Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu TikTok thắt chặt quy tắc cho Influencer

Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu TikTok thắt chặt quy tắc cho những người có ảnh hưởng (Influencer), các TikToker trên nền tảng, yêu cầu gỡ quảng cáo trên các kênh có nội dung không phù hợp.

Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu TikTok thắt chặt quy tắc cho Influencer
Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu TikTok thắt chặt quy tắc cho Influencer

Bất chấp mọi giá trị, mọi hậu quả, nhiều kênh TikTok, YouTube, Facebook cá nhân đã làm các nội dung phản cảm nhằm câu hàng triệu lượt view, hàng nghìn lượt like, với mục đích kiếm tiền quảng cáo.

Việt Nam có 65 triệu tài khoản Facebook, YouTube có 6 triệu và TikTok với khoảng 20 triệu người dùng. Tình trạng câu view, câu like vẫn đang bùng phát trên mạng xã hội.

Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng phải nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề, góp phần tạo một không gian mạng lành mạnh, an toàn.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Lâm Đồng) mới đây đã xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với TikToker “H.M” do đăng tải clip chê bai, xúc phạm người miền Trung trên không gian mạng.

Công an quận Đống Đa, Hà Nội cũng đã xử lý 2 trường hợp VMH và TDH (trú tại Trung Liệt và Láng Thượng) về hành vi sử dụng trái phép trang phục công an nhân dân để đăng tải clip trên TikTok nhằm thu hút sự chú ý của nhiều người. Những người này không công tác trong lực lượng công an.

Chỉ tính riêng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử, trung bình những tháng gần đây, mỗi tháng nhận được khoảng 100 yêu cầu từ cơ quan công an trên cả nước yêu cầu phối hợp để xử lý những vụ việc xúc phạm, phát ngôn, quấy rối…trên mạng, tăng gấp 2 so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây nhất, Bộ Thông tin và truyền thông đã làm việc với đại diện TikTok tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, yêu cầu TikTok chặn, gỡ những tài khoản có nội dung vi phạm pháp luật, sai sự thật, nội dung phản cảm, thiếu giáo dục.

Đặc biệt, TikTok cần có những quy tắc dành riêng cho những người được gọi là Influencer, Idol hay KOL TikTok, tức là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn trên TikTok, để giới hạn mức độ ảnh hưởng nếu những đối tượng này vi phạm câu view, câu like.

Bộ cũng yêu cầu YouTube lập danh sách các kênh thường xuyên có tình trạng câu view, câu like và không được phép quảng cáo. Số lượng danh sách YouTube cung cấp cho Việt Nam cũng lên tới 10.000 kênh.

Theo các chuyên gia, khi đánh vào kinh tế, không cho những trang, kênh này quảng cáo cũng đồng nghĩa sẽ giảm được động lực của những người muốn dùng nội dung câu view, câu like để kiếm tiền.

Ngoài tuyên truyền nâng cao nhận thức người tham gia mạng xã hội, mức xử phạt theo Nghị định mới nhất đã tăng ở nội dung sai sự thật là 20 triệu đồng (thay vì 10 triệu đồng như cũ) và bổ sung thêm nhiều hành vi mới vi phạm trên không gian mạng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips

(Theo VTV)