự đồng cảm nhanh hơn bất cứ điều gì khác.

Một thế giới hậu Covid sẽ là một thế giới mong manh và nhạy cảm, trong đó khách hàng của bạn có thể đã mất một người nào đó. Sẽ là khôn ngoan khi gửi nhiều thông điệp xác định nỗi đau của mọi người.

Điều quan trọng là phải dần dần hướng tỷ lệ tiếp cận khách hàng của bạn theo hướng xác định những khó khăn của mọi người và đưa ra trợ giúp hoặc thông tin chi tiết nếu có thể.

Đây có thể không phải là một phương thức tiêu chuẩn để marketing hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn, mà là marketing thông qua công cụ mạnh mẽ của sự đồng cảm.

Điều này thường có tính từ tính và sẽ phản ánh sự bảo trợ cho doanh nghiệp của bạn.

2. Hãy ghi nhận sự phản hồi.

Mối quan tâm của khách hàng của bạn đã thay đổi, ưu tiên của mọi người đã thay đổi và chỉ hợp lý là cách tiếp cận marketing của bạn cũng cần thay đổi.

Một điều có vẻ rất được khách hàng quan tâm trong thời gian tới là các tiêu chuẩn về sức khỏe và mức độ sạch sẽ.

Khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại giữa làn sóng thứ hai của đại dịch coronavirus, khách hàng đang bị thu hút bởi các doanh nghiệp thể hiện các tiêu chuẩn cao về sự sạch sẽ và ý thức về sức khỏe.

Bạn cần làm việc chăm chỉ để nhận phản hồi từ khách hàng về các mối quan tâm cụ thể của họ, đồng thời sử dụng phản hồi và nghiên cứu để sửa sang lại các dịch vụ của bạn.

Ví dụ: có thể là một ý tưởng hay khi đưa những đề cập tinh tế về tiêu chuẩn sạch sẽ trong quảng cáo và thư từ của bạn.

Trong một bài báo gần đây, Frances Russell của Gartner chỉ ra rằng nhiều nhà marketer đã triển khai các cuộc khảo sát về tác động của Covid-19 đối với trải nghiệm khách hàng đã nhận thấy những phản hồi có thể hành động được.

Bạn nên thực hiện nghiên cứu của riêng mình để có được cái nhìn sâu sắc về đối tượng khách hàng của bạn.

Điều này thường đòi hỏi một nhóm marketing có tính linh hoạt và nhanh nhạy cao, những người có thể siêng năng thu hút khách hàng của bạn, cập nhật tính cách khách hàng, xác định mối quan tâm của họ và đưa ra đề xuất cho doanh nghiệp.

3. Đánh giá lại kênh Marketing tốt nhất.

Ngay trước đại dịch, đã có rất nhiều lời thổi phồng về giá trị của e-mail marketing. Nó được coi là rất có giá trị vào thời điểm đó, và ở một mức độ lớn vẫn như vậy.

Các chiến dịch email có thể sẽ luôn có giá trị marketing lớn. Nhưng trong thời kỳ đại dịch, các doanh nghiệp đã chạy các chiến dịch hơi quá nhiệt tình – và điều này dẫn đến việc khách hàng bị ngập trong hàng nghìn email.

Các doanh nghiệp này đang cung cấp thông tin chi tiết về đại dịch, cung cấp thông tin quan trọng hoặc cung cấp một số hình thức trợ giúp, nhưng khối lượng tuyệt đối đã khiến lượng email chưa mở tăng lên, cùng với các loại email lừa đảo.

Google báo cáo đã chặn 18 triệu email lừa đảo liên quan đến Covid mỗi ngày trong thời kỳ cao điểm của đợt đại dịch đầu tiên. Có thể nói rằng e-mail không quá “hot” như trước Covid.

Bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về phương tiện marketing tốt nhất để giao tiếp với khách hàng của mình. Theo MediaPost, 77% người tiêu dùng có nhận thức tích cực về các công ty cung cấp SMS như một kênh truyền thông.

Và nghiên cứu cho thấy rằng marketing qua SMS tạo ra tỷ lệ tương tác cao hơn 6-8 lần so với marketing qua email. Thống kê này thậm chí còn có liên quan nhiều hơn trong một thế giới hậu Covid.

Tất cả các doanh nghiệp đều khác nhau và các phương tiện lý tưởng cũng có thể khác nhau. Nhưng không ai nên cho rằng mọi thứ vẫn không thay đổi trong suốt đại dịch này.

Để phát triển mạnh mẽ trong một thế giới hậu Covid, bạn có thể cần phải đánh giá lại các phương tiện marketing của mình và dành nhiều nguồn lực hơn cho những phương tiện chứng minh hiệu quả nhất – cho dù là phương tiện truyền thông mạng xã hội (Social Media), IM, e-mail, v.v.

Bạn cũng có thể cần tách riêng cơ sở khách hàng thành các nhóm khác nhau dựa trên phương tiện nào hoạt động tốt nhất cho từng phân khúc.

Khả năng tiếp cận hiệu quả khách hàng của bạn đã bị cản trở rất nhiều bởi đại dịch này. Vì vậy, sẽ là khôn ngoan nếu bắt đầu thu hút khách hàng của bạn trong quá trình tìm hiểu cách tiếp cận họ tốt nhất.

Sức mạnh của nỗ lực marketing phụ thuộc vào sự thành công của các điểm tiếp xúc của bạn. Điều khôn ngoan là nên ‘bảo dưỡng máy móc’ của bạn và đảm bảo nó hoạt động tối ưu khi chúng ta dũng cảm tiến vào một thế giới đã thay đổi.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips