CTA: Một vài cách đơn giản để khiến khách hàng hành động

Khi khách hàng có quá ít thời gian và quá nhiều lựa chọn, mọi thông điệp không có tính nhắc nhở về thời gian ngày càng khó khiến họ hành động hơn.

Một vài cách đơn giản để khiến khách hàng hành động
Một vài cách đơn giản để khiến khách hàng hành động

Trong bối cảnh kinh doanh hiện tại, với bất cứ người làm marketing nào, một khi đã đầu tư vào khách hàng hay cố gắng tiếp cận khách hàng, việc khiến họ hành động sớm hơn luôn mang lại nhiều cơ hội hơn.

Là khách hàng, thông thường, thời gian phản hồi hay hành động của họ ngoài việc phụ thuộc vào mức độ cấp thiết của nhu cầu, còn một yếu tố khác thậm chí còn lớn hơn đó là cảm xúc hành động, họ chỉ hành động khi được ai đó truyền cảm hứng và thôi thúc họ.

Từ góc nhìn này, với tư cách là một marketer, bất cứ khi nào bạn cần thúc đẩy khách hàng hành động, hãy thôi thúc họ thay vì chỉ đơn giản là cung cấp thông tin đến họ.

Dưới đây là một số cách đơn giản để bạn có thể làm điều đó.

Sử dụng từ ngữ khẩn cấp.

Khách hàng không chỉ mua hàng vì nhu cầu, họ mua hàng vì cảm xúc, do đó việc tạo ra một nhận thức về tính cấp bách cũng có thể khiến họ bị thôi thúc nhiều hơn.

Tuy nhiên, trong khi việc thôi thúc hay “tạo cầu” là cần thiết, đừng cố nhồi nhét các thông điệp marketing của thương hiệu bằng những từ gợi ý tính tức thời, điều này có thể khiến khách hàng có cảm giác không an toàn khi bạn đang “cố gắng” bán hàng cho họ.

Cũng tương tự theo cách này, đừng lạm dụng các ký tự như dấu chấm than, các icon mang tính khẩn cấp (SOS) hay nhiều ký tự khác. Bạn nên nhớ rằng, dù trong bất cứ trường hợp nào, khách hàng mua hàng là để khiến cuộc sống của họ trở nên thoải mái hơn chứ không phải vì ai đó ép họ phải mua.

Một số từ mang tính khẩn cấp bạn có thể sử dụng như:

  • Đừng bỏ lỡ.
  • Mua ngay.
  • Nhận tư vấn ngay từ hôm nay.

Xây dựng các ưu đãi gắn liền với mốc thời gian.

Một cách tuyệt vời khác để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và khiến họ hành động là lồng thông điệp của thương hiệu vào một khung thời gian hoặc thời hạn cụ thể.

Điều này đặc biệt hiệu quả đối với các thông điệp marketing được sử dụng để quảng cáo cho các chương trình khuyến mãi ngắn hạn.

Ngay cả khi ban đầu bạn không có ý định sử dụng yếu tố thời hạn cho nội dung, hãy xem lại thông điệp và quyết định xem liệu việc thêm khung thời gian vào có thể làm tăng mức độ khẩn cấp của các ưu đãi lên hay không hay điều đó có thể làm khách hàng hành động sớm hơn hay không?

Trong khi câu từ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các thông điệp quảng cáo, thêm yếu tố thời gian vào còn có sức cộng hưởng nhiều hơn.

Bạn có thể sử dụng các kiểu thời gian như:

  • Khuyến mãi chỉ áp dụng cho….đầu tiên.
  • Dành cho 20 người tư vấn đầu tiên.
  • Giảm giá 1 ngày duy nhất.

Hãy khiến nó dễ hành động nhất.

Song song với những từ ngữ mang tính thôi thúc, bạn cũng cần có những lời kêu gọi hành động và đi kèm với đó là những gì mà khách hàng phải làm.

Khi khách hàng hàng ngày càng có ít tính kiên nhẫn hơn, nhiệm vụ của bạn là đơn giản hoá những gì mà họ cần làm để hoàn tất yêu cầu, dù đó là nhận khuyến mãi, đăng ký tư vấn hay mua hàng.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng khách hàng của bạn dễ dàng nhận thêm thông tin hoặc mua hàng (sau đó) bằng cách cho họ biết chính xác những gì họ cần làm ngay sau khi họ đọc hoặc nghe xong thông điệp.

Ví dụ: Thay vì chỉ cung cấp cho khách hàng một đường dẫn (URL) và để mặc họ tự đối phó, hãy đưa họ trực tiếp đến trang cung cấp chi tiết những gì họ cần làm.

Đó có thể là một Trang biểu mẫu liên hệ, một trang giới thiệu sản phẩm hoặc một trang đích (Landing Page) với các ưu đãi cụ thể.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn hướng người tiêu dùng ghé thăm các cửa hàng bán lẻ của mình, hãy bao gồm bản đồ hoặc các dấu hiệu chỉ đường khác để giúp họ tìm thấy doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn hoặc khuyến khích người tiêu dùng nhận ra vị trí của bạn trong tâm trí họ.

Nếu bạn không thể thu hút sự chú ý của khách hàng trong vòng vài giây và truyền tải thông điệp của mình đến họ một cách nhanh chóng và ngắn gọn, bạn có nguy cơ lãng phí các khoản đầu tư marketing của mình trong thế giới hối hả này.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips