Skip to main content

B2C Marketer trở nên “dư thừa” trong Covid-19

16 Tháng Tư, 2020

Theo các dữ liệu mới đây cho thấy, các nhà làm Marketing hay Marketer làm việc trong B2C (Business to Customer) có nhiều khả năng bị dư thừa hơn do khủng hoảng coronavirus so với các đối tác B2B của họ.

b2c marketer

Cuộc khảo sát trên 1.990 marketer toàn cầu, được thực hiện độc quyền bởi Marketing WeekEconsultancy, cho thấy 5% các B2B marketer đã trải qua một sự thay đổi về tình trạng công việc kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Trong số đó, 25% đã trở nên dưa thừa, 64% đã thu hẹp phạm vi công việc thường nhật của họ và 11% đã nhận thấy vai trò công việc của họ được mở rộng hơn so với trước.

Advertisement

Trong khi đó đối với B2C, 7% các marketer nói rằng họ đã trải qua một sự thay đổi khá lớn trong phạm vi công việc.

Trong số đó, 44% đã trở nên dư thừa – tỷ lệ cao gần gấp đôi so với B2B – trong khi 57% đã thu hẹp phạm vi công việc của họ và không ai trong số họ thấy phạm vi hay vai trò công việc của họ được mở rộng thêm.

Các B2C marketer cũng có nhiều khả năng đã phải giảm hoặc trì hoãn chi tiêu cho các hoạt động marketing. Trong khi 89% các B2C marketer đã trì hoãn các chiến dịch marketing hoặc đang cân nhắc thì B2B marketer là 81%.

Trên thực tế, 19% các B2B marketer cho biết các chiến dịch marketing vẫn đang tiếp tục theo kế hoạch, so với tỉ lệ này là 11% đối với B2C marketer.

Advertisement

Khi niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các B2B marketer thì B2C marketer cũng đang bị ảnh hưởng không kém, với 69% trong cả hai lĩnh vực báo cáo sự sụt giảm nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Cần sự thay đổi

Khi nói đến việc thay đổi chiến lược và phát triển các cấu trúc mới để đối phó với “sự sụp đổ” của đại dịch Covid-19, có một số khác biệt giữa các B2C marketer và B2B marketer.

Hai phần ba các marketer làm việc trong B2C đã tạo ra một Team đặc biệt để đối phó với tác động của sự bùng phát đối với hoạt động kinh doanh của họ, so với tỉ lệ là 46% trong các đối tác B2B của họ.

Hơn nữa, một nửa các B2C marketer đã thay đổi chính sách khách hàng của họ do cuộc khủng hoảng coronavirus, bao gồm cập nhật các điều khoản hủy bỏ và miễn lệ phí. Chỉ một phần ba các B2B marketer đã thực hiện điều này.

Advertisement

Cấu trúc nhóm

Khi cuộc khủng hoảng coronavirus tiếp tục gây thiệt hại đối với Brand Health (sức khỏe thương hiệu), 38% các B2B marketer và 43% B2C marketer cho biết có một sự suy giảm đang kể trong tinh thần làm việc của đội nhóm.

Tương tự như vậy, 26% trong B2B và 36% trong B2C cho biết hiệu quả làm việc của nhóm cũng thấp hơn bình thường do khủng hoảng của Covid-19.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu cho thấy sự lạc quan. Khoảng 42% B2B marketer và 40% B2C marketer nói rằng giao tiếp đội nhóm (Team Work) đã được cải thiện sau khi bùng phát, trong khi 35% marketer làm việc trong cả B2B và B2C nói rằng sự gắn kết nhóm tốt hơn mức bình thường.

Hơn một nửa các B2C marketer (57%) cho biết họ đã hành động để đảm bảo các Team của họ có thể hoạt động và làm việc đa chức năng khi họ làm việc từ xa (Remote Working), so với tỉ lệ này là 49% đối với các B2B marketer.

Advertisement

Hơn nữa, 46% các B2C marketer đã tạo ra các nhóm chức năng chéo để đối phó với sự bùng phát của Covid-19, so với 36% ở B2B.

Các nhà làm marketing hay marketer trong B2C cũng đã thiết lập để tạo ra các Team “đặc biệt” để làm việc hiệu quả hơn trong cuộc khủng hoảng.

Gần một nửa (45%) người làm marketing B2C nói rằng họ đang nhanh chóng tạo ra các Team chiến lược mới, so với 34% ở các B2B marketer.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Hà Anh 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement