Mẫu email làm khách hàng ‘mềm lòng’ từ Apple

Tôi mua cho vợ tôi một chiếc MacBook Air mới để thay thế cho phiên bản 7 năm tuổi mà cô ấy đang dùng. Tôi thực sự hơi buồn, bởi vì đối với tôi, chiến laptop ấy không chỉ là một chiếc máy tính mà còn chất chứa bao nhiêu kỉ niệm.

Ảnh: The Guardian

Trên thực tế, vào thời điểm đó, thiết kế của phiên bản mới rất tiên tiến. Điều đó nói rằng, phiên bản mới tốt hơn về mọi mặt.

Tại sao tôi lại nói với bạn điều này? đơn giản, bởi vì đối với tôi đó là một trải nghiệm tuyệt vời, chính xác đó là những gì bạn mong đợi từ Apple. Đó cũng là một bài học lớn cho mọi doanh nghiệp.

Đây là những gì đã xảy ra:

Advertisement

Không quá 20 phút sau khi một nhân viên giao hàng từ FedEx giao gói hàng và tôi đã mang nó đến văn phòng của mình để bắt đầu thiết lập nó cho vợ tôi, tôi nhận được một email từ Apple. Đó không chỉ là một email bình thường, mà còn là email “Khám phá máy Mac của bạn với chuyên gia trực tuyến”.

Có rất nhiều công ty có hệ thống tự động theo dõi thời điểm một thứ gì đó được giao. Amazon thường xuyên gửi cho tôi một email để thông báo cho tôi biết thứ gì đó đã bị bỏ lại trước hiên nhà.

Đôi khi nó thậm chí còn bao gồm một bức ảnh của một chiếc hộp Amazon Prime màu nâu nằm ngay trước cửa.

Đây không phải là một loại email bình thường. Điều này hoàn toàn khác.

Đầu tiên, đây là điều tuyệt vời nhất về email này: thời gian. Nó đã được gửi để tôi nhận được nó trong khi tôi đang thiết lập MacBook của mình. Nếu tôi muốn kết nối với ai đó để “tìm hiểu kỹ về các tính năng và ứng dụng chính”, thì email này là một lời mời mở để thực hiện điều đó.

Tôi thừa nhận rằng, ít nhất tôi cũng ngạc nhiên một phần bởi những công nghệ có liên quan. Thành thật mà nói, tôi không chắc liệu email được kích hoạt bởi quá trình gửi hay do tôi thiết lập máy tính xách tay.

Không quan trọng bằng cách nào, chỉ quan trọng là ai đó đã nghĩ đủ để nói, “Này, chúng tôi nên cung cấp điều này khi mọi người đang thiết lập máy Mac của họ.”

Không có dịch vụ nào trong số những dịch vụ được cung cấp trong email này có giá cả – nó không phải là một ‘mưu đồ’ để kiếm nhiều tiền hơn – nó chỉ đơn giản là về trải nghiệm.

Thứ hai, tôi thích rằng email này làm được điều gì đó hoàn toàn mang tính thương hiệu cho Apple bằng cách mời tôi làm tất cả những điều tôi có thể muốn làm ngay khi tôi thiết lập một máy tính xách tay hoàn toàn mới.

Không chỉ là thời điểm hoàn hảo, mà còn đáp ứng nhu cầu thực sự mà tôi có thể có vào thời điểm đó. Đó thực sự là một cách tuyệt vời để sử dụng công nghệ để đáp ứng khách hàng ở nơi họ đang ở và mang đến trải nghiệm chính xác vào đúng thời điểm.

Quay trở lại cách đây vài tháng, khi tôi viết về cách Apple đang tạo lại trải nghiệm trực tuyến mà họ cung cấp trong các cửa hàng của mình.

Điều đó không hề dễ dàng, đặc biệt là vì một trong những điều mà mọi người vô cùng yêu thích ở Apple Store là trải nghiệm cảm ứng cao và được cá nhân hóa.

Bất kỳ ai cũng có thể đến và lên lịch thời gian để nhờ ai đó hướng dẫn họ sử dụng máy Mac hoặc tìm hiểu về Ảnh hay GarageBand. Bất cứ ai cũng có thể nhận được sự giúp đỡ khi có điều gì đó không ổn.

Ngoại trừ, trong một khoảng thời gian, không ai vào Apple Store cả – vì tất cả đều đã đóng cửa. Vì vậy, Apple đã cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm đó trực tuyến nhiều nhất có thể.

Không, trải nghiệm không hoàn toàn giống nhau, nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề là Apple đã tạo ra một trải nghiệm độc đáo chuyển thành một thế giới mà mọi người vẫn muốn có một sự liên lạc cá nhân, ngay cả khi chúng ta đang trong một thời kì giãn cách.

Tôi ghi nhận được hai điều: Thứ nhất, mọi người vẫn ít có khả năng vào Apple Store hơn rất nhiều. Và thứ hai, điều đó không có nghĩa là họ không coi trọng trải nghiệm cảm ứng cao đó. Đó là một phần trong lời hứa thương hiệu của Apple.

Đây là một bài học thực sự. Apple đang thực hiện lời hứa đó theo cách sử dụng công nghệ để tạo ra những trải nghiệm khách hàng đáng kinh ngạc.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement